PEMNA 2021: Hướng tới chi đầu tư phát triển một cách bền vững

21:19 | 09/09/2021

(HQ Online) - Hội nghị toàn thể Mạng lưới quản lý chi tiêu công tại châu Á (PEMNA) năm 2021 với chủ đề “Chi đầu tư phát triển một cách bền vững và thích ứng nhằm hỗ trợ phục hồi hậu Covid-19” đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong hai ngày (8 và 9/9/2021).

PEMNA: Nâng cao vai trò của Kho bạc Nhà nước
PEMNA: Việt Nam cần tiếp tục cải cách hệ thống thuế, tạo thuận lợi cho đầu tư và tăng trưởng
PEMNA: Nhiều bài học về quản lý tài chính chi tiêu công cho Việt Nam
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu KBNN trung ương. Ảnh: KBNN.
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu KBNN trung ương. Ảnh: KBNN.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên PEMNA (Hàn Quốc, Malaysia, Philippine, Thái Lan…) và các tổ chức quốc tế World Bank, IMF…

Đoàn Kho bạc Nhà nước Việt Nam (KBNN) do Phó Tổng Giám đốc KBNN Đặng Thị Thủy làm trưởng đoàn cùng Lãnh đạo một số Cục, Vụ nghiệp vụ chuyên môn có liên quan tham dự Hội nghị tại điểm cầu KBNN Trung ương.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, bà Alma Kanani, Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực Đông Nam Á cho rằng, nền tài chính công của các quốc gia trên thế giới đang phải gánh chịu những áp lực nặng nề trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Với chủ đề của Hội nghị PEMNA lần này, bà Alma Kanani mong muốn rằng các quốc gia thành viên trong khu vực có thể cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm và giải pháp nhằm hướng tới việc phát triển nền tài chính công bền vững về mặt tài khóa cũng như thích ứng với việc biến đổi khí hậu, thiên tai.

Sau phần phát biểu khai mạc, các quốc gia thành viên PEMNA đã tiến hành các phiên họp toàn thể và chia sẻ về vai trò thay đổi của Bộ Tài chính nhằm đảm bảo khả năng chống chịu và bền vững trong chi đầu tư. Các nội dung tham luận về vai trò, kế hoạch chi tiêu trung hạn của Bộ Tài chính nhằm tạo điều kiện sắp xếp ưu tiên và lập kế hoạch chi đầu tư bền vững trong bối cảnh khó khăn tài khóa hậu Covid-19 và kế hoạch phát triển thích ứng cấp quốc gia hoặc ngành; Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và khả năng đáp ứng chi đầu tư; đánh giá và thích ứng rủi ro khí hậu vào các dự án đầu tư công lớn.

Theo chương trình tại Hội nghị, sau phiên họp toàn thể còn diễn ra các phiên họp dành cho cộng đồng hành nghề: Cộng đồng Hành nghề Ngân sách (B-Cop) và Cộng đồng Hành nghề Kho bạc (T-Cop). Tại các phiên họp Cộng đồng Hành nghề Kho bạc, sau những phần trình bày của đại diện các nước và Việt Nam là phần thảo luận và trả lời các câu hỏi nhằm chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi vai trò Kho bạc trong việc đảm bảo tính bền vững của tài chính công.

Sau 2 ngày diễn ra Hội nghị PEMNA, theo đánh giá của Ban tổ chức, các bài tham luận và ý kiến trao đổi tại Hội nghị có giá trị thực tiễn cao, góp phần tăng cường chất lượng công tác quản lý, từ đó đem lại sự bền vững cho nền tài chính công của các nước thành viên trong cộng đồng PEMNA, trong đó có Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước Việt Nam.

Thùy Linh