Ở lại ăn Tết

14:16 | 11/01/2022

(HQ Online) - Trước tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, vận động công nhân ở lại ăn Tết và làm việc (trên tinh thần tự nguyện). Tinh thần của chỉ đạo này đang được nhiều doanh nghiệp và đông đảo công nhân cũng như xã hội đồng tình ủng hộ.

Chỉ thị của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022
“Chốt” phương án đề xuất nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Công nhân làm việc ở một doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang.
Công nhân làm việc ở một doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang.

Việc công nhân ngoại tỉnh ở lại nhà máy ăn Tết vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch cho công nhân, cho địa phương quê hương của công nhân và chính là bảo vệ sức khỏe cho lực lượng lao động của Bắc Giang những ngày sau Tết. Hơn nữa, ở lại nhà máy ăn Tết và làm việc dịp Tết cũng có lợi cho công nhân và doanh nghiệp. Công nhân đã bị mất việc, giảm việc nhiều do các đợt dịch trước đây, nay làm việc được trả thù lao gấp nhiều lần trong những ngày Tết sẽ là một khoản thu nhập đáng kể. Đồng thời, hiện nhiều doanh nghiệp tại Bắc Giang cũng như ở một số địa phương đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động sau làn sóng lao động về quê tránh dịch trước đây, nên việc có lượng lao động duy trì sản xuất trong kỳ nghỉ dài ngày cũng là một nguồn lực quan trọng.

Nhìn thẳng thực tế, vận động công nhân ở lại nhà máy làm việc và ăn Tết là điều vừa có ý nghĩa phòng chống dịch, vừa mang tính nhân văn, thiết thực trong bối cảnh đặc thù của thời đại dịch. Đây là điều các địa phương có đông công nhân ngoại tỉnh cần tham khảo và học tập. Để việc vận động có hiệu quả cao, bên cạnh tuyên truyền về những hữu ích, thực tế của việc ở lại nhà máy ăn Tết, chính quyền địa phương cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ tổ chức Công đoàn gia tăng các khoản hỗ trợ, tăng lương, thưởng cho công nhân ở lại. Mỗi doanh nghiệp dựa vào nguồn lực và nhu cầu cần thiết của mình gia tăng các khoản lương, thưởng để người lao động yên tâm vừa vui Tết vừa làm việc hiệu quả.

Bên cạnh đó, hiện cũng có một số địa phương có thư ngỏ đề nghị người dân ở xa không về quê ăn Tết để đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19. Các địa phương này cũng nên có những hỗ trợ đến người lao động còn nhiều khó khăn phải ăn Tết ở nơi xa quê hương.

Chung tay chăm lo Tết cho công nhân, cho người có hoàn cảnh khó khăn, chung tay phòng chống dịch hiệu quả, duy trì sản xuất là những hoạt động thiết thực để phục hồi kinh tế, ổn định đời sống xã hội thời hậu đại dịch.

Văn Bắc