Phân loại 12 dự án yếu kém của ngành Công Thương thành 3 nhóm để xử lý

20:40 | 29/05/2020

(HQ Online) - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN vừa tổ chức họp Tổ giúp việc Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và DN kém hiệu quả ngành Công Thương để bàn giải pháp xử lý vướng mắc, khó khăn của một số dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả.

phan loai 12 du an yeu kem cua nganh cong thuong thanh 3 nhom de xu ly Đề nghị Chính phủ báo cáo kết quả xử lý 12 dự án “đắp chiếu” ngành Công Thương
phan loai 12 du an yeu kem cua nganh cong thuong thanh 3 nhom de xu ly Điều gì gây bế tắc xử lý 12 dự án "đắp chiếu" ngành Công Thương?
phan loai 12 du an yeu kem cua nganh cong thuong thanh 3 nhom de xu ly Chuyển nhiệm vụ xử lý tồn tại, yếu kém của 12 dự án ngành công thương
phan loai 12 du an yeu kem cua nganh cong thuong thanh 3 nhom de xu ly
Các dự án yếu kém của ngành công thương sẽ được phân loại để xử lý. Ảnh: Internet.

Thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN (gọi tắt là Uỷ ban) cho biết, thực hiện kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại phiên họp lần thứ 9 của Ban Chỉ đạo, Ủy ban đã yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đánh giá, phân loại từng dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Trên cơ sở báo cáo về các dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công Thương phục vụ Phiên họp thứ 9 của Ban Chỉ đạo đã được các thành viên Ban Chỉ đạo đóng góp ý kiến cũng như tổng hợp báo cáo, ý kiến của các Tập đoàn, Tổng công ty liên quan, Ủy ban dự kiến phân loại các nhóm dự án và gửi lấy ý kiến để báo cáo Ban Chỉ đạo.

“Cuộc họp nhằm tạo sự nhất quán về cách tiếp cận, sự đồng thuận, thống nhất về phân loại dự án để có cơ sở báo cáo Ban Chỉ đạo về các giải pháp xử lý phù hợp với tình hình thực tế hiện nay”, Phó Chủ tịch Ủy ban Hồ Sỹ Hùng nhấn mạnh.

Ông Hồ Sỹ Hùng cũng yêu cầu các thành viên Tổ giúp việc Ủy ban tập trung đề xuất phương hướng, giải pháp để giao các cơ quan có thẩm quyền liên quan trực tiếp xử lý nhằm tạo sự thay đổi trong thời gian tới.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp của Ủy ban Nguyễn Thị Thu Bình cho biết, Ủy ban đã dự kiến phân loại các dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thành 3 nhóm.

Trong đó, nhóm 1 là các dự án phục hồi, có lãi.

Nhóm 2 là các dự án có thể tái cấu trúc, đang trong giai đoạn quyết toán vốn đầu tư hoặc chuẩn bị hoàn thành nghiệm thu để quyết toán; đang xây dựng phương án tái cấu trúc theo phương án ưu tiên tại Quyết định số 1468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; những dự án có thể phục hồi nhưng cần điều kiện hỗ trợ về chính sách thuế, tài chính… để giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Nhóm 3 là các dự án không thể tái cơ cấu để phục hồi, phải kiên quyết cho phá sản, giải thể, bán dự án để giảm bớt thiệt hại.

Các thành viên Tổ giúp việc cũng như đại diện các bộ, ngành gồm Bộ Tài chính, Bộ TN&MT, Bộ Công Thương cũng như đại diện SCIC, PVN đều thống nhất với Ủy ban về phương án phân loại 12 dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.

Hoài Anh