Nữ đội trưởng phòng chống ma tuý và những chuyên án lớn

07:00 | 20/10/2020

(HQ Online) - Đội Kiểm soát phòng chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam (Đội 6) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan mới được tách ra và thành lập 4 năm nay, với quân số còn mỏng, địa bàn hoạt động kiểm soát trải dài từ Đà Nẵng vào tới Cà Mau trên tất cả các tuyến đường bộ, đường biển, đường hàng không... thuộc địa bàn hoạt động hải quan, nhưng đã lập nhiều thành tích trong công tác phòng, chống ma tuý. Những thành tích này gắn liền với vai trò chỉ đạo sát sao, đánh án hiệu quả của nữ “thuyền trưởng” Vũ Thị Thu Hà.

Nghệ An: Bắt hai đối tượng thu giữ 1 kg ma túy đá cùng 10.000 viên ma túy
TPHCM: Sẽ đào tạo nâng cao năng lực cho 100% cán bộ trực tiếp phòng, chống ma túy
TPHCM kiến nghị nhiều nội dung về phòng chống ma tuý
Đội Trưởng Vũ Thị Thu Hà (thứ 2 từ trái qua) chia sẻ những kỷ niệm trong công tác tại Chương trình Giao lưu nghệ thuật “Đóa hồng yêu thương” và Lễ tôn vinh điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma túy toàn quốc diễn ra tối 11/10/2020 tại Hà Nội
Đội Trưởng Vũ Thị Thu Hà (thứ 2 từ trái qua) chia sẻ những kỷ niệm trong công tác tại Chương trình Giao lưu nghệ thuật “Đóa hồng yêu thương” và Lễ tôn vinh điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma túy toàn quốc diễn ra tối 11/10/2020 tại Hà Nội

Xuất thân là cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, được đào tạo tại Đại học Kiểm sát, Đại học Luật và chuyên ngành Điều tra tội phạm tại Học viện Cảnh sát nhân dân, cùng với kinh nghiệm công tác tích lũy được qua quá trình nhiều năm công tác tại nhiều đơn vị, nên khi đảm nhận vai trò Đội trưởng chuyên trách về đấu tranh phòng chống ma tuý, chị Vũ Thị Thu Hà đã phát huy tốt sở trường, năng lực của mình áp dụng vào công việc được giao, đạt hiệu quả cao.

Chuyên án MT619 của Cục Điều tra chống buôn lậu triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ TPHCM đi Đài Loan với thủ đoạn cất giấu ma túy cực kỳ tinh vi trong container “hạt nhựa” do đối tượng người Đài Loan điều hành, thu giữ 446 bánh heroin; Chuyên án MT120, phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do đối tượng Kim Soon Sik, cựu cảnh sát Hàn Quốc cầm đầu, thu giữ 40 kg ma túy- Methaphetamin được cất giấu tinh vi trong các khối đá Grannit để trong container tại Cảng Cát Lái, là những ví dụ.

Tâm sự với chúng tôi về những chuyên án ma tuý mà chị và các đồng nghiệp trực tiếp tham gia đánh án, chị Vũ Thị Thu Hà cho biết, có những chuyên án ma tuý được thực hiện dài ngày đi qua nhiều tỉnh thành, từ biên giới vào nội địa, cần phải có sự phối kết hợp đồng bộ chặt chẽ của các lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Công an, Hải quan, Biên phòng. Có chuyên án phải thực hiện vào những ngày nghỉ, lễ, Tết... nên chị và đồng đội phải gác lại việc riêng, tạm xa những giây phút quây quần bên gia đình để bám tuyến, bám đối tượng chọn thời cơ phá án hiệu quả, đem lại bình yên cho cuộc sống. Chuyên án MT919 của Cục Điều tra chống buôn lậu triệt phá đường dây vận chuyển ma túy cất giấu trong lõi máy bơm gửi qua xe khách liên vận từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh là một điển hình.

“Trong chuyên án này, Đội 6 được giao phối hợp phá án đúng những ngày giáp tết Nguyên đán năm 2020, thời điểm mà tất cả chúng ta đã thu xếp xong công việc của 1 năm để về đoàn viên với gia đình vui xuân, đón Tết. Nhưng vì nhiệm vụ, tôi cùng anh em trong đơn vị đã gác lại những giờ phút ấm áp bên gia đình, cùng các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phá án. Kết quả chuyên án xuyên 2 năm, kết thúc vào đúng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Cánh Tý, anh em đã bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 13kg ma túy đá, 1.000 viên ma tuý tổng hợp"- Chị Hà nhớ lại.

Với chiến công này, anh em trong đơn vị đùa vui, năm nay chiến công mở màn ngay ngày đầu năm mới, chắc chắn sẽ là năm đầy bận rộn. Quả đúng như vậy, chỉ tính 9 tháng đầu năm 2020, Đội 6 đã xác lập và tham gia đấu tranh 4 chuyên án lớn, thu giữ gần 300kg ma túy các loại, 19 bánh heroin; phối xử lý 42 vụ ma tuý, thu giữ trên 90 kg ma túy các loại, 1.000 viên thuốc lắc, 38.000 viên ma tuý tổng hợp. Trực tiếp chỉ đạo điều tra, xác minh, tham mưu xử phạt vi phạm hành chính 1 công ty về hành vi nhập khẩu tiền chất không có giấy phép, xử phạt 350 triệu đồng và truy thu 1 lần giá trị hàng hóa đã tiêu thụ, nộp vào ngân sách nhà nước trên 7 tỷ đồng. Mới đây, chuyên án bắt giữ 40 kg ma tuý đá xuất lậu giấu trong ruột đá xây dựng lần đầu tiên được phát hiện với sự tham gia trực tiếp của Đội trưởng Vũ Thị Thu Hà và các đồng nghiệp được các cấp lãnh đạo đánh giá cao.

Với những thành tích đạt được, chị Vũ Thị Thu Hà và Đội 6 đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Chỉ tính riêng trong năm 2019 và 2020, chị Vũ Thị Thu Hà đã được nhận Huân chương Chiến công hạng Ba; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính; Bằng khen của Bộ Công an về “Phụ nữ tiêu biểu trong công tác phòng, chống ma túy". Mới đây, chị là một trong 208 phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho hàng nghìn phụ nữ thuộc lực lượng Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển, Hải quan được tôn vinh “Phụ nữ tiêu biểu trong phòng, chống ma tuý toàn quốc”.

Lê Thu