Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 96 phát hành ngày 11/8/2020

19:02 | 10/08/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 96 (2963) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 96 phat hanh ngay 1182020

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ đẩy nhanh xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Trong lịch làm việc tại phiên họp 47 diễn ra ngày 10/8/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Đây là dự án Luật nhận được sự quan tâm lớn của đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước.

Tăng trưởng tín dụng bao nhiêu là hợp lý?

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Chính phủ, tính đến ngày 28/7, tín dụng toàn hệ thống tăng 3,45% so với cuối năm 2019. Đây là mức tăng rất thấp, bởi cùng kỳ năm trước tín dụng đã tăng tới 7,13%.

Ngành Hải quan tăng cường kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tích cực, chủ động, khẩn trương thực hiện các nội dung liên quan để sớm hoàn thành mục tiêu kết nối được 70 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hải quan Đồng Nai: Thu ngân sách đối diện nhiều thách thức

Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020 của Cục Hải quan Đồng Nai là một thách thức rất lớn khi dư địa tăng trưởng của các nguồn trên địa bàn không còn, trong khi các DN đang đối mặt với hàng loạt khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhiều nguồn thu chính đều suy giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Lạng Sơn: Chặn đứng các mặt hàng phòng chống dịch kém chất lượng từ cửa khẩu

Theo Ban Chỉ đạo 389 Lạng Sơn, từ những ngày cuối tháng 7 đến nay, diễn biến dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, đã làm cho nhu cầu mua sắm các mặt hàng phòng chống dịch, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang tăng mạnh. Hiện nay, phía Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất mặt hàng khẩu trang, do đó, các đối tượng đã lợi dụng tình hình dịch bùng phát để nhập lậu, vận chuyển mặt hàng khẩu trang này từ Trung Quốc nhằm đưa vào nội địa để bán kiếm lời.

Kho bạc Nhà nước: Cương quyết với các dự án đầu tư công chậm giải ngân

Hơn nửa chặng đường thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đã trôi qua, đến thời điểm này, toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy giải ngân đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ, trong đó, các giải pháp được nhiều địa phương áp dụng đó là việc "bám sát" chủ đầu tư, cương quyết với các dự án chậm giải ngân.

Mua nhà ở xã hội: Như nắng hạn đợi mưa rào!

Trong khi nhiều người thu nhập thấp đang cần nhà ở, chính sách ưu đãi dành cho nhà ở xã hội khá lớn... song không phải dễ dàng để có được một suất nhà ở xã hội trong bối cảnh phân khúc này đang có phần chững lại, dự án được triển khai ít dần khi các ưu đãi dành cho người mua nhà, chủ đầu tư đã không còn được duy trì. Kết quả là nhiều người dân có nhu cầu về nhà ở xã hội vẫn rất khó khăn khi tiếp cận phân khúc này.

Khó khăn tiếp tục “bủa vây" sản xuất công nghiệp

7 tháng của năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,4% của cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua.

Động lực “chuyển mình" của các cảng nước sâu

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực được kỳ vọng sẽ đem lại các điều kiện phát triển thuận lợi cho cả lĩnh vực vận tải biển và cảng biển của Việt Nam. Đây sẽ là một động lực quan trọng để các cảng biển, nhất là cảng nước sâu "chuyển mình".

Doanh nghiệp cao su xoay xở thoát khó

Hết quý 2, nhiều DN ngành cao su báo lãi giảm mạnh so với cùng kỳ, nguyên nhân là do thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Vì thế, những tháng còn lại của năm, các DN đều đang tìm cách xoay xở để phục hồi sản xuất.

Người lao động gian nan tìm việc thời dịch bệnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp (DN) đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên chưa có nhu cầu tuyển dụng lao động. Chính vì vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động, nhất là những lao động bị mất việc làm trước đó rất khó khăn.

Nguy cơ bùng phát Chiến tranh Lạnh trên mạng giữa Mỹ và Trung Quốc

Nguy cơ bùng phát một cuộc “Chiến tranh Lạnh” trên mạng giữa Mỹ và Trung Quốc đang lộ rõ. Tuy nhiên, chưa biết mèo nào cắn mỉu nào trong cuộc chiến công nghệ và liệu “gậy ông có đập lưng ông”?

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS