Phẫu thuật tách thành công cặp song sinh nữ dính liền nhau nhỏ tuổi nhất

18:13 | 02/10/2019

(HQ Online) - Trưa ngày 2/10, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tách rời 2 bé gái song sinh dính nhau ở phần bụng.    

phau thuat tach thanh cong cap song sinh nu dinh lien nhau nho tuoi nhat
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh. Ảnh BV

Trước đó, sản phụ N.T.H.H (ngụ tỉnh Quảng Nam) theo dõi thai kỳ tại BV Từ Dũ và được các bác sĩ phát hiện song thai là 2 bé gái có bụng dính nhau (từ phần ức trở xuống). Sản phụ được theo dõi đặc biệt trong quá trình mang thai dưới sự phối hợp của BV Từ Dũ và BV Nhi đồng 1.

Ngày 23-8, 2 bé gái dính nhau chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Ngay lập tức, 2 em bé được chuyển đến BV Nhi đồng 1 để nuôi dưỡng, theo dõi và chuẩn bị phẫu thuật tách rời. Tại BV Nhi đồng 1, các kết quả kiểm tra cho thấy, hai bé gái có phần gan dính nhau, thông nối mạch máu trong gan.

Ngoài dính nhau phần gan, chưa phát hiện các dị tật về hệ tiêu hóa, tim mạch. Do đó, sáng ngày 2-10, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật tách rời, thời điểm diễn ra phẫu thuật, tổng cân nặng của cặp song sinh đạt 7,9kg.

Ca mổ tách cặp song sinh này bắt đầu từ 8 giờ sáng 2/10, với sự hỗ trợ của 16 y bác sĩ, nhân viên y tế. Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đây là 2 bé nữ song sinh dính liền nhau ở phần bụng từ mũi ức đi xuống. Đây là ca tách rời nhỏ tuổi nhất (1,5 tháng tuổi) đối với dị tật này.Theo đó khó khăn nhất của ca mổ, các bác sĩ phải đối phó với các vấn đề dễ chảy máu vì trẻ nhỏ 1 tháng tuổi nên gan dễ vỡ, dễ chảy máu.

Bên cạnh đó, việc xử lý nhánh cửa trong gan làm sao cho an toàn, tránh chảy máu nhiều, nếu chảy máu khoảng 80 -100cc sẽ ảnh hưởng đến huyết học của bé nên phải kiểm tra để khâu gan thật tốt, kiểm soát khống chế mạch máu thông nối giữa hai bên với nhau. Việc phủ lại da cho bệnh nhi là một kỹ thuật rất khó bởi khu vực này bị thiếu da.

“Đối với các ca song sinh dính liền thường được nuôi 3 - 4 tuổi mới mổ nhưng với ca này tuy hai bé chỉ 1,5 tháng tuổi các bác sĩ đã quyết định tiến hành mổ vì trì hoãn sẽ nguy hiểm cho bé còn lại, đồng thời ảnh hưởng tâm lý người nhà. Bên cạnh đó, các vấn đề như điều kiện kỹ thuật gây mê, hồi sức thiết bị hỗ trợ phẫu thuật của bệnh viện được đáp ứng nên có thể mổ sớm”, bác sĩ Hiếu cho biết thêm.

Sau khoảng gần 4 giờ đồng hồ, ca mổ tách rời hai bé song sinh nhỏ tuổi nhất thành công. Hiện hai bé đang nằm trong phòng hậu phẫu và sức khỏe ổn định.

Thu Dịu