Facebook Twitter youtube Tiktok

Nửa đầu năm thu ngân sách giảm sâu, Hải quan TPHCM tìm giải pháp

(HQ Online) - Trước tình trạng số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TPHCM trong nửa đầu năm 2023 giảm sâu, ngày 20/6/2023, Cục tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai công tác thuế XNK để tìm giải pháp tăng thu trong nửa cuối năm.
Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCm Phan Minh Lê chia sẻ tại hội nghị.
Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Phan Minh Lê chia sẻ tại hội nghị.

Biểu dương Phòng Thuế XNK đã có sáng kiến tổ chức hội nghị chuyên đề này, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Phan Minh Lê cho biết, từ đầu năm đến nay, với sự tham mưu của Phòng Thuế XNK, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, kết quả thu ngân sách của toàn ngành cũng như của Cục Hải quan TPHCM trong nửa đầu năm giảm sâu.

Trước thực tế trên, tại hội nghị này, các đơn vị đã cùng nhau thảo luận, rà soát những tồn tại để khắc phục. Lãnh đạo Cục sẽ lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, cũng như những giải pháp đề xuất trong công tác thuế từ chi cục hải quan… để có những chia sẻ, hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể, tập trung cao độ cho nguồn thu ngân sách nhà nước.

Theo Trưởng Phòng Thuế XNK- Cục Hải quan TPHCM Hoàng Hữu Trường, công tác thu ngân sách của Cục Hải quan TPHCM trong nửa đầu năm rất khó khăn do kim ngạch XNK giảm sâu.

Theo phân tích của Phòng Thuế XNK, trong 5 tháng đầu năm 2023, hàng hóa XNK làm thủ tục qua các cửa khẩu TPHCM đạt tổng kim ngạch 46,99 tỷ USD, giảm 20,34% so với cùng kỳ năm 2022, giảm tương ứng 12 tỷ USD.

Kim ngạch XNK giảm đã tác động đến số thu ngân sách của Cục Hải quan TPHCM. Tính đến 31/5/2023, Cục Hải quan TPHCM thu ngân sách 53.591,7 tỷ đồng, đạt 36,76% dự toán pháp lệnh được giao (145.800 tỷ đồng), giảm 7,95% (tương đương giảm tuyệt đối 4.625,8 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2022.

Theo lãnh đạo Phòng Thuế XNK, kết quả thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TPHCM trong quý 1/2023 tăng chủ yếu nhờ mặt hàng ô tô nhập khẩu và xăng dầu tăng cao, đây là từ dư địa cuối năm 2022. Tuy nhiên, sau đó các mặt hàng đã giảm mạnh khiến số thu ngân sách giảm sâu.

Trưởng phòng Hoàng Hữu Trường phân tích, tính trung bình từ đầu năm 2023 đến nay, trung bình mỗi ngày Hải quan TPHCM thu ngân sách đạt khoảng trên 350 tỷ đồng. Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2023, từ nay đến cuối năm, trung bình mỗi ngày Hải quan TPHCM còn phải thu gần 400 tỷ đồng.

Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn trong điều kiện hiện nay, Cục Hải quan TPHCM kỳ vọng số thu ngân sách trong những tháng cuối năm sẽ có mức tăng đột phá từ mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu dự báo sẽ tăng nhằm phục vụ cho tết Nguyên đán. Tuy nhiên, kết quả thu ngân sách của Cục Hải quan TPHCM trong năm 2023 sẽ khó hoàn thành được chỉ tiêu được giao. Số thu ngân sách dự kiến sẽ giảm khoảng 11-12%.

Những bộ bồ sơ nợ thuế dày cộp tại Cục Hải quan TPHCM. 	Ảnh: T.H
Công chức Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra hồ sơ nợ thuế. Ảnh: T.H

Tại hội nghị, Phòng Thuế XNK đã giới thiệu 4 chuyên đề về công tác thuế, gồm: công tác trị giá tính thuế; chuyên đề về chính sách thuế; phân loại hàng hóa và chuyên đề về quản lý thuế. Các chuyên đề này đều nêu rõ các văn bản pháp quy làm căn cứ thực hiện; thực trạng thực hiện tại các đơn vị hải quan và những khó, vướng mắc, cũng như những kiến nghị để thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Một điểm sáng trong công tác thuế tại Cục Hải quan TPHCM trong nửa đầu năm 2023 đó là kết quả thu hồi, xử lý nợ thuế đạt rất cao.

Tại hội nghị, đánh giá về công tác quản lý nợ thuế, Phó Trưởng phòng Thuế XNK Trần Ngọc Anh cho biết, kết quả thu hồi nợ của Cục Hải quan TPHCM trong nửa đầu năm 2023 rất ấn tượng, với số nợ thuế được xử lý trên 620 tỷ đồng, đạt trên 70% chỉ tiêu được giao thu hồi nợ năm 2023. Trong đó, có nhiều khoản nợ thuế thuộc danh mục nợ khó thu đã được thu hồi cho ngân sách nhà nước.

Để công tác thu hồi, xử lý cũng như quản lý nợ thuế hiệu quả, ông Trần Ngọc Anh đã chia sẻ nhiều nội dung liên quan đến xử lý nợ và kế toán thuế. Trong đó, đề nghị các đơn vị thực hiện hồ sơ nợ thuế phải chặt chẽ, cập nhật đầy đủ thông tin từ khâu đầu đến khâu cuối.

Trong 2 ngày hội nghị, các chi cục Hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm từ các trường hợp thu hồi, xử lý nợ thuế trong thời gian qua, đồng thời kiến nghị các giải pháp thu ngân sách hữu hiệu, phấn đấu thu ngân sách đạt kết quả cao nhất.

