Phải có giải pháp thích ứng với chu kỳ tăng giá của nguyên liệu thô

21:32 | 02/03/2021

(HQ Online) - Giá nguyên liệu thô tăng thì các doanh nghiệp phải có giải pháp chủ động thích ứng, chủ động trong việc nhập khẩu để tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu qua Cơ chế một cửa quốc gia
Hướng dẫn mới về thủ tục nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất
Tranh thủ giá nguyên liệu giảm, doanh nghiệp nhựa lãi lớn
Trong tuần qua, giá dầu thô đã vượt mốc 60 USD/thùng. Ảnh: Internet
Trong tuần qua, giá dầu thô đã vượt mốc 60 USD/thùng. Ảnh: Internet

Liên quan đến vấn đề giá nguyên liệu thô đứng trước chu kỳ tăng, tại buổi họp báo Chính phủ vào chiều 2/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, nguyên liệu thô là nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều loại hình doanh nghiệp, trực tiếp nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, kể cả công nghiệp chế biến.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, trên thế giới, nguyên liệu thô có chu kỳ trong một thời điểm nào đó sẽ tăng giá và trong thời điểm nào đó lại xuống giá. Đó là việc hết sức bình thường đối với tất cả các loại mặt hàng chứ không riêng với nguyên liệu thô.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương đã cung cấp thông tin và cũng có cảnh báo đối với các doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để họ có thể biết và chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

“Chắc chắn, nếu giá thành nguyên liệu tăng thì giá thành sản phẩm cũng sẽ tăng và như vậy phải tính toán liệu sản phẩm của mình có bán được và cạnh tranh và mang lại hiệu quả cho chính các doanh nghiệp không. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng phải chủ động trong việc nhập khẩu các nguyên liệu để có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ.

Trước đó, vào cuối tháng 2, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất giải pháp thích ứng với thông tin trên truyền thông về việc nguyên liệu thô đứng trước siêu chu kỳ tăng giá.

Theo các chuyên gia, các siêu chu kỳ tăng giá của hàng hóa thường xuất hiện sau thời kỳ chính sách nới lỏng của các ngân hàng trung ương và đà tăng giá sẽ kéo dài khoảng một thập kỷ.

Hương Dịu