Phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, 164 thương nhân Trung Quốc mới được đến Bắc Giang mua vải thiều

10:23 | 05/05/2021

(HQ Online) - Theo thông tin từ Sở Công Thương Bắc Giang, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) vừa đồng ý cho 164 người nước ngoài, là những thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, đàm phán và thu mua vải thiều.

Vải thiều đến Nhật vẫn tươi ngon sau 13 ngày lênh đênh trên biển
Vải thiều Việt Nam lần đầu xuất khẩu sang Singapore
Tiêu thụ vải thiều, gạo qua Ví MoMo vượt xa kỳ vọng ban đầu
4646-11
Ảnh minh hoạ. Ảnh: N.Thanh

Để đáp ứng đủ các điều kiện có thể tham gia thu mua vải thiều, các thương nhân Trung Quốc phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm đúng quy định.

Theo đó, các thương nhân Trung Quốc phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 do cơ sở y tế có thẩm quyền của Trung Quốc cấp trong thời gian 3 ngày.

Các thương nhân Trung Quốc cũng phải tuân thủ cách ly tập trung theo đúng quy định (không có trường hợp ngoại lệ) và được xét nghiệm 2 lần khi vào và trước khi ra khỏi khu cách ly tập trung.

Tại mỗi điểm cách ly, các thương nhân Trung Quốc sẽ được bố trí nhân viên y tế, công an, lễ tân phục vụ công tác kiểm soát, ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập từ người nước ngoài nhập cảnh vào thu mua vải thiều.

Được biết, năm 2021, vải thiều của Bắc Giang tiếp tục được mùa, sản lượng ước đạt khoảng 185.000 tấn; riêng huyện Lục Ngạn ước đạt khoảng 120.000 tấn (tăng gần 30.000 tấn so với năm 2020). Thời gian thu hoạch vải dự kiến từ ngày 20/5 đến 30/7/2021.

Trước đó, vụ thu hoạch vải thiều năm 2020 cũng đã có 309 thương nhân Trung Quốc đến Bắc Giang đàm phán, thu mua vải thiều sau khi bắt buộc phải hoàn thành thời gian cách ly, có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 do cơ sở y tế có thẩm quyền của Trung Quốc cấp trong thời gian 3 ngày.

Nhờ chủ động các phương án tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều nên mặc dù dịch Covid-19 tác động nặng nề nhưng tỉnh Bắc Giang vẫn thu được gần 7.000 tỷ đồng từ vải thiều và các dịch vụ liên quan, cao nhất từ trước đến nay.

Thanh Nguyễn