Nơi chắp cánh cho hạnh phúc của những gia đình hiếm muộn

09:09 | 29/05/2020

(HQ Online) - Đến BV Chuyên khoa nam học và Hiếm muộn Hà Nội một ngày cuối tháng 5, phóng viên gặp và chứng kiến rất nhiều gương mặt có phần lo lắng của các cặp vợ chồng hiếm muộn đang trên hành trình tìm kiếm đứa con quý giá, song nhiều trong số đó là các gương mặt rạng ngời hạnh phúc khi đã may mắn mang trong mình sinh linh nhỏ bé nhờ vào sự trợ giúp của các y, bác sỹ nơi đây.

noi chap canh cho hanh phuc cua nhung gia dinh hiem muon Nhiều hỗ trợ cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn
noi chap canh cho hanh phuc cua nhung gia dinh hiem muon Ngày hội tư vấn vô sinh hiếm muộn 2019
noi chap canh cho hanh phuc cua nhung gia dinh hiem muon Miễn phí 100% nhiều dịch vụ tầm soát vô sinh- hiếm muộn

Một trong số các gia đình hiếm muộn nhưng may mắn khi có thiên thần nhỏ sắp chào đời là cô gái Triệu Thị Liên người dân tộc Dao.

noi chap canh cho hanh phuc cua nhung gia dinh hiem muon
Bác sỹ Hiền đang hướng dẫn sản phụ Liên các biện pháp chăm sóc sức khỏe thời điểm cuối của thai kỳ. Ảnh: Lê Phương

Bốn năm sau ngày cưới (2014), chị Liên lần đầu tiên cảm nhận được niềm hạnh phúc khi có thai sau một hành trình dài chạy chữa. Tuy nhiên, số phận trêu đùa khi thai không giữ được.

Dù khát khao có con song gia đình chị Liên còn đang phải lo ăn từng bữa sẽ không đủ để chi trả cho các chi phí thụ tinh ống nghiệm.

Do vậy, cứu cánh duy nhất của đôi vợ chồng trẻ khi đó là tìm tới các bài thuốc dân gian từ Nam ra Bắc song dù nỗ lực thế nào, tương lai của họ vẫn mù mịt.

Năm 2016, lần đầu tiên vợ chồng chị mạnh dạn xuống Hà Nội, tìm đến BV Chuyên khoa nam học và Hiếm muộn Hà Nội để mong cơ hội có con. Lúc này, chị mới biết bản thân mình là nguyên nhân chính không thể có con được.

Thương chồng, đã có lúc chị muốn giải thoát cho chồng bằng cách dừng lại song nhờ sự động viên của người chồng, vợ chồng chị đã nhận một bé gái còn mới sinh về làm con nuôi, đồng thời vẫn luôn ấp ủ ước mơ có một đứa con của riêng mình.

Vừa nuôi con nhỏ, vừa lao động cần mần trên rẫy kiếm tiến, chị và chồng là anh Triệu Văn Sơn đã lên kế hoạch 10 năm tiếp theo, mỗi năm cố gắng dành dụm được 10 triệu đồng để có đủ số tiền cho một lần làm thụ tinh nhân tạo.

Trời không phụ lòng người, quyết tâm của chị Liên và chồng được đền đáp khi năm 2019, chị cùng 9 cặp vợ chồng khác được nhận suất hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí bởi Bệnh viện Chuyên khoa nam học và hiếm muộn Hà Nội.

Thuận lợi ban đầu song hành trình mang thai của chị Liên lại không hề đơn giản. 17 ngày sau chuyển phôi, chị nghén nặng, nôn ra máu, không uống được cả một giọt nước. Có thời điểm, chị Liên phải thở ô-xy. Gia đình đã bàn bạc nên bỏ đi một bé nhưng chị từ chối.

Trong quá trình mang thai có lúc chị Liên bị cường giáp do thai nghén, lại được chuyển sang BV Bạch Mai điều trị. Chị sụt 15 cân trong suốt quá trình mang thai, phải thở ô-xy nhưng vẫn kiên trì đến cùng.

Ở tuần thai 36, chị đang chuẩn bị các thủ tục trở về quê Yên Bái để sinh hạ hai công chúa nhỏ. Kể với phóng viên, chị Liên không giấu được niềm vui khoe, hai bé của em đã nặng hơn 2,2 kg và dù mẹ nghén sụt ký nhưng con phát triển vẫn rất khỏe mạnh.

Nói về những trường hợp may mắn nhận được sự trợ giúp miễn phí từ BV Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, ThS. BS Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc BV cho biết, chị Liên và 1 trong 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn mà BV triển khai hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm trong thời gian qua

Là người trực tiếp xét duyệt từng hồ sơ được gửi về cũng như đã từng tiếp xúc, điều trị biết bao trường hợp hiếm muộn, bác sỹ Hiền cảm nhận được cái khó, cái khổ và cả nỗi đau giấu kín của bệnh nhân.

Tuy nhiên, nữ bác sỹ này cũng khẳng định, với những ca được chọn để hỗ trợ, đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện đã nỗ lực hết mình để mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

“Vì chúng tôi biết rằng, những cặp vợ chồng này đã từng tuyệt vọng, cô đơn và khát khao đứa con đến cháy bỏng nhưng vì hoàn cảnh, đôi khi họ phải tạm gác giấc mơ về tiếng cười thơ trẻ. Chúng tôi, bằng tất cả tâm sức sẽ dốc lòng để giúp những giấc mơ ấy trọn vẹn”, Phó giám đốc BV Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trải lòng.

Cũng theo bác sỹ Hiền, thời gian tới Bệnh viện sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để có thêm thật nhiều trái ngọt như trường hợp của của chị Liên, chị Tơ, để nụ cười hạnh phúc được nở trên môi những gia đình hiếm muộn.

Và để có được những thành quả như trên theo lãnh đạo Bệnh viện, thời gian qua cơ sở này đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để xứng đáng là nơi các gia đình hiếm muộn trao gửi niềm tin và hi vọng.

Theo đó, hiện tỷ lệ làm thụ tinh ống nghiệm thành công tại BV Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội là đạt khoảng 70% chuyển phôi trữ (đông lạnh) và khoảng 50% chuyển phôi tươi. Bệnh viện đã can thiệp được nhiều ca khó như bố mẹ mang gen bệnh lý như tan máu bẩm sinh, teo cơ tủy, người chồng tinh trùng yếu hoặc dị dạng, không có tinh trùng, sản phụ tắc vòi trứng…

Năm 2020, ngoài việc duy trì hỗ trợ 10 cặp miễn phí làm IVF, BV Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tiếp tục hỗ trợ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn với nhiều chính sách hỗ trợ như 5.000 suất khám miễn phí. Mỗi cặp khám mới và cũ trong tuần lễ vàng đều hỗ trợ 5 triệu làm IVF.

BV còn tặng thêm 20 ca phẫu thuật nội soi trong trường hợp thất bại làm tổ nhiều lần (chuyển phôi nhiều lần thất bại) và 20 cặp làm kỹ thuật Microtese.

D.Ngân