Phát hiện nhiều thương hiệu thế giới sử dụng bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp

09:12 | 05/04/2021

Loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng như H&M, Louis Vuiton, Gucci, UNIQLO, Chanel đã bị phát hiện sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp trên website tiếng Trung.

Chú thích ảnh
Bình luận phản đối bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của một cư dân mạng Việt Nam trên fanpage H&M Việt Nam có trên 6.700 lượt thích. Ảnh chụp màn hình.

Sự việc đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ và tẩy chay từ cộng đồng mạng và người tiêu dùng Việt Nam do bản đồ có đường lưỡi bò của Trung Quốc là bất hợp pháp và không được thế giới công nhận.

Làn sóng phản đối bắt đầu từ vụ việc thương hiệu thời trang H&M ngày 2/4 đã chấp nhận chỉnh sửa bản đồ đăng lên theo yêu cầu của chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vì họ cho rằng bản đồ đăng tải đầu tiên “có vấn đề”. Theo hãng tin AP, phía đại diện H&M đã chấp nhận chỉnh sửa bản đồ sau khi nhận chỉ trích từ chính quyền địa phương. Sau đó, thương hiệu này đã đăng lại bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp trên website.

Hành động của H&M đã ngay lập tức khiến người dân Việt Nam phẫn nộ. Làn sóng tẩy chay thương hiệu này nhanh chóng lan rộng trên khắp các trang mạng xã hội.

Trên trang fanpage Facebook chính thức của thương hiệu H&M với 39 triệu lượt người thích, tại các bài đăng gần nhất, đồng loạt cư dân mạng Việt Nam đã bình luận bác bỏ bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc, khẳng định chủ quyền hợp pháp của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa và kêu gọi tẩy chay thương hiệu. Thậm chí còn có cư dân mạng còn muốn đánh sập trang fanpage của thương hiệu và muốn H&M rút khỏi thị trường Việt Nam vì “pha xử lý lật lọng”. Trước đó, H&M cũng bị thị trường Trung Quốc tẩy chay vì tuyên bố không dùng bông Tân Cương do liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức.

Chú thích ảnh
Loạt thương hiệu đình đám khác bị phát hiện sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp trên website chính thức tiếng Trung. Ảnh chụp màn hình.

Chú thích ảnh

Không chỉ dừng lại ở H&M, mới đây, cư dân mạng Việt Nam còn phát hiện thêm loạt thương hiệu đình đám khác như Louis Vuiton, Gucci, UNIQLO, Channel đã cẩu thả dùng bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò phi pháp trên website phiên bản tiếng Trung.

"Đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là khái niệm Trung Quốc tự đưa ra để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông, trái ngược hoàn toàn với luật quốc tế hiện hành. Năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố, không chấp nhận Trung Quốc dùng đường lưỡi bò để xâm phạm vùng biển của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng, "đường lưỡi bò" ở Biển Đông của Trung Quốc "vô lý và phi pháp".

Theo Báo Tin tức