Phát hiện nhiều mỹ phẩm kém chất lượng, chứa chất cấm

19:49 | 20/08/2019

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa phát hiện một lô sản phẩm mỹ phẩm có chứa Dexamethason acetat là chất cấm không được phép có trong mỹ phẩm và nhiều sản phẩm khác lưu thông khi chưa được cấp phép bởi cơ quan quản lý Nhà nước.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành liên tiếp các văn bản về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm.

phat hien nhieu my pham kem chat luong chua chat cam
Liên tiếp các mỹ phẩm được phát hiện có chất cấm, không đảm bảo chất lượng.
phat hien nhieu my pham kem chat luong chua chat cam Tiêu hủy gần 7.000 sản phẩm đồ chơi, mỹ phẩm nhập lậu
phat hien nhieu my pham kem chat luong chua chat cam Nguy hại khôn lường khi dùng mỹ phẩm mua qua mạng
phat hien nhieu my pham kem chat luong chua chat cam Bắt hơn 1.500 sản phẩm mỹ phẩm do Trung Quốc sản xuất
phat hien nhieu my pham kem chat luong chua chat cam Mỹ phẩm của Công ty Dược phẩm Phúc Lâm bị thu hồi

Cụ thể, theo kết quả kiểm nghiệm lấy mẫu, Cục Quản lý Dược đã phát hiện một lô sản phẩm Bảo lâm trắng da ngừa mụn (lô 8, SX ngày 17/8/2018, HSD: 17/8/2021) do Công ty cổ phần đông y học Bảo Lâm sản xuất và chịu trách nhiệm đưa ra thị trường có chứa chất cấm Dexamethason acetat.

Tương tự, chất cấm này cũng được phát hiện trong lô sản phẩm Kem 3 tác dụng Trúc Mai (số lô 01, NSX: 12/12/2017, HSD: 11/12/2020) do Công ty cổ phẩn dược phẩm Pharmedic sản xuất, Công ty TNHH SX-XNK-TM mỹ phẩm Khôi Nguyên (Tân Phú, TP HCM) chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.

Theo các chuyên gia, Dexamethason acetat là chất cấm không được phép dùng trong mỹ phẩm. Chất này được biết đến có tác dụng làm giảm phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và giảm những triệu chứng như sưng tấy hay phản ứng dị ứng khác. Tuy nhiên, chất này có tác dụng không mong muốn như teo da, ban đỏ, bầm máu, rậm lông, khó liền sẹo, da thâm, giãn mao mạch, trứng cá…

Cùng ngày, Cục Quản lý Dược cũng có văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm kem thảo dược Đông y Như Xuân, số lô V8400001, ngày sản xuất 2/1/2018, hạn dùng 2/1/2021, do cơ sở Ngân Anh, huyện Châu Thành, Hậu Giang sản xuất do không đáp ứng quy định về chỉ tiêu độ đồng đều khối lượng.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược đã ban hành quyết định thu hồi toàn bộ các sản phẩm mỹ phẩm có nhãn hàng Bạch Hoa Hồng, Bạch Thiên Tằm, Bạch Hoa Cúc của Công ty TNHH Thanh Bạch Kim Đồng do lưu thông khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm và số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị trên phải gửi thông báo thu hồi tới các địa chỉ phân phối và tiến hành thu hồi toàn bộ các lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế TP Hài Phòng, TP Hồ Chí Minh, Hậu Giang phải giám sát việc thu hồi và xử lý vi phạm theo quy định.

D.Ngân