Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 81 phát hành ngày 7/7/2020

20:15 | 06/07/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 81 (2948) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 81 phat hanh ngay 772020

Khi cuộc chiến của các “ông lớn” nổ ra

Gian lận thương mại, trong đó có gian lận xuất xứ hàng hóa luôn là thách thức với mỗi quốc gia trong xu thế toàn cầu hóa. Với Việt Nam, gian lận xuất xứ thật sự nóng bỏng từ hơn 1 năm trước khi cuộc chiến thương mại giữa các nước lớn diễn ra quyết liệt.

Ngành Hải quan tiếp tục đẩy mạnh cải cách, giảm thời gian thông quan hàng hóa

Sự tác động nặng nề của dịch Covid-19 trong nửa đầu năm 2020 đã khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, thậm chí bên bờ vực phá sản. Giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn này cũng như về lâu dài chính là sự chung tay hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước. Thực tế, những hành động cụ thể, thiết thực, trực tiếp gỡ khó cho doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu của ngành Hải quan đã được cộng đồng doanh nghiệp hoan nghênh, ủng hộ.

Đề án tạo thuận lợi thương mại của Hải quan TPHCM đang phát huy hiệu quả

Gần 28.000 container hàng hoá XNK của doanh nghiệp đã được thông quan nhanh khi Hải quan TPHCM triển khai Đề án tạo thuận lợi thương mại tại cảng Cát Lái. Đề án này đang phát huy hiệu quả, tạo thuận lợi cho DN.

Vụ 11.000 sản phẩm nghi giả mạo thương hiệu nổi tiếng: Bất ngờ về doanh nghiệp chủ hàng

Dù liên quan đến vụ việc 11.000 sản phẩm nghi giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuiton, Herme, Hermes, Versace, Gucci, Chanel, Adidas, nhưng theo nguồn tin của Báo Hải quan, doanh nghiệp chủ hàng lại có “lịch sử” hoạt động xuất nhập khẩu chủ yếu liên quan đến… rau cải, sầu riêng, xoài…(!?)

Cơ chế, chính sách tài chính - động lực để thực hiện “mục tiêu kép” 2020

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế của Bộ Tài chính trong 6 tháng đầu năm 2020 được thực hiện chủ động, đáp ứng yêu cầu về tiến độ, đảm bảo chất lượng, góp phần thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính – NSNN, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chưa nên kỳ vọng vào làn sóng chuyển dịch FDI 2020

Thành công của Việt Nam trong kiểm soát đại dịch Covid-19 và những chính sách tích cực nhằm khôi phục kinh tế đang giúp Việt Nam gây ấn tượng mạnh với cộng đồng quốc tế, thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư nước ngoài và các tập đoàn kinh tế lớn toàn cầu. Tuy nhiên, những yếu tố nêu trên chỉ là lợi thế của Việt Nam trong thu hút FDI, còn những kỳ vọng về một làn sóng dịch chuyển luồng vốn này vào Việt Nam từ năm 2019 tới nay chưa diễn ra trên thực tế.

Ngân hàng “thừa vốn", lãi suất giảm diện rộng

Bước vào tháng 7, các ngân hàng lại tiếp tục một đợt giảm lãi suất cả huy động và cho vay trên diện rộng. Nguyên nhân được đưa ra là do thanh khoản tiếp tục duy trì trạng thái dư thừa. Nhưng liệu dòng vốn dồi dào này có giúp nền kinh tế được khởi sắc?

Nhiều quy định về hồ sơ hải quan tiếp tục được nghiên cứu sửa đổi

Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu đang được Tổng cục Hải quan lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng doanh nghiệp. Vấn đề hồ sơ hải quan khi làm thủ tục hải quan là một trong những nội dung quan trọng dự kiến được sửa đổi lần này.

Sớm gỡ chính sách để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư

Theo thống kê mới nhất, giải ngân vốn đầu tư công, bao gồm cả kế hoạch các năm trước chuyển sang đạt gần 29%. Điều đó đồng nghĩa vẫn còn gần 700 nghìn tỷ đồng đang chờ được “tiêu” trong 6 tháng cuối năm 2020. Để hoàn thành, một số vấn đề liên quan đến chính sách cần được tháo gỡ kịp thời.

Brother Việt Nam chia sẻ về lợi ích doanh nghiệp ưu tiên

Là một trong những doanh nghiệp được hưởng chế độ doanh nghiệp ưu tiên đầu tiên của Tổng cục Hải quan, qua 9 năm áp dụng Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam (KCN Phúc Điền, Hải Dương) đã đưa ra cái nhìn rõ nét về lợi ích của chương trình này.

Khám chữa bệnh từ xa: Nhiều tín hiệu tích cực

Khám chữa bệnh từ xa được kỳ vọng sẽ giúp kết nối các y bác sĩ đầu ngành với người bệnh từ khắp nơi, giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng y tế cộng đồng.

Suy thoái toàn cầu

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán hồi cuối năm 2019, sau đó lan rộng ra hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ dẫn đến việc nhiều nước phải đóng cửa nền kinh tế để phòng chống dịch. Thế giới sau 6 tháng vật lộn chống đại dịch khiến nền kinh tế toàn cầu hứng chịu đòn tàn phá nặng nề, đã và đang gây nguy hiểm cho nhiều thập kỷ tiến bộ phát triển.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS