Niềm riêng làm vợ của danh hài

08:00 | 08/07/2019

(HQ Online) - Danh hài hải ngoại Chí Tài không còn xa lạ với các hoạt động nghệ thuật trong nước. Ngoài lĩnh vực sân khấu, danh hài Chí Tài còn đóng phim và tham gia game show truyền hình. Không hề nhộn nhịp như những pha tung tứng trên sàn diễn, cuộc đời Chí Tài cũng có không ít thăng trằm. Tuy nhiên, nhờ người vợ Phương Loan hiểu chồng và yêu chồng, nên mái ấm của họ vẫn tràn đầy tiếng cười!

niem rieng lam vo cua danh hai 107592 Danh hài Việt Hương giữa bi kịch trên phim và nước mắt trong đời
niem rieng lam vo cua danh hai 107592 Danh hài bị thách thức bởi tiếng cười dễ dãi
niem rieng lam vo cua danh hai 107592 Danh hài Xuân Bắc chọn lối sống nhẹ nhàng
niem rieng lam vo cua danh hai 107592 Chí Tài danh hài đóng phim buồn
niem rieng lam vo cua danh hai 107592 Khám phá trang trại bò sữa Organic cùng danh hài Xuân Bắc
niem rieng lam vo cua danh hai 107592
Chí Tài và Phương Loan.

Cũng giống như Hoài Linh, con đường trở thành danh hài của Chí Tài không qua trường lớp đào tạo nào. Hoài Linh từng được học múa và học tạp kỹ, còn Chí Tài chỉ học đánh đàn. Tuổi trẻ Chí Tài sống bằng nghề dạy đàn ghita, sau đó sang Mỹ mới lập ban nhạc Anh Em Chí Tài. Người bạn gái gắn bó lúc ở Sài Gòn là Phương Loan trở thành ca sĩ chính của ban nhạc Anh Em Chí Tài chuyên hát đám cưới tại California. Nói chung, ban nhạc Anh Em Chí Tài cũng kiếm ăn được, nhưng tên tuổi Chí Tài sẽ mãi mãi lờ mờ nếu không có cơ hội bước lên sàn diễn hài kịch. Dịp may ấy cũng ngẫu nhiên, do diễn viên đột ngột hủy show nên đạo diễn chẳng biết làm sao, đành nhờ Chí Tài… thế mạng, vì bình thường thấy Chí Tài cũng vui tính. Ai ngờ, bước ngoặc quan trọng ấy giúp Chí Tài trở thành danh hài. Bây giờ, nhắc đến Chí Tài thì người ta chỉ còn nhớ đến khả năng chọc cười, chứ chẳng mấy người nhớ đến kỹ năng chơi ghita và hát dăm ca khúc của Chí Tài.

Từ ngày Chí Tài theo đuổi tấu hài thì ban nhạc Anh Em Chí Tài cũng tan rã. Tuy nhiên, ca sĩ Phương Loan đã thành vợ của Chí Tài, như anh thổ lộ: ‘Có lẽ, lúc đó cô ấy thấy tôi hiền quá, lại chưa có người khác, nên mới thương tôi. Sau đó, tôi lập tức rước nàng về dinh, đón cô ấy từ đảo Hawaii qua bang California định cư đến giờ”.

Ca sĩ Phương Loan đi làm nhân viên kiểm soát chất lượng sản phẩm cho một hãng điện tử và chấp nhận đứng phía sau cái bóng ngày càng rực rỡ của chồng. Chí Tài là trường hợp đặc biệt, xấp xỉ tuổi 40 mới đổi nghề và thành công với nghề mới hơn nghề cũ. Ca sĩ Phương Loan trân trọng điều ấy và hết sức ủng hộ chồng hồi hương chạy show. Danh hài Chí Tài thổ lộ: “Thật sự, Phương Loan rất thương tôi. Bà ấy cho tôi về Việt Nam vì biết tôi rất mê nghệ thuật. Nơi nào có đất cho tôi dụng võ thì tôi sẽ đến chỗ đó.

