Phát hiện thêm ổ dịch bạch hầu ở Gia Lai

15:14 | 13/07/2020

(HQ Online) - Tính đến chiều 12/7, các tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum đã ghi nhận 78 ca bệnh bạch hầu. Bộ Y tế đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống bệnh bạch hầu với quy mô lớn tại 4 địa phương này.

phat hien them o dich bach hau o gia lai Bài học dịch bạch hầu: Chớ coi thường việc tiêm vắc xin
phat hien them o dich bach hau o gia lai Phát động chiến dịch tiêm vắc xin bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên
phat hien them o dich bach hau o gia lai Đáng lo với dịch bạch hầu

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, trong số 78 ca bệnh, Đắk Nông là tỉnh có số ca bệnh nhiều nhất với 29 trường hợp, Kon Tum 26 trường hợp, Gia Lai 20 trường hợp và Đắk Lắk 3 trường hợp. 26 ca trong số này không có biểu hiện triệu chứng, chỉ phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Đặc biệt, ở Gia Lai, ngoài ổ dịch ở xã Hải Yang (huyện Đắk Đoa), cơ quan chức năng vừa phát hiện thêm một trường hợp ở xã khác dương tính với bạch hầu là cháu Nhan (3 tuổi, làng Bok Rei, xã Đắk Smei).

Trước đó, một người đàn ông có nhà ở gần cháu Vung (4 tuổi, làng Bông Hiot, xã Hải Yang, người mắc bạch hầu đã tử vong) sang làng Bok Rei làm rẫy. Sau khi xác định người đàn ông này cũng bị mắc bạch hầu nên ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm đối với 60 trường hợp tiếp xúc với ông này thì phát hiện ra cháu Nhan bị nhiễm vào ngày 11/7.

Để ứng phó với bạch hầu, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin trên quy mô lớn, mà 4 tỉnh đầu tiên thực hiện chiến dịch này là Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, sau đó là Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Theo đó, trẻ từ 2-18 tháng tuổi tiêm 1 mũi vắc xin 5 trong 1, trẻ từ 19- 48 tháng tuổi tiêm 1 mũi vắc xin DPT, từ 48 tháng tuổi trở lên tiêm 2 mũi vắc xin Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng). Chiến dịch tiêm chủng bắt đầu được triển khai từ tháng 7 này.

Dự kiến sẽ có hơn 10 triệu liều vắc xin và dụng cụ phòng hộ cá nhân cung cấp cho 4 địa phương này để tiêm phòng cho gần 4,7 triệu người.

Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định thành lập 4 tổ công tác hỗ trợ kỹ thuật điều trị bệnh bạch hầu tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum.

Ở một khia cạnh khác, các chuyên gia y tế cũng lo ngại khi dù tiêm vắc xin nhưng vẫn có vi khuẩn trong người nên vẫn có khả năng lây lan. Vắc xin chỉ giảm tình trạng bệnh nặng, biến chứng và tử vong. Với bệnh bạch hầu cần phải phát hiện sớm, vì thế điều tra dịch tễ để truy vết là rất quan trọng giúp những người đã tiếp xúc được dùng kháng sinh dự phòng.

Để khống chế sự lây lan của dịch bệnh bạch hầu, đầu tiên cán bộ y tế cơ sở phải được tập huấn nâng cao nhận thức để nhận biết được bệnh. Khi phát hiện ra bệnh cần gửi mẫu và xử lý nhanh ổ dịch. Thứ hai là làm tốt công tác điều tra dịch tễ khi có ca bệnh xuất hiện. Thứ ba, cũng là giải pháp bền vững và an toàn nhất, đó là bảo đảm được tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 90% theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

D.Ngân