Nỗ lực hết sức hạn chế tối đa bệnh nhân tử vong

19:13 | 03/08/2020

(HQ Online) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, trao đổi với báo chí về các biện pháp ứng phó khẩn cấp của Bộ Y tế để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là các bệnh nhân nặng, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, tất cả các lực lượng tinh nhuệ của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng để nỗ lực dập dịch, hạn chế thấp nhất ca tử vong.

Ca tử vong thứ 6 do Covid-19 là bệnh nhân nữ 53 tuổi
Ca bệnh thứ 3 tử vong do liên quan tới Covid-19
Bệnh nhân 428 bị tử vong do có nhiều bệnh lý nền
8 bệnh nhân mắc Covid-19 mới đều liên quan các bệnh viện của Đà Nẵng
Bộ Y tế thông tin về trường hợp bệnh nhân 251 ở Hà Nam tử vong
1341 3 4823 1 4493 1596152954
ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế

Những thông tin liên tiếp về các ca mắc và từ vong do Covid-19 ở Đà Nẵng khiến người dân hoang mang, lo lắng. Ông có thể thông tin cụ thể hơn về tình hình các ca bệnh, khả năng điều trị cho các bệnh nhân này?

- Theo nghiên cứu, giải trình tự gene của các nhà khoa học, chủng SARS-CoV-2 mới (chủng thứ 6 ở Việt Nam) phát hiện được ở Đà Nẵng có khả năng lây lan nhanh. Bên cạnh đó, rõ ràng bệnh nhân giai đoạn này nặng hơn, tiến triển nguy kịch nhanh hơn giai đoạn trước.

Hiện tất cả các bác sỹ giỏi đã được huy động điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là đa phần bệnh nhân đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền phức tạp, nhiều người đang chạy thận nhân tạo, mắc các bệnh lý tim mạch, thận, thậm chí ung thư... tình trạng nguy kịch đến nhanh hơn. Do vậy, mọi diễn biến của bệnh nhân đều được theo dõi sát và được điều hành qua Trung tâm quản lý điều hành hỗ trợ trực tuyến chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Thống kê đến trưa 3/8 cả nước đã ghi nhận 621 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19, 23% các ca không có biểu hiện lâm sàng. Trong đó đã chữa khỏi cho 373 ca (chiếm 60%), 6 ca tử vong, chiếm (1%), 10 bệnh nhân nguy kịch, 21 ca nặng.

Nhằm kiểm soát dịch, Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh theo dõi sát tình hình diễn biến bệnh dịch Covid-19 để phát hiện mọi trường hợp nghi ngờ và các trường hợp đến từ các vùng có bệnh nhân mắc Covid-19, phân luồng, xử trí cách ly kịp thời, đồng thời kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Các biện pháp khống chế dịch ở Đà Nẵng đang phát huy hiệu quả ra sao, thưa ông?

- Ngay khi bắt đầu phát hiện ca nhiễm đầu tiên ở Đà Nẵng, hai bệnh nhân 416 và 418 đã chuyển nặng, Tiểu ban Điều trị đã kích hoạt ngay hệ thống hội chẩn từ xa và tổ chức hội chẩn điều trị ngay với các đầu cầu. Nhóm bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó có kíp đã điều trị cho bệnh nhân 91 (bệnh nhân người Anh), được điều đến Bệnh viện Đà Nẵng, mang theo hệ thống ECMO để điều trị cho bệnh nhân ngay.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, "không để ai bị bỏ lại phía sau", hạn chế tối đa bệnh nhân tử vong, Hội đồng chuyên môn (gồm những chuyên gia hàng đầu cả nước về Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Truyền nhiễm, Phổi...) tập trung trí tuệ, hội chẩn liên tục, trung bình mỗi ngày một cuộc hội chẩn, điều chưa từng có trong thời gian đầu của đợt dịch trước; thậm chí có những cuộc kéo dài tới tối muộn với những tranh luận thẳng thắn, công khai.

Để "chia lửa" với Đà Nẵng trong công tác điều trị, Bộ Y tế chi viện thêm nhân lực và trang thiết bị nhằm tăng cường năng lực xét nghiệm cho Đà Nẵng. Đồng thời, các thầy thuốc giỏi của các Bệnh viện: Chợ Rẫy, Nhiệt đới (TPHCM), Bạch Mai (Hà Nội) về hồi sức tích cực vào chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam để vận hành máy móc, trang thiết bị. Các thuốc điều trị, thuốc kháng nấm, chống đông cũng được cung cấp đầy đủ.

Bộ Y tế đã có văn bản quy định các trường hợp (từ Đà Nẵng về và có biểu hiện bệnh) đến cơ sở y tế (có khả năng xét nghiệm) để xét nghiệm sàng lọc Covid-19 sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng bao gồm 65 người là lãnh đạo, chuyên gia, bác sỹ, nhân viên từ các đơn vị của Bộ Y tế nhằm tăng cường công tác chỉ đạo và thực hiện các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, điều trị bệnh nhân tại thành phố.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn huy động gần 1.000 người phục vụ công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng. Trong hai ngày 29 và 30/7, Bộ Y tế đã tập huấn cách lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 cho gần 400 cán bộ, giáo viên và sinh viên của trường Đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng; tập huấn cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 cho 400 học viên của trường Quân sự Quân khu 5.

Đặc biệt, Bộ Y tế huy động 5 giảng viên và 150 sinh viên của trường Đại học Y Dược Huế vào Đà Nẵng. Toàn bộ lực lượng này sẽ hỗ trợ giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và một số hoạt động phòng chống dịch khác.

Ngay trong ngày hôm nay, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cử một đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 để tăng cường, phối hợp, hỗ trợ cùng điều trị cho người bệnh có diễn biến nặng tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế.

Với tổng lực các giải pháp nêu trên, Bộ Y tế kỳ vọng sẽ sớm kiểm soát được dịch tại Đà Nẵng, hạn chế thấp nhất số ca tử vong gây ra do Covid-19.

Xin cảm ơn ông!

Dương Ngân