Phân tích phân loại hàng hóa XNK: Phải đáp ứng yêu cầu hiện đại

16:21 | 25/01/2016

(HQ Online)- Sáng ngày 25-1, Trung tâm phân tích phân loại hàng hóa XNK tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ 2016. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái.

phan tich phan loai hang hoa xnk phai dap ung yeu cau hien dai

Phó Tổng cục trưởnG Nguyễn Dương Thái phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Theo báo cáo, tính đến 31-12-2015, đơn vị đã tiếp nhận 13.291 mẫu yêu cầu phân tích phân loại và 90 mẫu yêu cầu phân tích để phân loại trước, tăng 15% so với năm 2014. Các mẫu gửi về Trung tâm và các chi nhánh đa dạng và phức tạp.

Trung bình nhóm mặt hàng hóa chất và sản phẩm hóa chất, thực phẩm, dược phẩm chiếm khoảng 65%, còn lại các mặt hàng sắt thép, giấy, vải, sợi, vật liệu xây dựng và các mặt hàng khác chiếm 35%.

Theo đó, kết quả phân tích đã làm thay đổi 39,4% (5.194 mẫu) mã số khai báo của DN, trong đó, số mẫu tăng thuế là 15%, giảm thuế 6,9%, thay đổi mã số không thay đổi thuế suất 17,5%, DN khai báo đúng 60,66%.

Theo lãnh đạo Trung tâm, kết quả này góp phần thu đúng, thu đủ thuế về cho NSNN, góp phần chống gian lận thương mại, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng cho các DN. Đồng thời, kết quả phân tích phân loại của Trung tâm đã được đa số các đơn vị hải quan và DN chấp thuận; gần 100% kết quả phân tích đề xuất mã số được Cục Thuế XNK sử dụng để Tổng cục Hải quan ban hành thông báo kết quả phân loại. Cũng trong năm 2015, Trung tâm đã phối hợp xây dựng Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK”…

Tuy nhiên, với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phân tích và nhân lực hiện tại chỉ có khoảng 30-40% khối lượng mẫu yêu cầu phân tích phân loại đúng thời hạn 5 ngày, còn lại khoảng 60% mẫu đáp ứng thời hạn từ 8-20 ngày. Mặc dù vậy, nguyên nhân dẫn đến thời hạn chưa đạt hiệu quả cao là do các mẫu hàng hóa yêu cầu phân tích phân loại đa dạng về chủng loại, mẫu hàng mới, nhiều mẫu khó xác định.

Để khắc phục tình trạng trên, bước sang năm 2016, sau khi Quyết định 65/2015/QĐ-TTg có hiệu lực (5-2), theo yêu cầu của các đơn vị Hải quan địa phương và DN, Cục Kiểm định Hải quan ( Đổi tên theo Quyết định 65- PV) quyết tâm thực hiện khoảng 10.000 mẫu phân tích phân loại và sẵn sàng triển khai nhiệm vụ kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm khi được đề nghị.

Tiếp tục rà soát xây dựng và hoàn thiện văn bản liên quan đến hoạt động phân tích phân loại, kiểm tra và giám sát đối với kết quả phân tích phân loại của một số mặt hàng để đảm bảo sự thống nhất kết quả đối với cùng một loại mặt hàng trong toàn đơn vị…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái đánh giá cao những kết quả mà đơn vị đã đạt được trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, năm 2016, khi Quyết định 65/2015/QĐ-TTg có hiệu lực, Cục Kiểm định Hải quan cần tích cực bám sát kế hoạch và triển khai Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK” một cách có hiệu quả. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, đây là một nhiệm vụ rất nặng nề mà Cục Kiểm định Hải quan cần phải hoàn thành trong thời gian tới.

Đồng thời, đơn vị cần chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực để đứng ra gánh vác trọng trách lớn, trong đó, xây dựng phòng thí nghiệm đạt chuẩn Vilas tại Chi cục Hải Phòng.

Đảm bảo duy trì hoạt động phòng thí nghiệm đạt chuẩn Vilas tại các đơn vị thuộc Cục. Bên cạnh đó, hoàn thiện kế hoạch phát triển, triển khai nhiệm vụ Cục Kiểm định Hải quan trong giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn 2025…

Đảo Lê