Phát động sáng kiến 'Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam'

15:32 | 05/12/2019

(HQ Online) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã quyết định lựa chọn một số các cộng đồng yếu thế để bảo trợ, đồng hành, phát động tìm kiếm các mô hình phát triển kinh doanh bền vững thành công.

phat dong sang kien cay gay trang cho nguoi mu viet nam Đô thị và nỗi buồn của người khuyết tật
phat dong sang kien cay gay trang cho nguoi mu viet nam Người khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo được giảm trừ gia cảnh
phat dong sang kien cay gay trang cho nguoi mu viet nam Người khuyết tật vẫn khó tiếp cận dịch vụ công
phat dong sang kien cay gay trang cho nguoi mu viet nam
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại chương trình. Ảnh: H.Dịu

Sáng 5/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”. Tham dự có đồng chí Tòng Thị Phóng Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Hiện trên cả nước có 24 triệu người, chiếm 28% dân số thuộc diện đối tượng cần hỗ trợ bao gồm hộ nghèo và cận nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người mãn hạn tù, người nhiễm HIV/AIDS, người già neo đơn… Nhóm người này không những phải đối mặt với sự khó khăn, thiếu thốn mà còn là hàng loạt các vấn đề xã hội như bạo lực xã hội, lối sống không lành mạnh… nên rất cần sự chung tay, giúp đỡ của cả cộng đồng.

Từ sự đồng cảm của mình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, cần phải thực hiện để những người khó khăn, người khuyết tật được hưởng sự công bằng, từ thành quả phát triển của đất nước. Cần phải có những hành động để phát triển kinh tế đi đôi với phát triển xã hội. Chính sách về người khuyết tật phải được lồng ghép vào các chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời với sự chung tay giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng.

Vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ sẽ tập trung lồng ghép việc đáp ứng các nhu cầu, nguyện vọng của người khuyết tật, người yếu thế vào quá trình tham vấn, xây dựng chính sách để không ai bị bỏ lại phía sau.

Cũng chia sẻ với những khó khăn, hoàn cảnh của cộng đồng người yếu thế, người khuyết tật, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những nước rất tích cực thực hiện các quyền con người, các mục tiêu thiên niên kỷ. Việt Nam cũng đã thực hiện Luật Người khuyết tật một cách rất thành công, khẳng định tính chất ưu việt trong điều hành của Đảng và Nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Việt Nam đang thực hiện những cam kết về phát triển bền vững, trong đó chú trọng 3 trụ cột để khôngai bị bỏ lại phía sau. Thứ nhất là phát triển kinh tế gắn với xã hội. Trong chiến lược phát triển kinh tế đã bao hàm các yếu tố xã hội mà động lực chính là sức mạnh của toàn dân để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Thứ 2 là bình đẳng xã hội, chăm lo những người yếu thế, phụ nữ, trẻ em, những người khuyết tật để thể hiện sự bình đẳng. Trụ cột thứ 3 là nâng cao năng lực quản trị xã hội bao gồm năng lực thể chế, năng lực điều hành, năng lực hoạch định chính sách, nên cần có sự tham gia của ngành kế hoạch và đầu tư.

Tại chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã công bố sáng kiến 1 triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam với thông điệp: cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù. Theo đó, đối tượng hưởng lợi là 1 triệu người mù, khiếm thị có nhu cầu sử dụng gậy. Ưu tiên trước hết ở những nhóm, cụm yếu thế nhất trong cộng đồng người mù.

Sau chương trình, sẽ có 10.000 cây gậy trắng (một loại gậy có chức năng đặc biệt dành riêng cho người khiếm thị) đi kèm được trao tặng.

Hương Dịu