Phát triển ứng dụng hệ sinh thái y tế chuyển đổi số

15:26 | 24/05/2022

(HQ Online) - Chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ. Để dịch vụ y tế ngày càng đáp ứng nhu cầu của người dân, các ứng dụng công nghệ và mô hình kinh doanh mới đang tìm cách xây dựng thị trường.

Ngân sách dành sự ưu tiên để đầu tư cho ngành y tế
Thiết lập mô hình trạm y tế lưu động tại TPHCM và một số địa phương
Các đại biểu thảo luận về các mô hình ứng dụng y tế số. Ảnh: T.D
Các đại biểu thảo luận về các mô hình ứng dụng y tế số. Ảnh: T.D

Đó là thông tin được các đại biểu đưa ra tại sự kiện “Hệ sinh thái y tế số: Sản phẩm và ứng dụng thực tiễn” do Câu lạc bộ Y tế số TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày 24/5 nhằm tiếp tục thảo luận các vấn đề xung quanh việc phát triển hệ sinh thái y tế.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (SIHUB) thuộc Sở Khoa học và công nghệ TPHCM cho biết, chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng mạnh mẽ, có tác động lớn đến tất cả các tổ chức liên quan, bao gồm cả bộ máy quản lý Nhà nước.

Thực tế cho thấy, các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, là bước chuyển quan trọng hướng đến một nền y tế thông minh.

Năm 2020, trên thế giới, có hơn 6.000 công ty khởi nghiệp và 40 "kỳ lân" thuộc lĩnh vực công nghệ y tế. Thị trường “sức khỏe số” toàn cầu sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức 27,9% từ năm 2020 đến năm 2027.

Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, nguyên Giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ: “Với sự tiến bộ của công nghệ cũng như đòi hỏi lớn từ phía bệnh nhân, chúng ta luôn cần có những giải pháp mới cho y tế. Đặc biệt hoàn thiện hệ thống dữ liệu để đưa các mô hình chăm sóc sức khỏe đến được mọi ngóc ngách mang yếu tố cần thiết giúp bác sĩ sàng lọc bệnh nhân”.

Trong khuôn khổ của sự kiện, ngoài các phiên trao đổi và thảo luận, nhiều đơn vị là thành viên của CLB Y tế số TPHCM cũng trưng bày và trình diễn các ứng dụng đang được triển khai trên thực tế, nhằm giúp người tham gia có cảm nhận rõ hơn các diễn tiến trong thị trường y tế số ở Việt Nam hiện nay.

Ứng dụng công nghệ trong triển khai dịch vụ Bác sĩ gia đình trực tuyến cũng đã đóng góp đáng kể vào việc củng cố và làm mạnh hơn nữa hệ thống y tế công cộng và y tế dự phòng, là một chủ trương rất lớn của ngành y tế Việt Nam hiện nay. Ông Vũ Thái Hà, Giám đốc vận hành của eDoctor cho rằng, bằng việc ứng dụng công nghệ, khoảng cách giữa bác sĩ và người dân cả về không gian, thời gian gần như không còn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng công nghệ sẽ đem bác sĩ gia đình đến từng nhà một cách nhanh chóng và hiệu quản hơn.

Thu Dịu