Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 94

19:15 | 05/08/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 94 (2961) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 94
Báo Hải quan số 94

Đề xuất giữ nguyên lương tối thiểu vùng đến hết năm 2021

Ngày 5/8, Hội đồng Tiền lương quốc gia tổ chức phiên họp về tiền lương tối thiểu vùng năm 2021. Tại cuộc họp, các bên đã bỏ phiếu biểu quyết trực tiếp về việc tiếp tục thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo tháng năm 2020 đến hết năm 2021.

Hải quan Hà Nam Ninh: Đảm bảo thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến rất phức tạp, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời có phương án hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, đảm bảo phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN được giao.

Hải quan Hải Phòng: Hiệu quả từ công tác quản lý rủi ro

Hải quan Hải Phòng là một trong những đơn vị đi đầu trong toàn Ngành áp dụng nghiệp vụ về quản lý rủi ro (QLRR), từ đó góp phần quan trọng vào nâng cao hiệu quả quản lý và thông quan nhanh hàng hóa cho cộng đồng doanh nghiệp.

Các tỉnh biên giới Tây Nam tập trung ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các tỉnh biên giới Tây Nam đã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tiếp tục duy trì công tác tuần tra, chốt chặn 24/24 giờ để ngăn chặn các đối tượng xuất - nhập cảnh trái phép, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phòng, chống các loại tội phạm.

Đốc thúc giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài

Giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là vốn ODA và vay nước ngoài, đang trở thành “mũi tên” quyết định cho tăng trưởng kinh tế năm 2020 – năm của những biến động khôn lường. Vậy nhưng, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 nguồn vay nước ngoài của các bộ, ngành, địa phương mới đạt 13,1% so với dự toán được giao trong 6 tháng qua. Làm thế nào để “mũi tên” này hoàn thành sứ mệnh của nó? Lời giải của câu hỏi này đòi hỏi sự đồng bộ, nhịp nhàng của cả một hệ thống.

Cần gỡ vướng về pháp lý trong đầu tư, kinh doanh bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) từ năm 2019 đến nay chứng kiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh do nguồn cung ngày càng ít. Nguyên nhân chính của tình trạng này là hàng loạt dự án không thể triển khai vì vướng mắc thủ tục hành chính, vướng mắc pháp lý.

Mua bán điện mặt trời: Bế tắc vì quy định thiếu rõ ràng

Thiếu quy định rõ ràng phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và điện mặt trời mặt đất nối lưới đang là vấn đề nan giải khiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) loay hoay trong quá trình mua điện. Điều này khiến không ít DN, trang trại đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp kết hợp lắp đặt điện mặt trời mái nhà đối mặt khó khăn.

Dự kiến sửa đổi quy định về định mức, báo cáo quyết toán

Tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, những vấn đề liên quan đến quản lý hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp chế xuất đã được Ban soạn thảo nghiên cứu sửa đổi nhằm phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó quy định về định mức, báo cáo quyết toán được đề xuất sửa đổi, bổ sung.

Cơ sở dữ liệu trị giá hải quan: Rõ ràng, minh bạch trong thu thập và sử dụng dữ liệu

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Quyết định số 1929/QĐ-TCHQ ngày 20/7/2020 thay thế Quyết định số 1811/QĐ-TCHQ ngày 15/6/2018 về Quy chế khai thác, xây dựng, quản lý, vận hành và sử dụng cơ sở dữ liệu trị giá hải quan, từ đó đảm bảo sự đồng bộ trong việc thực hiện công tác quản lý trị giá hải quan theo Luật Hải quan và các văn bản quy định, hướng dẫn hiện hành.

Đại dịch gây khó - Doanh nghiệp “ló khôn”: Bài cuối: Ghi điểm với thị trường Âu, Mỹ

Các doanh nghiệp XK cần có một chiến lược bài bản, và điều quan trọng nhất là dựa trên cơ sở năng lực XK của phía doanh nghiệp cũng như việc đáp ứng được về mặt tiêu chuẩn XK để doanh nghiệp đáp ứng thì đầu ra ở thị trường châu Mỹ mới có thể bền vững.

Doanh nghiệp Việt Nam đã có kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh

Trước diễn biến mới của tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, các DN Việt Nam sẽ tiếp tục phải “vững tay chèo”, tìm mọi cách để vượt qua khó khăn. Trao đổi với Báo Hải quan, TS. Tô Hoài Nam (ảnh), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, đợt bùng phát dịch bệnh mới này các DN đã có kinh nghiệm trong việc ứng phó và đã tìm được phương án cho riêng mình để vượt qua.

Sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia “có một không hai”

Chưa năm nào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) hứng chịu nhiều “sóng gió” như năm nay. Và đến hiện tại, khi chỉ còn vài ngày nữa hàng triệu thí sinh trên cả nước bước vào môn thi đầu tiên, mọi công tác chuẩn bị vẫn đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc.

Doanh nghiệp du lịch gồng mình ứng phó với làn sóng Covid-19 lần 2

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp (DN) ngành du lịch lại tiếp tục gồng mình ứng phó khi dịch bước vào giai đoạn mới.

Châu Á đối mặt với "thách thức kép"

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS