Nở rộ những khóa học chuẩn bị vào lớp 1

16:00 | 13/03/2019

(HQ Online) - Đến hẹn lại lên, trước thời gian tuyển sinh đầu cấp khoảng 3-4 tháng các câu lạc bộ tiền tiểu học lại nở rộ với các lớp rèn luyện kỹ năng, tiếng Anh, tập viết, làm quen với lớp 1. Đã có không ít phụ huynh và các em học sinh bị cuốn vào guồng quay của các lớp học này.

no ro nhung khoa hoc chuan bi vao lop 1 Clip đánh vần lạ tiếng Việt: Cuốn sách lớp 1 chưa được kết luận tính đúng/ sai
no ro nhung khoa hoc chuan bi vao lop 1 Nóng bỏng cuộc chạy đua vào lớp 1 trường tư
no ro nhung khoa hoc chuan bi vao lop 1 Nhiều trường tư khảo sát năng lực vào lớp 1
no ro nhung khoa hoc chuan bi vao lop 1
Việc cho con học chữ trước khi vào lớp 1 đang trở thành phong trào ở Hà Nội. Ảnh internet.

Phong phú các khóa học

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Hải quan, thời điểm này các trường tư, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm luyện chữ… trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bắt đầu chiêu sinh các khóa học dành cho học sinh tiền lớp 1. Tùy vào điều kiện kinh tế, thời gian phụ huynh có thể hoàn toàn tìm được một lớp học tiền lớp 1 cho con phù hợp.

Trường Tiểu học và THCS Everest Hà Nội (Hoàng Quốc Việt – Hà Nội) tuyển sinh Câu lạc bộ Tiền Tiểu học 2019 “Bé tự tin vào lớp 1” với học phí từ 4,8 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng/khóa. Khóa 1 học vào thứ 7 hàng tuần, từ ngày 5/1 đến ngày 25/5; Khóa 1, học từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Tại các khóa học này, các em học sinh sẽ được học tiếng Anh, nhận biết chữ cái, kỹ năng sống, mỹ thuật- âm nhạc… Theo cán bộ tư vấn tuyển sinh của trường này, với lớp học tiền lớp 1 các em sẽ làm quen với thời gian học như học sinh lớp 1 để khi vào lớp 1 sẽ không bị bỡ ngỡ.

Ngày 23/2, trường Tiểu học &THCS Tây Hà Nội (Bắc Từ Liêm- Hà Nội) cũng đã khai giảng khóa học tiền tiểu học “Con sẵn sàng 2019”. Khóa học này sẽ có thời lượng 12 buổi, bắt đầu từ 8 giờ đến 15 giờ 30 phút thứ 7 hàng tuần. Chi phí khóa học này 4 triệu đồng/học sinh, nếu học sinh nào có nhu cầu xe đưa đón tại nhà thì nộp thêm 600.000 đồng.

Với khóa học này, học sinh sẽ được học các môn logic và trí tuệ tư duy, ngôn ngữ và trí tuệ tình cảm, tiếng Anh và hội nhập, nghệ thuật (cảm thụ âm nhạc và hội họa), thể thao… Trong quá trình học, giáo viên sẽ lồng ghép các bài học nuôi dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng chuẩn bị, làm việc và quản lý đồ dùng học tập, đồ đạc cá nhân, các kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng chấp hành nội quy và quy định… Theo phòng tuyển sinh của trường này, học sinh tham gia khóa học này nếu có sức khỏe thể chất, tinh thần tốt, khả năng giao tiếp phù hợp với lứa tuổi và nhận được đánh giá tích cực từ giáo viên dạy trong lớp sẽ được miễn kiểm tra đầu vào và được nhận thẳng vào trường.

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội khai giảng khóa học tiền tiểu học từ ngày 5/1/2019. Khóa học 16 ngày với chủ đề “Sẵn sàng cho hành trình mới” với mức học phí 6,2 triệu đồng. Ban tuyển sinh của nhà trường lưu ý, chương trình học các buổi độc lập với nhau nên con có thể tham gia vào bất kỳ thời điểm nào. Nhà trường khẳng định học sinh tham gia lớp học này sẽ không có thêm ưu đãi khi xét tuyển nguyện vọng vào trường so với những bạn không tham gia khóa học.

Không chỉ có vậy, tại các trung tâm bồi dưỡng văn hóa ở Hà Nội cũng liên tục chiêu sinh các lớp luyện chữ, làm quen với toán học, tiếng Anh trước khi vào lớp 1. Với những lớp học này, học sinh được học thử, được chọn thầy cô nên mức học phí từ 80.000 đồng - 150.000 đồng/buổi. Đối với những gia đình có nhu cầu thuê giáo viên về dạy kèm sẽ có mức học phí sẽ khoảng 200.000 đồng đến 350.000 đồng/1 buổi 1,5 giờ…

Cân nhắc khi lựa chọn các lớp tiền tiểu học

Việc phụ huynh cho con học các lớp tiền tiểu học không còn là mới, tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc, lựa chọn kỹ. Nhận định về các lớp tiền tiểu học, TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, hiện các lớp tiền tiểu học đang được dạy theo hai hình thức, thứ nhất là chỉ tập trung dạy các kỹ năng sống, thứ hai là dạy một số kiến thức lớp 1 trước cho học sinh.

Đối với những học sinh được dạy chữ trước khi vào lớp 1 thì khi vào năm học các em sẽ học khá, nắm bắt nhanh nên phụ huynh rất hài lòng. Nhưng việc này sẽ không tốt cho học sinh, bởi khi gặp những kiến thức khó các em sẽ không vượt qua được chính mình, cũng đã nhiều phụ huynh đã rất thất vọng vì cho con đi học trước kiến thức lớp 1. Đối với những lớp tiền tiểu học chỉ đơn thuần dạy các kỹ năng làm quen với môi trường lớp 1, kỹ năng sống khác thì khi vào lớp 1 các em rất tự tin và vững vàng.

Theo cô Đặng Thị Mỹ Phương, một giáo viên tiểu học ở quận Hà Đông – Hà Nội, các lớp tiền học tiểu học chủ yếu do một số trường tư mở ra, một số trường sẽ tuyển sinh dựa vào quá trình các em học ở những lớp này. Để có suất học một số trường tư chất lượng, có tỉ lệ chọi cao nhiều phụ huynh chấp nhận bỏ ra một khoản tiền để con theo học các lớp tiền tiểu học.

Cô Phượng cũng cho biết, mỗi trường sẽ có khung chương trình riêng cho các lớp, câu lạc bộ tiền tiểu học nên phụ huynh cần phải nhu cầu và định hướng cho con để có sự lựa chọn phù hợp. “Tại các lớp những lớp tiền tiểu học chủ yếu dạy kiến các kỹ năng và để các con có quá trình làm quen với môi trường tiểu học nhằm tạo ra bước đệm khi vào lớp 1”, cô Phương chia sẻ.

Theo TS Vũ Thu Hương, phụ huynh nên trang bị cho con các kỹ năng cơ bản biết xúc cơm, biết đi vệ sinh một mình… Đối với những cháu không có kỹ năng sống cơ bản như vậy khi đến lớp sẽ gây khó khăn cho giáo viên hơn là việc các em học kém. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng dạy có các con những việc được làm, không được làm và phải làm để các con có thể tuân thủ các nội quy trong lớp và ý thức học tập. TS Hương cũng chia sẻ: “Hiện nay tôi đang phải xử lý tâm lý cho các cháu sinh năm 2012 bởi khi vào lớp 1 các cháu không thể ngồi yên một chỗ để học bài, hoặc xé giấy kiểm tra. Nguyên nhân do phụ huynh không trang bị đầy đủ các kỹ năng sống cho các cháu trước khi vào lớp 1”.

Theo cán bộ tư vấn tuyển sinh của trường Tiểu học và THCS Everest, phụ huynh không nên cho luyện chữ trước khi vào lớp 1. Bởi như vậy sẽ tạo ra sự không đồng về nhận biết mặt chữ giữa các học sinh trong lớp nên giáo viên sẽ gặp khó khăn trong quá trình dạy. Bên cạnh đó, những học sinh biết chữ trước khi vào lớp 1 sẽ nảy sinh tâm lý chán học bởi những kiến thức mà cô dạy trên lớp các em đã biết.

Đỗ Hòa