Ông Nguyễn Hồng Diên nhậm chức Bộ trưởng Bộ Công Thương

10:05 | 12/04/2021

(HQ Online) - Ông Nguyễn Hồng Diên đã chính thức nhậm chức Bộ trưởng Bộ Công Thương sáng nay 12/4.

Phê chuẩn ông Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Bộ trưởng Bộ Xây dựng
Phê chuẩn bổ nhiệm ông Hồ Đức Phớc giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Ông Nguyễn Hồng Diên nhậm chức Bộ trưởng Bộ Công Thương
Tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu sáng nay 12/4

Sáng nay 12/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Triển khai các nghị quyết, quyết định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã công bố các quyết định liên quan đến việc phê chuẩn bổ nhiệm các cán bộ lãnh đạo, trong đó có việc phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Đồng thời, ông Nguyễn Hồng Diên cũng được chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Trước đó ngày 8/4, tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đã được phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh tới những mục tiêu phát triển đất nước được Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đặt ra. Cụ thể như, đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước: Là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp.

Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: Là nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, đây là những mục tiêu rất lớn và đầy thách thức. Điều này đòi hỏi mỗi người dân đều phải có khát vọng và đòi hỏi Bộ Công Thương phải có khát vọng lớn hơn rất nhiều.

Nêu ra những định hướng lớn cho ngành Công Thương, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh đến sự đoàn kết, trung kiên, trung thành, trung thực, tinh thông, chuyên nghiệp, trong sáng.

“Đây là vấn đề nói ra thì rất ngắn gọn nhưng thực hiện được thì cần sự quyết tâm cao và con tàu muốn chạy tốt thì người đầu tàu, người chỉ huy phải hoàn thành tốt trọng trách của mình”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Phát biểu sau khi nhậm chức, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết với công việc mới, trọng trách mới chắc chắn trong tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu.

Qua nghiên cứu tìm hiểu, ông ý thức sâu sắc rằng Bộ Công Thương là bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, bao gồm hầu hết lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế quốc dân. Ngành có nhiều lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, đóng vai trò quan trọng và quyết định đến quá trình phát triển của đất nước, đặc biệt là quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

“Tôi xin hứa sẽ toàn tâm, toàn ý với công việc, khiêm tốn học hỏi, phát huy dân chủ trong thảo luận, đặc biệt là các vấn đề lớn, nhạy cảm; thực hiện đúng pháp luật và thẩm quyền được giao. Những vấn đề khó thuộc thẩm quyền thì cần được thảo luận và quyết định theo đa số”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Tân Bộ trưởng Bộ Công Thương nhận định, điều quan trọng nhất để vượt qua khó khăn là tập hợp, phát huy truyền thống của ngành, phát huy sức mạnh tập thể, phát huy trí tuệ của từng tổ chức, cá nhân trên các lĩnh vực, vị trí công tác được giao, thông qua việc thực hiện các quy chế, quy định, thông qua phân cấp, phân quyền, chế độ kiểm tra giám sát, nêu gương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ nhận rõ trách nhiệm, khắp phục những khó khăn thách thức, đặc biệt là phát huy vai trò lãnh đạo. Những ưu tiên sắp tới là đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp phân quyền, phân rõ trách nhiệm cá nhân trong chỉ đạo điều hành...

Ông Nguyễn Hồng Diên sinh ngày 16/3/1965, quê quán xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, Thái Bình. Ông có bằng cử nhân lịch sử, cử nhân kinh tế, tiến sĩ quản lý hành chính công. Người tiền nhiệm của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên là ông Trần Tuấn Anh. Ông Trần Tuấn Anh được bầu vào Bộ Chính trị khóa XIII và được phân công làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Thanh Nguyễn