Lê Thu

Tin liên quan

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Thời gian qua, Chi cục Hải quan khu vực VI đã quyết liệt, chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm. Trong đó tập trung cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ số để tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động kinh doanh XNK của DN.
Đà Nẵng thu thuế nội địa 5 tháng đạt trên 12.000 tỷ đồng

Đà Nẵng thu thuế nội địa 5 tháng đạt trên 12.000 tỷ đồng

TP Đà Nẵng là địa phương có số thu lớn nhất và tăng khá cao so với cùng kỳ trong toàn Chi cục thuế khu vực XII (Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi). Theo số liệu của Chi cục Thuế khu vực XII, tính đến tháng 5, số thu trên địa bàn TP Đà Nẵng là 12.014,8 tỷ đồng, đạt 53,9% dự toán Trung ương giao, đạt 45,7% nhiệm vụ thu và bằng 119,2% so cùng kỳ.
Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Chi cục Hải quan khu vực II trong những tháng đầu năm nay tăng hơn 3.300 tỷ đồng. Bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu, nhiều mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch lớn góp phần tăng nguồn thu cho NSNN.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng là địa bàn xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc với nhiều bến cảng hiện đại và nhiều hãng tàu lớn trên thế giới và trong nước hoạt động.
Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Để đáp ứng nhu cầu thông quan nông sản, đặc biệt vào mùa cao điểm thu hoạch sầu riêng, Chi cục Hải quan khu vực VIII yêu cầu các đơn vị thực hiện chủ động bố trí cán bộ làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ, lễ để đảm bảo hàng hóa được thông quan liên tục.
Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Ngày 4/6/2025, bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei, Cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Thọ và đoàn công tác Hải quan Việt Nam đã có phiên làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả,  xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Với mục tiêu “Quản lý tốt địa bàn, kiểm soát được tình hình, không để hình thành điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan”, trong nửa cuối năm 2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhất là của Chi cục Hải quan khu vực VIII, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu kiểm soát được giao.
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Từ ngày 3-5/6/2025, Cục trưởng Cục Hải quan (Việt Nam) Nguyễn Văn Thọ dẫn đầu đoàn công tác tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei Darussalam.
Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Mới đây, trong quá trình kiểm tra thực tế một lô hàng nhập khẩu, lực lượng Hải quan Chơn Thành (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XVI) đã phát hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về xuất xứ hàng hóa.
Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Chiều 3/6 diễn ra Lễ công bố quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên về thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực IV.
Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Ngày 3/6, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng dự và phát biểu chỉ đạo. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IV Trần Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị.
Hải quan Phú Mỹ: Lấy doanh nghiệp làm trọng tâm cải cách, hỗ trợ

Hải quan Phú Mỹ: Lấy doanh nghiệp làm trọng tâm cải cách, hỗ trợ

Xác định công tác hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ luôn lấy doanh nghiệp làm trọng tâm trong cải cách, hỗ trợ.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái thi đua đổi mới sáng tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái thi đua đổi mới sáng tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Chi cục Hải quan khu vực VIII phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Lan tỏa tinh thần, tư duy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao năng suất công việc, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước tại Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái”.
Sắp xếp 20 Chi cục Thuế khu vực thành 34 Thuế tỉnh, TP, giữ nguyên 20 Chi cục Hải quan

Sắp xếp 20 Chi cục Thuế khu vực thành 34 Thuế tỉnh, TP, giữ nguyên 20 Chi cục Hải quan

Bộ Chính trị, Ban Bí thư vừa ban hành Kết luận số 160-KL/TW ngày 31/5/2025 về thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả thực hiện quyết liệt Công điện về chống buôn lậu

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả thực hiện quyết liệt Công điện về chống buôn lậu

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm soát hải quan và chỉ đạo tại Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 15/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ, Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã triển khai đồng bộ, quyết liệt đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Gần 2.000 vận động viên tham gia giải chạy bộ “SNP Run As One” 2025

Gần 2.000 vận động viên tham gia giải chạy bộ “SNP Run As One” 2025

Giải chạy bộ SNP - Run As One năm 2025 đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 vận động viên trong và ngoài nước đến từ các cơ quan hữu quan, hãng tàu, doanh nghiệp xuất nhập khẩu...
Bị áp thuế chống bán phá giá cao, doanh nghiệp tôm phản ứng

Bị áp thuế chống bán phá giá cao, doanh nghiệp tôm phản ứng

Doanh nghiệp tôm Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá sơ bộ lên đến 35,29%, mức cao chưa từng có trong 19 năm qua. Các doanh nghiệp khẩn thiết đề nghị DOC cân nhắc lại.
Thu giữ 112 chiếc điện thoại vận chuyển qua Sân bay quốc tế Nội Bài

Thu giữ 112 chiếc điện thoại vận chuyển qua Sân bay quốc tế Nội Bài

Hai vụ vận chuyển trái phép điện thoại đã qua sử dụng qua sân bay quốc tế Nội Bài bị lực lượng Hải quan chủ trì kịp thời phát hiện, thu giữ gần đây.
Giải mã dòng chảy hàng hóa với các đối tác trọng điểm sau 5 tháng

Giải mã dòng chảy hàng hóa với các đối tác trọng điểm sau 5 tháng

Theo Cục Thống kê, 5 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu của Việt Nam sang 6 thị trường lớn đạt 141 tỷ USD, chiếm 78% tổng kim ngạch cả nước. Đây là con số ấn tượng, phản ánh vai trò then chốt của nhóm thị trường này.
Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

Với việc đa dạng hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, Chi cục Thuế khu vực XV đã triển khai hiệu quả chương trình hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với các hộ kinh doanh thuộc diện áp dụng.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Phiên bản di động