Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 88 phát hành ngày 23/7/2020

19:21 | 22/07/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 88 (2955) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 88 phat hanh ngay 2372020
Báo Hải quan số 88

Hoàn thiện thể chế để hút đầu tư tư nhân vào phát triển năng lượng

Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Bộ Chính trị ban hành đầu năm 2020 tại Nghị quyết số 55-NQ/TW. Việc đưa Nghị quyết vào cuộc sống có ý nghĩa quan trọng. Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020 tổ chức ngày 22/7 đã bàn các giải pháp để phát triển ngành năng lượng Việt Nam theo hướng bền vững.

Nâng cao chất lượng cán bộ công chức đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hải quan

Để đáp ứng yêu cầu giải quyết khối lượng công việc ngày một tăng trong bối cảnh biên chế tăng không đáng kể, một trong những giải pháp được ngành Hải quan chú trọng thực hiện là đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa và nâng cao chất lượng cán bộ công chức (CBCC), viên chức.

Công tác chống thất thu ở chi cục hải quan lớn nhất cả nước

Nhiều vụ gian lận thuế tiền tỷ từ các lô hàng XNK đã bị Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra, truy thu cho ngân sách nhà nước. Trong nửa đầu năm nay, Chi cục đã tăng thu cho ngân sách khoảng trên 200 tỷ đồng từ công tác kiểm tra.

Lạng Sơn... trầm lắng!

Những ngày đầu tháng 7, giữa cái nắng nóng gay gắt, chúng tôi có mặt tại biên giới Lạng Sơn. Không còn cảnh hàng lậu tấp nập ngược xuôi trên những chiếc xe khách, xe gắn máy, xe tải cóc... lao ầm ầm ở các trục đường như trước đây. Tại các cửa khẩu bao trùm không khí trầm lắng.

Tập trung dự báo để điều hành đảm bảo an toàn nợ công 2020

Dịch Covid-19 là một đề bài quá khó cho tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có quản lý nợ công. Trong năm 2020, các chỉ số “đẹp” trong quản lý nợ công, là kết quả sau một thời gian được điều hành đúng hướng, đang phải đối diện với nhiều thách thức.

Đầu tư BT xứng đáng bị “khai tử”?

Toàn bộ nội dung liên quan đến hình thức đầu tư BT (xây dựng – chuyển giao) đã được đưa ra khỏi Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Theo đó, đầu tư BT sẽ chính thức bị dừng hoàn toàn từ ngày 1/1/2021, khi Luật PPP có hiệu lực. Vì sao đầu tư BT lại bị dừng triển khai và liệu có nên quy định hình thức đầu tư này ở một văn bản pháp luật khác?

Điều chỉnh giá xăng dầu: 15 ngày, 10 ngày hay ngắn hơn

Mới đây, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu. 10 ngày điều chỉnh giá xăng dầu 1 lần, thay đổi cách tính giá xăng dầu hay bổ sung quy định về máy bán xăng dầu mini... là những điểm đáng chú ý, nhận được nhiều sự quan tâm tại dự thảo này.

Sửa đổi quy định để quản lý chặt kho, bãi, địa điểm kiểm tra hàng hóa

Nhóm vấn đề về quản lý kho, bãi, địa điểm đang được Tổng cục Hải quan nghiên cứu để đưa vào quy định cụ thể trong dự thảo sửa đổi Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính nhằm ngăn chặn kịp thời các nguy cơ gian lận, lợi dụng chính sách thông quan để buôn lâu, gian lận thương mại.

Thành hố Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp vực dậy số thu nội địa

Số thu ngân sách nội địa tại TPHCM trong nửa đầu năm 2020 chỉ đạt 40% dự toán, thấp nhất so với các tỉnh miền Đông Nam bộ, Cục Thuế TPHCM đang tập trung triển khai 3 nhóm giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu.

Doanh nghiệp bảo hiểm vẫn còn cơ hội tăng trưởng

Thị trường bảo hiểm năm 2019 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, ổn định, góp phần thực hiện mục tiêu chung là xây dựng nền tài chính quốc gia lành mạnh. Tuy nhiên, sang những tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp bảo hiểm đều “ngấm đòn” từ Covid-19.

Doanh nghiệp gặp “hạn” vì đối tác nước ngoài phá sản

Công ty Cổ phần May Sông Hồng có nguy cơ mất 166 tỷ đồng khi khách hàng tại Mỹ nộp đơn phá sản. Công ty đã và đang làm thủ tục thuê luật sư bên Mỹ để thu công nợ, nhưng vụ việc này đã báo động về những sự cố của doanh nghiệp Việt với đối tác nước ngoài.

Chọn trường “làng", trường quốc tế hay trường chuyên?

Cứ mỗi mùa tuyển sinh, câu hỏi chọn trường nào cho con lại khiến các bậc phụ huynh đau đầu!

Phụ huynh “đau đầu” vì trường học không tổ chức bán trú trong năm học mới

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là bước vào năm học mới 2020- 2021, mặc dù không phải năm đón nhận trẻ có “năm sinh vàng” nhưng tình trạng quá tải vẫn diễn ra ở các lớp đầu cấp 1. Một số quận huyện trên địa bàn TPHCM không tổ chức được lớp học 2 buổi/ngày khiến phụ huynh phải tìm đến các lớp bán trú tự phát với chất lượng không đảm bảo.

EU đồng lòng vượt qua khủng hoảng

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS