Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 83 phát hành ngày 12/7/2020

18:06 | 09/07/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 83 (2950) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

1419 01 ct mau2 use bhq 2019
Trang 1 số 83

Thúc “cỗ xe tam mã”: "Chìa khóa" để đảm bảo tăng trưởng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ tài chính-ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2020 (ngày 7/7/2020), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ví đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng như “cỗ xe tam mã” nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao nhất trong năm 2020. Theo chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong, đây là chỉ đạo quan trọng cho phương châm hành động những tháng còn lại của năm, nhưng mỗi vấn đề lại sẽ có những khó khăn và thuận lợi riêng cần phải vượt qua.

Hải quan Bình Dương: Phát huy hiệu quả mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Với đặc thù quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động XNK 100% vốn đầu tư nước ngoài, trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hải quan, năng lực tuân thủ pháp luật của DN thông qua các hoạt động đối tác hải quan – doanh nghiệp.

Tìm kiếm thị trường ngách để phục hồi

Trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, các DN phải có chiến lược linh hoạt trong kinh doanh, tìm ra những hướng đi giúp tháo gỡ khó khăn, lấy lại năng lực tài chính. Vì thế, các chuyên gia cho rằng, thị trường ngách sẽ giúp các DN tìm ra con đường phục hồi hiệu quả.

Tháo rào giúp năng lượng tái tạo “cất cánh"

Phát triển năng lượng tái tạo, điển hình là điện gió, điện mặt trời, là giải pháp khả thi, đã và đang được cơ quan quản lý nhà nước thúc đẩy nhằm bù đắp lượng điện thiếu hụt, giảm áp lực thiếu điện thời gian tới. Tuy nhiên, để "thông đường" cho năng lượng tái tạo cần giải quyết nhiều vấn đề như hài hòa cơ chế giá điện ưu đãi, bảo đảm an toàn hệ thống điện...

Chính sách nhiều đổi thay làm khó nhà đầu tư

Là một trong những nhà đầu tư năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Công ty Trung Nam) cho rằng, hiện nay nhà đầu tư phải đối mặt nhiều thách thức, trong đó có vấn đề chính sách của Chính phủ nhiều thay đổi. DN mong muốn kéo dài ưu đãi về giá điện cũng như cần có sự mềm mỏng, linh hoạt trong triển khai quy hoạch của cơ quan quả lý nhà nước.

Đối diện hàng loạt rủi ro về pháp lý, ngành gỗ cần làm gì?

Hàng loạt rủi ro về pháp lý tại những thị trường lớn đang đe dọa ngành gỗ Việt Nam. Theo đó, lựa chọn nguồn cung gỗ hợp pháp và thực hiện đầy đủ trách nhiệm giải trình về nguồn gốc gỗ là những giải pháp để ngành gỗ tránh được những rủi ro này và phát triển bền vững.

Cuộc chiến chống gian lận xuất xứ và những vấn đề đặt ra

Bài 3: Điểm mặt những vụ hàng ngoại “đội lốt” hàng Việt Nam

Ngoài các vi phạm nổi cộm liên quan đến việc nhập khẩu linh kiện để lắp ráp thành hàng hóa “đội lốt” hàng Việt Nam, lực lượng Hải quan còn phát hiện những hành vi táo tợn trong việc nhập khẩu hàng hóa thành phẩm từ nước ngoài nhưng đã gắn sẵn mác “Made in Vietnam”.

Bài học dịch bạch hầu: Chớ coi thường việc tiêm vắc xin

Theo các chuyên gia y tế, dịch sởi, bạch hầu, ho gà... xuất hiện những năm gần đây đều phần nào đó có liên quan đến tỉ lệ tiêm chủng giảm sút. Do vậy, việc tăng tỉ lệ tiêm chủng với các bệnh đã có vắc xin là biện pháp cấp thiết để hạn chế tác hại gây ra bởi dịch.

Đạo đức thể thao - Ai dạy, dạy ai?

Bản chất thể thao là thi đấu, mà đã là thi đấu thì phải hơn thua, thậm chí phải có máu ăn thua để giành lấy chiến thắng! Nhưng đó là thứ hơn thua lành mạnh, cao thượng như chính tinh thần, đạo đức thể thao. Tiếc là thứ tinh thần, đạo đức thể thao trong sáng ấy đang ngày càng xuống dốc...

Mỹ tiếp tục rút lui khỏi cộng đồng quốc tế

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS