Nước mắt sẽ qua đi và nụ cười sẽ nở trên vùng rốn lũ Quảng Bình

20:12 | 25/10/2020

(HQ Online) - Quảng Bình, lũ chồng lũ. Bao mái nhà tan hoang theo cơn lũ. Hàng nghìn ngôi nhà bị chìm trong nước lũ, vật nuôi, tài sản cũng trôi theo dòng lũ. Các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Minh Hóa... chìm ngập trong nước lũ.

Hình ảnh Thủ tướng ân cần thăm hỏi, động viên đồng bào vùng lũ Quảng Bình
Lực lượng Dự trữ Nhà nước dốc toàn lực khẩn trương đưa hàng hỗ trợ tới vùng lũ
Các trường đại học ủng hộ sinh viên vùng lũ
Cơ cực ở vùng rốn lũ Quảng Điền
Nước mắt và nụ cười trên vùng rốn lũ Quảng Bình
Gia đình anh Đức và chị Thơm, ở thôn 3 Thanh Tân, xã Thanh Thủy, Lệ Thủy Quảng Bình đã mất đi hai người con trai bé bỏng trên đường đi tránh lũ. Sóng to, gió lớn đã đánh lật thuyền... người cha bất lực nhìn hai con bé bỏng ra đi... trong đau thương.

Theo lời những cụ cao niên trong tỉnh: “Từ bé đến lớn giờ chúng tôi mới chứng kiến cơn lũ kinh hoàng như vậy, chắc phải cả trăm năm mới có.” Hiện tại chưa có con số thống kê về người chết trong cơn lũ, nhưng có nhiều mảnh đời phải ra đi theo cơn lũ, bao mảnh đời khốn khó, tài sản nhà cửa không còn... Bắt đầu đêm 18-10, người dân Quảng Bình bắt đầu cảm nhận được trận đại hồng thủy, đất trời Quảng Bình như sập xuống cùng cơn mưa, và nước lên nhanh. Nhiều ngôi nhà chỉ còn nhìn thấy nóc... Sau một tuần, ngày 24, 25-10, nước bắt đầu rút dần xuống, một số vùng trũng sâu như vùng Tân Ninh - Quảng Ninh, vùng Mỹ Thủy, Đại Phong- Lệ Thủy... dân đã bắt đầu lội được và không còn bị chia cắt và cứu trợ cũng đã đến được cùng dân.

Một tuần, dân Quảng Bình thấm thía hết đau thương của cơn đại hồng thủy đổ xuống dân mình. Bao mái nhà đã đổ sập, ruộng vườn thóc lúa cũng không còn gì, tài sản cũng trôi theo dòng lũ... Và đau thương hơn có người còn bị lũ cuốn, vợ xa chồng, con lìa mẹ...

Rồi đây, cây cối sẽ đâm chồi trở lại, mảnh đất này cũng sẽ hồi phục dần sau những mất mát đau thương... Nước mắt sẽ qua đi, và nụ cười cũng sẽ nở trên vùng rốn lũ...

Phóng viên Thanh Loan ghi nhận từ rốn lũ Quảng Bình.

Nước mắt và nụ cười trên vùng rốn lũ Quảng Bình
Nước mắt và nụ cười trên vùng rốn lũ Quảng Bình
Ông Phượng ở xóm 1 thôn Hữu Niên, xã Hàm Ninh, Quảng Ninh- Quảng Bình bần thần nhìn ngôi nhà của mình tang hoang khi lũ tan. Xót xa.
Nước mắt và nụ cười trên vùng rốn lũ Quảng Bình
Chị Đinh Thanh ở Tân Thủy-Lệ Thủy- Quảng Bình khóc khi đoàn cứu trợ đến.
Nước mắt và nụ cười trên vùng rốn lũ Quảng Bình
Nước mắt và nụ cười trên vùng rốn lũ Quảng Bình
Một tình nguyện viên tặng quà cho bà con Minh Hóa. Phút nghỉ ngơi sau khi hổ trợ dân mùa lũ Lệ Thủy

Thanh Loan