Phải đạt mục tiêu kép về phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội

19:52 | 05/05/2020

(HQ Online) - Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 được tổ chức vào chiều tối 5/5.

phai dat muc tieu kep ve phong chong dich va phat trien kinh te xa hoi Xuất nhập khẩu Việt - Mỹ đạt hơn 19 tỷ USD giữa Covid - 19
phai dat muc tieu kep ve phong chong dich va phat trien kinh te xa hoi Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 với số ca mắc dưới 300
phai dat muc tieu kep ve phong chong dich va phat trien kinh te xa hoi Chủ tịch Hà Nội: Cần nghiên cứu để cảnh báo về các đối tượng, độ tuổi dễ lây nhiễm Covid- 19
phai dat muc tieu kep ve phong chong dich va phat trien kinh te xa hoi
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết đây là phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên sau khi chúng ta chuyển sang một giai đoạn mới, nới lỏng những quy định khắt khe về phòng chống dịch và giãn cách xã hội.

Theo đánh giá của Chính phủ, đại dịch Covid-19 ở Việt Nam đến nay cơ bản được kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan trong cộng đồng khi liên tục gần 20 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Điều này có được là nhờ Chính phủ triển khai các biện pháp mạnh để tận dụng “thời gian vàng” chống dịch và chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế ngắn hạn.

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ cho biết, đại dịch đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế Việt Nam trong tháng 4/2020, khi Chính phủ triển khai các biện pháp mạnh nhằm giãn cách xã hội trong vòng 3 tuần lễ của tháng 4/2020.

Theo số liệu của ngành thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4 giảm 10,5% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 4 tháng chỉ tăng 1,8%, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua.

Hoạt động mua sắm hàng hóa, chi tiêu của người tiêu dùng giảm mạnh, nhiều cơ sở lưu trú, ăn uống, lữ hành phải tạm đóng cửa; 4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 4,3% (riêng tháng 4 giảm 26%).

Nhưng nền kinh tế vẫn có điểm sáng là vốn đầu tư thực hiện 4 tháng từ ngân sách nhà nước tăng 12,9%. Xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 3,4%; trong đó xuất khẩu tăng 4,7%; nhập khẩu tăng 2,1%. Xuất siêu trên 3 tỷ USD.

Vì thế, trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải đạt được "mục tiêu kép" trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng.

“Thành công hay thất bại trong tăng trưởng kinh tế năm 2020 phụ thuộc nhiều vào việc giải ngân vốn đầu tư công. Các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, nhất là các cơ quan Trung ương phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch được giao và các nguồn vốn từ các năm trước chuyển sang”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

Hương Dịu