Pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt nguội tại Việt Nam

15:50 | 06/05/2022

(HQ Online) - Ngày 6/5, Hiệp hội Doanh nghiệp thịt nguội Pháp (FICT) tổ chức chương trình trình diễn ẩm thực Khám phá và thưởng thức hương vị thịt nguội châu Âu với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thịt nguội Pháp và các nhà nhập khẩu, nhà phân phối tại Việt Nam.

Trên 55% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam
Nhật Bản thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm tại thị trường Việt Nam
Đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Pháp và FICT chia sẻ thông tin về ngành thịt nguội Pháp. Ảnh: N.H
Đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Pháp và FICT chia sẻ thông tin về ngành thịt nguội Pháp. Ảnh: N.H

Theo đại diện FICT, các sản phẩm thịt nguội là một phần quan trọng trong di sản ẩm thực châu Âu. Hiện có tới hơn 450 sản phẩm đến từ nhiều vùng đất khác nhau được thống kê trong danh mục ngành hàng thịt nguội. Theo đó, tại chương trình, FICT giới thiệu một số món thịt nguội đặc sắc từ châu Âu trong khuôn khổ chiến dịch Khám phá và thưởng thức hương vị thịt nguội châu Âu như giăm bông khô, xúc xích khô, giăm bông chín, pate…

Chiến dịch do FICT thực hiện, với sự giúp đỡ và tài trợ của Cộng đồng châu Âu. Thông qua chuỗi các sự kiện và hoạt động truyền thông tại 3 nước Việt Nam, Singapore và Thái Lan, FICT mong muốn nâng cao nhận thức về chất lượng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thịt nguội châu Âu. Chiến dịch cũng nhằm mang tới cho người tiêu dùng những cách thức chế biến sáng tạo và có thế kết hợp với nguyên liệu sẵn có tại địa phương.

Doanh nghiệp Việt Nam trải nghiệm hương vị thịt nguội châu Âu. Ảnh: N.H
Doanh nghiệp Việt Nam trải nghiệm hương vị thịt nguội châu Âu. Ảnh: N.H

Đại diện FICT khẳng định các sản phẩm thịt nguội của Pháp đều được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt với các chứng nhận chất lượng của châu Âu như IGP – chỉ dẫn địa lý được bảo hộ, AOP – chứng nhận nguồn gốc đã được bảo hộ, chứng nhận nông nghiệp hữu cơ.

Đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Pháp cho biết, kim ngạch xuất khẩu thịt nguội từ Pháp vào Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng rất tích cực trong thời gian gần đây. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu thịt nguội của Pháp vào Việt Nam tăng tới 80% so với năm 2019, ở mức 17,9 triệu Euro. Xét về giá trị, Pháp hiện đứng thứ 9 về xuất khẩu thịt nguội vào Việt Nam, đứng thứ 8 ở Singapore và thứ 5 tại Thái Lan. Với việc Hiệp định EVFTA đã có hiệu lực từ năm 2020, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Pháp kỳ vọng việc trao đổi thương mại giữa Việt Nam và EU, trong đó có Pháp sẽ tăng lên vì thuế nhập khẩu các sản phẩm thịt nguội EU vào Việt Nam sẽ được giảm dần về mức 0%.

Nguyễn Hiền