Cuộc hôn nhân của họ đã kéo dài hơn 30 năm, cũng có lúc hờn giận, cũng có lúc sóng gió, nhưng đều biết tha thứ để cưu mang nhau. Khi còn tồn tại ban nhạc Anh Em Chí Tài, để vợ có thể khoe giọng hát, Chí Tài đã sáng tác nhiều ca khúc phù hợp với sở trường của Phương Loan như “Em ở đâu”, “Khi màn đêm xuống” hoặc “Người yêu dấu”. Có lẽ cảm nhận được tình yêu của chồng, nên ca sĩ Phương Loan luôn thể hiện những ca khúc mà Chí Tài gửi gắm nhiều rung động ấm áp. Ân nghĩa phu thê ấy, nhìn từ phía danh hài Chí Tài: “Người ta nói người trẻ thì hay nghĩ ra những trò lãng mạn. Nhưng những gì tôi thấy bây giờ thì bọn chúng toàn ra ngồi vỉa hè uống trà chanh, gây lộn, đập nhau tùm lum. Tôi không cần sự lãng mạn như nắm tay đi trên đường phố. Cái lãng mạn của chúng tôi đơn giản lắm, vợ nấu ăn, tôi ngồi nhìn, ngắm bà ấy. Lâu lâu, hai vợ chồng rủ nhau đi ăn bên ngoài hoặc đi du lịch và tắt hết điện thoại, chỉ có chúng tôi nói chuyện với nhau thôi. Mà đi du lịch, chúng tôi chỉ có ăn và ngủ, không ngắm cảnh đẹp, không khám phá. Đó là sự lãng mạn của những người già”.

Cưới nhau từ năm 1987 đến nay, Chí Tài và Phương Loan vẫn không có con. Nguyên nhân được Chí Tài giải thích kiểu danh hài: “Không phải hai vợ chồng tôi không thích con nít mà tại chúng tôi không muốn thôi. Ngày còn nhỏ, tôi thấy anh chị mình sinh con ra, rồi chúng khóc tối ngày, họ muốn đi đâu cũng khó khăn. Tôi là người thích tưởng tượng nên nghĩ mai mốt mình lớn lên, sự nghiệp chưa vững chắc mà có con thì ít nhiều bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu như tôi không có đủ điều kiện vật chất lo cho chúng thì phải làm sao. Tôi tự đặt ra câu hỏi: tại sao mình phải đưa mình vào hoàn cảnh khó xử và con mình vào hoàn cảnh thiếu thốn? Tôi chờ đủ kinh tế rồi mới tính. Nhưng khi có cuộc sống ổn định, tôi đã dính chặt với nghệ thuật. Tôi làm nghề thấy vui quá thành ra không nghĩ đến chuyện sinh con luôn. Đến lúc dừng lại nghỉ ngơi lại thấy mình quá già. Lúc này sinh con không được khỏe, không may nó bị dị tật gì thì khổ. Tôi từng chứng kiến vài người bạn rơi vào trường hợp này. Nếu chúng ta sinh ra thì đâu thể bỏ nó được mà giữ lại thì tội cả đời, mình cũng khổ. Vợ tôi cũng có quan điểm như tôi, hay đùa rằng: "Nếu có con, anh cưng nó không còn cưng em". Tính bà ấy con nít lắm. Chúng tôi sống vui vẻ không suy nghĩ đến tương lai, đến tuổi già không có con sẽ buồn như thế nào. Lúc đó không nghĩ, giờ nghĩ thì trễ rồi. Lâu lâu, thấy mấy đứa con nít dễ thương, tôi cũng thấy tiếc, sao hồi trẻ mình không muốn có con. Bây giờ muốn sinh em bé, chắc tôi phải kiếm người trẻ, đẹp thôi”.

Nhiều người xúi nhận con nuôi, Chí Tài và Phương Loan cũng lắc đầu. Họ sống như vợ chồng son, lãng mạn và gần gũi. Ca sĩ Phương Loan thường đùa với chồng, rằng: “Nếu có con, anh cưng nó mà không còn cưng em!”. Hạnh phúc của họ, khi chồng tuổi 61 và vợ cũng đã tuổi 60, được chính danh hài Chí Tài xác định: “Tôi có một tuổi trẻ đầy khó khăn, vất vả. Hồi đó nghèo, tôi ăn cơm với ớt, nước mắm, nước tương. Gia đình nào sống ở thời bao cấp cũng khó khăn nhưng tôi vất vả hơn vì bố mẹ ở xa, anh chị em phải cùng nhau nương tựa. Sau đó, tôi may mắn có cuộc sống khá giả hơn nhờ sự yêu thương của khán giả. Đến bây giờ, niềm vui của tôi chính là được biểu diễn hàng ngày trên sân khấu, được ngồi đếm tiền và ăn những món ngon do bà xã nấu”.

Tâm Huyền