Nỗi lo tăng học phí

08:21 | 21/05/2022

(HQ Online) - Đông đảo người dân TPHCM có con học trường công lập không khỏi lo lắng trước dự thảo tăng học phí ở nhiều cấp học từ năm học 2022-2023 mà TPHCM đang đưa ra lấy ý kiến nhân dân. Theo đó, các cấp học trừ cấp tiểu học được miễn học phí thì mức tăng học phí từ 70.000-240.000 đồng/tháng. Trong đó bậc trung học cơ sở có mức tăng cao nhất khi từ 60.000 đồng lên 300.000 đồng/tháng, tương đương với tăng 5 lần.

TPHCM: Ca F0 ở trường học tăng
TPHCM tiếp tục miễn học phí học kỳ 2 năm học 2021-2022
Nỗi lo tăng học phí
Trẻ theo học tại trường mầm non trên địa bàn TPHCM. Ảnh: ST

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM giải thích việc tăng do nhiều nguyên nhân như: đã nhiều năm TP không tăng học phí, nguồn kinh phí được cấp và mức thu học phí hiện tại khiến nhà các trường không đủ kinh phí, đồng thời tăng học phí để đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển giáo dục… Dù các lý do đều có lý nhưng người dân TP không khỏi “băn khoăn”.

Nhìn thẳng thực tế, việc tăng học phí áp dụng cho năm học mới tới đây là thời điểm chưa hợp lý, gây áp lực lớn đến đời sống nhân dân. Với TP HCM, đây là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đỉnh điểm đại dịch Covid-19 vừa qua. Nay đỉnh dịch mới đi qua vài tháng, người dân TP còn nhiều khó khăn về mọi mặt nhất là thu nhập và việc làm. Hơn nữa, con em các gia đình nghèo và thu nhập thấp đều chọn trường công để theo học, nên việc tăng học phí chính là đè thêm gánh nặng lên người nghèo và thu nhập thấp. Đây cũng chính là khu vực dân cư đã phải hỗ trợ nhiều trong đợt dịch mà nay vẫn rất cần được hỗ trợ trên các khía cạnh khác nhau. Việc tăng học phí có thể là một yếu tố làm giảm đi giá trị của những gói hỗ trợ an sinh xã hội hướng đến người nghèo, người thu nhập thấp ở địa phương này. Do đó, dự định tăng học phí của chính quyền TPHCM cần được cân nhắc kỹ càng hơn.

Với chính sách an sinh xã hội, TPHCM cần tính đến việc mở rộng diện miễn học phí (trừ cấp tiểu học được miễn chung), giảm học phí. Đây không phải một đề nghị quá cao với một địa phương như TPHCM, bởi đây là TP “đầu tàu” của cả nước về phát triển kinh tế, có nguồn thu ngân sách lớn nhất cả nước. Việc mở rộng diện miễn học phí đã được một số tỉnh, thành phố thực hiện. Theo chủ trương đã được HĐND TP Hải Phòng thông qua từ cuối năm 2019, năm học 2020 - 2021, đánh dấu việc học sinh mầm non và THCS ở TP Hải Phòng chính thức được miễn 100% học phí. Riêng học sinh THPT được hỗ trợ 100% học phí từ năm học 2021 - 2022. Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết, năm học tới TP Đà Nẵng không tăng học phí và đang xây dựng lộ trình giảm, miễn học phí có các cấp học. Trước đó, trong bối cảnh đại dịch, năm học vừa qua, Đà Nẵng đã hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập và ngoài công lập (trừ cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài).

Có thể thấy, học phí là một trong những cấu phần quan trọng của an sinh xã hội, các địa phương cần tìm ra giải pháp, sắp xếp nguồn lực của mình để có thể hỗ trợ tốt nhất có thể cho người dân.

Văn Bắc