Nở rộ khu công nghiệp mới

07:56 | 06/03/2021

(HQ Online) - Liên tục vài tuần qua, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng khu công cộng (KCN) cũng như bổ sung quy hoạch hàng loạt KCN mới ở nhiều địa phương. Đó là: KCN Đồng Sóc, KCN Thái Hòa- Liễn Sơn- Liên Hòa, KCN Sông Lô II (Vĩnh Phúc); KCN Mỹ Thuận (Nam Định); KCN Hoàng Mai I (Nghệ An); KCN Yên Phong II-A, KCN Gia Bình (Bắc Ninh); KCN Yên Lư, KCN Yên Sơn- Bắc Lũng, KCN Tân Hưng (Bắc Giang); KCN Cổ Chiên (Trà Vinh); KCN Tân Đức (Bình Thuận)...

Hàng tỷ USD “đổ” vào hạ tầng khu công nghiệp từ đầu năm
TPHCM hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp
Khu công nghiệp đầu tiên có sóng 5G trên toàn quốc
Nở rộ khu công nghiệp mới
Ảnh minh họa

Việc bổ sung quy hoạch và phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng hàng loạt KCN cho thấy những khởi sắc về phát triển hạ tầng KCN và xu hướng gia tăng dòng vốn đầu tư phát triển công nghiệp. Bởi khi đề xuất phê duyệt, các địa phương, các nhà đầu tư đã có những nghiên cứu, đánh giá kỹ càng về nhu cầu mặt bằng, nhu cầu đầu tư vào từng địa bàn của các nhà sản xuất công nghiệp trong và ngoài nước. Thực tế cho thấy, cuối năm 2020, đầu 2021, mặc dù tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu nhưng dòng vốn đầu tư nước ngoài “chảy” vào Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ. Cũng thời gian này giá thuê mặt bằng tại các KCN không ngừng tăng cao, thậm chí nhiều địa phương đã có chỉ đạo gấp việc kiểm soát diễn biến giá này để tránh giá tăng quá nóng gây cản trở việc thu hút vốn đầu tư. Một số tỉnh đã đón những nhà đầu tư lớn được ví như những “đại bàng” đến làm tổ ngay đầu năm mới Tân Sửu 2021. Trong tình hình dịch, nhiều nghiên cứu của các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài vẫn giữ nguyên và gia tăng kỳ vọng đầu tư, mở rộng sản xuất của doanh nghiệp FDI tại thị trường Việt Nam.

Nhìn thẳng thực tế, việc bổ sung quy hoạch, triển khai đầu tư hạ tầng các KCN đang cho thấy sức hấp dẫn rất lớn của nền kinh tế Việt Nam với các nhà sản xuất công nghiệp. Đây cũng là sự nhìn nhận và triển khai đúng hướng, năng động của các địa phương với chính sách đẩy mạnh thu hút dòng vốn FDI trong bối cảnh dòng vốn này đang có sự dịch chuyển toàn cầu.

Tuy nhiên, mặt bằng mới là một yếu tố, cơ chế chính sách để vận hành và để đón được những nhà đầu lớn, hiệu quả mới là điều quan trọng hơn. Do đó, hơn bao giờ hết, các bộ, ngành, các địa phương cần cải cách mạnh mẽ hơn nữa về thủ tục hành chính, thực hiện cắt giảm thực tế nhiều hơn nữa các giấy phép con, các quy định đang là rào cản trong đầu tư kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các quy định về sàng lọc dự án đầu tư, bảo vệ môi trường cũng được hoàn thiện hơn để nền kinh tế đón được các nhà đầu tư thực sự hiệu quả.

Một làn sóng đầu tư nước ngoài mới đang dần hiện rõ với nền kinh tế nước ta, làn sóng mang lượng vốn lớn, hiệu quả đến đâu phụ thuộc vào sự nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư từ các bộ ngành hữu quan và các địa phương nơi đang hình thành những “tổ” lớn cho “đại bàng”.

Văn Bắc