"Nới lỏng” với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 ?

08:18 | 14/09/2021

(HQ Online) - Để sớm đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái bình thường mới, một số địa phương đang tính toán đến phương án “nới lỏng” với người đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã nhiễm Covid-19 khỏi bệnh để họ đi lại và làm việc trong điều kiện giãn cách.

Hà Nội: Không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 đối với trẻ dưới 12 tuổi
10 dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân Covid-19 cần được đưa đến bệnh viện sớm
Hà Nội dồn tổng lực tổ chức tiêm vắc xin Covid-19
Tính đến ngày 11/9, cả nước có tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 28.213.392 liều vắc xin phòng Covid-19. Ảnh Bộ Y tế.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin

Theo thống kế của Bộ Y tế, tính đến ngày 11/9, cả nước có tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 28.213.392 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 23.157.067 liều, tiêm mũi 2 là 5.056.325 liều. Hiện Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin và xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhằm sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Tính đến ngày 12/9, toàn thành phố Hà Nội đã tiêm 4.480.426 mũi tiêm vắc xin Covid-19, trong đó có hơn 4 triệu người tiêm mũi 1, và 385.928 người tiêm 2 mũi. Mới đây, TP Hà Nội đã đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch như thế nào.

Hiện có TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước đạt tỷ lệ tiêm chủng cao, đã có hơn 6 triệu người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 và hơn 1 triệu người tiêm đủ mũi 2 vắc xin.

Từ thực tế này, TPHCM đang dự thảo kế hoạch phục hồi kinh tế do tác động của Covid-19 sau ngày 15/9, trong đó có dự kiến áp dụng việc kiểm soát người dân di chuyển, làm việc, tham gia các hoạt động tại nơi công cộng khi đã có giấy thông hành vắc xin thay cho các hình thức quản lý khác như giấy đi đường, khai báo di biến động dân cư, kết quả xét nghiệm âm tính...

Tỉnh Bình Dương, đặt mục tiêu đến ngày 15/9 sẽ trở lại trạng thái bình thường mới. Hiện tỉnh này cũng đang tính phương án cho những người dân tiêm 2 mũi vắc xin sẽ được cấp giấy thông hành. Đồng thời, xem xét thêm đối với trường hợp tiêm 1 mũi vắc xin đủ 20 ngày để cấp giấy thông hành trong thời gian tới. Hiện tỉnh đang giao ngành y tế và các cơ quan chuyên môn nghiên cứu tính về phương án này.

Cùng với đó, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất thí điểm áp dụng trong nước giấy thông hành xanh đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhằm từng bước mở cửa lại nền kinh tế.

Đơn cử, Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam đề xuất thí điểm áp dụng “thẻ thông hành xanh” (hộ chiếu vắc xin) để những người đã tiêm đủ vắc xin, người nhiễm Covid-19 đã hồi phục, người xét nghiệm âm tính với Covid-19 được thuận tiện đi lại trong nội địa.

Theo đó, "thẻ thông hành xanh Việt Nam" sẽ là cơ sở để mọi người sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc tham dự, sử dụng các dịch vụ như lễ hội, sự kiện thể thao, nhà hàng, bảo tàng, thư viện, rạp chiếu phim…

Không chủ quan

Từ những con số tiêm chủng vắc xin ở các địa phương, BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TPHCM cho rằng, những người đã tiêm 1 mũi vắc xin đủ 14 ngày hoặc 2 mũi vắc xin hoặc mắc Covid-19 đã khỏi bệnh có thể quay trở lại công việc của mình.

Theo đó, công ty nào có tỷ lệ tiêm vắc xin cao có thể cho trở lại làm việc, cửa hàng nào có giấy chứng nhận tiêm vắc xin có thể cho trở lại buôn bán. Những nhà máy, công trình xây dựng đã tiêm đủ ít nhất 1 liều vắc xin và đã qua 14 ngày có thể quay trở lại hoạt động.

Về việc đi lại, hoạt động của người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam, đồng thời tiếp tục có khuyến cáo về bảo đảm phòng, chống dịch. Lý do là những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyển nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm.

Theo TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện tại Bộ Y tế đã có hướng dẫn về giảm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 và có xét nghiệm âm tính.

Đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 trong nước, ông Tấn cũng khuyến cáo, việc tiêm đủ mũi vắc xin là để người đã tiêm tăng miễn dịch với Covid-19 và giúp người đó nếu có mắc Covid-19 thì cũng có triệu chứng nhẹ, và giảm nguy cơ tăng nặng so với những người chưa được tiêm.

Do đó, những người đã tiêm đủ mũi vắc xin không nên chủ quan mà cần tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, tuân thủ 5K, chứ không phải cứ tiêm đủ vắc xin là tự do đi lại và lơ là các biện pháp phòng chống dịch.

Dù những ngày qua, tỷ lệ người dân được tiêm chủng vắc xin ở các địa phương đã tăng lên, nhưng hiện tại Việt Nam vẫn chưa đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng, tức là 70% dân số cả nước được tiêm 2 liều vắc xin phòng Covid-19. Do đó, người dân cũng không nên chủ quan khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Đỗ Hòa