Nỗi lo “danh sách đen”

13:30 | 27/03/2021

(HQ Online) - Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp có thể bị liệt vào “danh sách đen” nợ quá hạn, nợ xấu khiến việc tiếp cận vốn khó khăn.

21 tổ chức tín dụng đã sạch nợ xấu tại VAMC
Băn khoăn tiêu chuẩn tín dụng khi nợ xấu tăng cao
Ngân hàng chuẩn bị nhiều phương án ứng phó với nợ xấu gia tăng
Nợ xấu
Nỗi lo “danh sách đen”
Ảnh minh họa: ST

Tại một hội thảo lấy ý kiến hỗ trợ doanh nghiệp mới đây, đại diện một doanh nghiệp đã chia sẻ, loại trừ những trường hợp doanh nghiệp yếu kém cần cẩn trọng thì có những doanh nghiệp chỉ một lần gặp khó tạm thời mà đã không bao giờ tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng nữa. Nguyên nhân là do doanh nghiệp này đã bị bị đưa vào “danh sách đen” về xếp hạng tín nhiệm tín dụng. Nên kể cả sau đó, doanh nghiệp có hoàn trả gốc và lãi đầy đủ, thì vẫn có “vết” trong hệ thống thông tin ngân hàng và đã bị đưa vào “danh sách đen” về xếp hạng tín nhiệm tín dụng. Các doanh nghiệp bày tỏ, đây là quy định quá khắt khe, nhất là trong bối cảnh còn khó khăn vì tính hình Covid-19.

Tuy nhiên, theo các ngân hàng, doanh nghiệp cần hiểu rõ nghĩa của từ tín dụng, nghĩa là “tin” và “dùng” từ cả đôi bên đi vay và cho vay. Thực tế, ngân hàng luôn đánh giá hiệu quả dự án, còn tài sản đảm bảo chỉ là biện pháp cuối cùng bởi mục đích của ngân hàng kinh doanh tiền tệ, không bao giờ muốn để đến mức phải xử lý hay bán tài sản bảo đảm.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp nếu “trót” để nợ quá hạn, nợ xấu tạm thời nhưng đã hoàn thành đủ nghĩa vụ với ngân hàng, tình hình tài chính lành mạnh hơn thì có thể làm việc, thương thảo với ngân hàng về quan hệ tín dụng. Các thông tin sẽ được tổng hợp trên Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) để cập nhật tình hình, khách hàng được xem xét xoá toàn bộ thông tin về nợ xấu để có điều kiện tiếp cận vốn hơn về sau.

Có thể thấy, câu chuyện về niềm tin tín dụng giữa doanh nghiệp và ngân hàng luôn cần được quan tâm từ nhiều phía và cần nhiều hướng giải quyết cho phù hợp. Lãnh đạo một ngân hàng đã kiến nghị cần phải sớm sửa đổi một số cơ chế liên quan để hỗ trợ tốt hơn nữa các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vấn đề còn nằm ở tự bản thân các doanh nghiệp, nếu thông tin tài chính minh bạch, phương án kinh doanh cụ thể, hợp lý thì vẫn có thể thỏa thuận, làm việc với các bên cho vay để được cấp tín dụng. Bởi ngân hàng vẫn cần doanh nghiệp, doanh nghiệp sống khỏe, tồn tại thì ngân hàng mới phát triển và ngược lại.

Bình Nam