PCI 2018: Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu, Hà Nội lần đầu lên top 10

10:21 | 28/03/2019

(HQ Online) - Sáng nay, 28/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018.  

pci 2018 quang ninh tiep tuc dan dau ha noi lan dau len top 10 Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017: Các địa phương vào “cuộc đua” hỗ trợ doanh nghiệp
pci 2018 quang ninh tiep tuc dan dau ha noi lan dau len top 10 PCI 2017: Quảng Ninh vươn lên dẫn đầu, Đà Nẵng về nhì
pci 2018 quang ninh tiep tuc dan dau ha noi lan dau len top 10 PCI 2016: Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu, Hà Nội tăng 10 bậc
pci 2018 quang ninh tiep tuc dan dau ha noi lan dau len top 10
Bảng xếp hạng PCI 2018.

Năm nay là năm thứ 14 PCI được thực hiện. Báo cáo PCI 2018 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ hơn 12.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh và trên 1.500 doanh nghiệp FDI hoạt động trên 63 tỉnh, thành phố.

Theo đó, dẫn đầu bảng xếp hạng PCI năm nay tiếp tục là Quảng Ninh với 70,36 điểm trên thang điểm 100. Kế đến là các tỉnh: Đồng Tháp (70,19 điểm), Long An (68,09 điểm), Bến Tre (67,67 điểm)….

Báo cáo PCI cho biết, năm thứ 2 Quảng Ninh dẫn dầu danh sách là nhờ nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh như việc thực hiện phương thức “4 tại chỗ” (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, trả kết quả) khi giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện… Hơn nữa, có tới 80% doanh nghiệp trả lời cho biết, tại Quảng Ninh, thời gian thực hiện thủ tục hành chính được rút ngắn hơn so với quy định, 74% doanh nghiệp đánh giá thủ tục giấy tờ đơn giản…

Tỉnh Đồng Tháp năm nay cũng phá vỡ kỷ lục của chính mình khi đạt số điểm cao nhất và xác lập năm thứ 11 liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI cả nước. Còn hai tỉnh Long An và Bến Tre đều tăng 1 bậc so với năm 2017.

Đáng chú ý, trong bảng xếp hạn năm nay, Đà Nẵng đã bị đẩy lùi xuống vị trí thứ 5 từ vị trí thứ 2 của năm ngoái. Nguyên nhân do các doanh nghiệp đánh giá chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của thành phố này giảm sút rõ rệt, đặc biệt là khoảng cách có sự gia tăng giữa chỉ đạo điều hành của chính quyền thành phố với các sở, ngành, huyện, thị.

Ngoài ra, Bình Dương trở lại nhóm 10 tỉnh dẫn đầu với vị trí thứ 6. Top 10 PCI cả nước năm nay cũng lần đầu tiên có sự góp mặt của Thủ đô Hà Nội với bước chuyển rõ rệt về chất lượng của bộ phận một cửa trong đăng ký doanh nghiệp cũng như việc đẩy mạnh đối thoại với doanh nghiệp.

Nhóm cuối trong PCI năm nay là Đắk Nông, Lai Châu, Bình Phước, Bắc Kạn và Kon Tum. Dù vậy, báo cáo cho biết các tỉnh này đều có sự cải thiện rất đáng kể về điểm số PCI so với năm 2017.

Phát biểu tại Lễ công bố PCI 2018, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, năng lực cạnh tranh quốc gia Việt Nam phần lớn được quyết định bởi chất lượng điều hành và sự thuận lợi của môi trường kinh doanh cấp tỉnh. Do vậy, sự năng động, tiên phong của lãnh đạo địa phương, sự chuyên nghiệp, mẫn cán của các bộ máy công chức các tỉnh, thành phố đang quyết định tốc độ và đường hướng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài ra, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc còn cho biết, PCI 2018 cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh thay đổi tích cực so với năm 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy các doanh nghiệp kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục cấp giấy phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng…

Hương Dịu