Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 79 phát hành ngày 2/7/2020

18:03 | 01/07/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 79 (2946) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

4951 01 t5 bhq 2019
Báo Hải quan số 79

Chủ động, tự tin tiến vào EU

Hàng loạt chương trình, giải pháp đang được các bộ, ngành, địa phương cũng như các doanh nghiệp triển khai tích cực nhằm giúp các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam tận dụng hiệu quả các lợi ích của Hiệp định EVFTA ngay khi hiệp định này có hiệu lực.

Tiếp tục phấn đấu để duy trì vị thế dẫn đầu cải cách

Cục Hải quan Quảng Ninh vừa vinh dự là đơn vị dẫn đầu các sở, ngành về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; dẫn đầu khối các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn về cải cách hành chính. Báo Hải quan phỏng vấn ông Nguyễn Văn Nghiên, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh về bài học kinh nghiệm của công tác cải cách thủ tục hành chính và những mục tiêu tạo thuận lợi của đơn vị đối với người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Hải quan TP Hồ Chí Minh khuyến khích doanh nghiệp tham vấn một lần

Là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần, Cục Hải quan TPHCM đang triển khai nhiều giải pháp khuyến khích DN tham gia, phát huy hiệu quả nghiệp vụ này.

Hải quan Hà Tĩnh: Hiệp đồng đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy

Nhờ nắm chắc địa bàn và chủ động phối hợp với lực lượng chuyên trách trong và ngoài ngành, Hải quan Hà Tĩnh đã triệt phá được nhiều chuyên án buôn lậu ma túy xuyên quốc gia… Chỉ tính riêng trong đợt cao điểm phòng chống tội phạm ma tuý trong tháng 6 năm nay, Hải quan Hà Tĩnh đã hiệp đồng phối hợp với các lực lượng chức năng phá thành công nhiều chuyên án, vụ án, thu giữ số lượng lớn ma tuý.

Sửa Nghị định 20, tối ưu hoá các quy định chống chuyển giá

Nghị định 68/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết đã chính thức có hiệu lực từ 24/6/2020 với những thay đổi lớn có lợi cho doanh nghiệp trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Xuất khẩu: Kỳ vọng “lội ngược dòng” nhờ EVFTA

Chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, suốt nửa đầu năm nay, xuất khẩu (XK) hàng hóa của Việt Nam ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng tại tất cả ngành hàng chủ lực. Cục diện này liệu có thay đổi ở nửa cuối năm phụ thuộc tình hình dịch Covid-19 được khống chế trên phạm vi toàn cầu và việc tận dụng được ưu thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực từ 1/8/2020.

Thủy sản, da giày đang chuẩn bị “tiếp đón” EVFTA như thế nào?

Các ngành hàng XK mỗi năm hàng chục tỷ USD của Việt Nam như thủy sản, da giày đang đặt không ít hy vọng vào việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực trong vòng 1 tháng tới sẽ đem lại tác động tích cực cho xuất khẩu (XK) hàng hóa. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít trăn trở về các vấn đề phi thuế quan mà doanh nghiệp (DN) phải đối mặt để tận dụng được cơ hội mở ra.

Lần đầu tiên ngành Hải quan đề xuất đưa một hóa chất vào danh mục tiền chất

Cùng với việc tổ chức đấu tranh, bắt giữ các vụ việc vi phạm về ma túy, lần đầu tiên ngành Hải quan đề xuất và được cơ quan chức năng đưa một hóa chất vào danh mục tiền chất. Đây là một động thái cụ thể, thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy của Hải quan Việt Nam.

Dự thảo Nghị định Xử phạt trong lĩnh vực hải quan: Điều chỉnh mức phạt đối với một số nhóm hành vi

Nhằm bảo đảm việc xử phạt nghiêm minh nhưng có tính khả thi, hiệu quả và phù hợp với thực tế, góp phần bảo đảm, duy trì trật tự quản lý nhà nước về hải quan, đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động XNK… tại dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về hải quan (gọi tắt là Nghị định Xử phạt), Ban soạn thảo đã điều chỉnh mức phạt đối với một số hành vi vi phạm quy định về chính sách quản lý hàng hóa XNK cho tương đồng với các lĩnh vực liên quan.

Vì sao doanh nghiệp tư nhân không mặn mà đầu tư vào đường sắt?

Trong thời gian qua, ngành Giao thông vận tải đã huy động được hàng trăm nghìn tỷ đồng từ tư nhân để xây dựng các công trình giao thông lớn. Tuy nhiên, hầu hết các dự án thu hút được vốn đầu tư đều là các dự án giao thông đường bộ, và tới nay lĩnh vực đường sắt vẫn chưa có một dự án nào.

Quản lý tốt cho vay ngang hàng để thêm kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ mới đây đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất triển khai giải pháp thử nghiệm cho vay ngang hàng (P2P Lending) để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn vay.

Hệ thống trường chuyên giữ hay bỏ?

Những ngày qua câu chuyện nên giữ hay bỏ trường chuyên đang thu hút nhiều ý kiến tranh luận sôi nổi. Người thì cho rằng, trường chuyên có những hạn chế nhất định, không còn cần thiết trong bối cảnh hiện nay; người khác lại cho rằng, trường chuyên đã làm rất tốt nhiệm vụ đào tạo nhân tài cho đất nước.

Nguyên liệu đồ uống “sang chảnh”: Rẻ đến... nghi ngờ

Với giá chỉ từ vài nghìn đến vài chục nghìn cho các loại nguyên liệu để làm trà sữa, chè các loại và dễ dàng mua với số lượng lớn trên các trang mạng, song nguồn gốc các nguyên liệu này đều rất mập mờ.

Mỹ Latinh với vai trò định hình trật tự quốc tế hậu khủng hoảng

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS