Những tin bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 70 phát hành ngày 11/6/2020.

18:55 | 10/06/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 70 (2937) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 70 phat hanh ngay 1162020
Báo Hải quan số 70

Quốc hội thông qua Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Trong phiên họp Quốc hội chiều 10/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN) với tỷ lệ 456/460 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 94,41% tổng số đại biểu Quốc hội).

Chuyện nghề của Chi cục trưởng hải quan vùng Đông Bắc

24 năm gắn bó với ngành Hải quan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Trà Lĩnh (Cục Hải quan Cao Bằng) Mã Thanh Giang luôn tâm niệm không ngừng phấn đấu để góp một phần công sức làm dày thêm truyền thống của đơn vị và Hải quan Việt Nam.

Hải quan TPHCM thêm khó khăn trong thu ngân sách

Số thu ngân sách của Hải quan TPHCM trong tháng 5 giảm sâu hơn 32%. Trong 7 tháng cuối năm, mỗi ngày Hải quan TPHCM phải thu khoảng 500 tỷ đồng mới hoàn thành chỉ tiêu cả năm là 115.000 tỷ đồng.

Chặn bắt nhiều vụ nhập lậu mặt hàng thiết yếu

Thường xuyên thay đổi tuyến đường, phương tiện vận chuyển… là những thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng để tuồn hàng lậu từ các tỉnh biên giới phía Bắc về Hà Nội tiêu thụ.

Minh bạch ngân sách để nâng cao trách nhiệm giải trình và sự giám sát của cộng đồng

Việc công khai, minh bạch ngân sách nhà nước (NSNN) đã được Chính phủ, Bộ Tài chính tập trung triển khai trong nhiều năm qua. Mới đây, nội dung này đã được Tổ chức Quan hệ đối tác ngân sách quốc tế đánh giá ghi nhận. Tuy nhiên, để việc quản lý NSNN thực sự “mở”, vẫn còn cần nhiều nỗ lực.

“Gánh” tăng trưởng 2020, đầu tư công đang chuyển mình

Đầu tư công là một trong 5 mũi giáp công được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2020 vốn được dự báo vô cùng khó khăn. Có lẽ vì thế, chưa bao giờ mệnh lệnh giải ngân đầu tư công lại được đôn đốc thực hiện triệt để như năm 2020 và được kỳ vọng sẽ là bước ngoặt trong phát triển kinh tế thời hậu Covid-19.

Mũi giáp công thu hút đầu tư tư nhân: Nên hỗ trợ mô hình “sếu đầu đàn”

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Hà Nội: “Cần có những DN lớn dẫn dắt với vai trò là ‘sếu đầu đàn’ để các DN tư nhân khác tham gia vào chuỗi giá trị mới. Với những DN này cần có ưu đãi về thuế, tín dụng, đất đai... dành cho họ để họ làm tốt vai trò dẫn dắt của mình, qua đó thúc đẩy đầu tư tư nhân từ các DN trong hệ sinh thái”.

Giải đáp nhiều vướng mắc về trị giá cho doanh nghiệp

Với thắc mắc liên quan đến trị giá hải quan đối với hàng xuất nhập khẩu của DN, Tổng cục Hải quan đã giải đáp, hướng dẫn để DN nắm được các quy định nhằm áp dụng có hiệu quả vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hiểm họa ma túy tổng hợp được sản xuất từ tiền chất

Hiện nay, công tác quản lý việc sử dụng tiền chất (nguyên liệu điều chế ma túy tổng hợp) sau khi được cấp phép và nhập khẩu được cho là vẫn còn nhiều bất cập và có phần lỏng lẻo.

Thị trường M&A hậu Covid-19: Đón sóng trong sự cẩn trọng

Vào đầu năm 2020, nhiều dự báo về việc mua bán và sáp nhập (M&A) của Việt Nam sẽ rất sôi động sau nhiều thương vụ thành công của năm 2019. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bất ngờ xảy ra đã và đang tác động rất lớn đến hoạt động này.

Tin vào tương lai của nền kinh tế, M&A sẽ “nở rộ”

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Đặng Xuân Minh (ảnh), đại diện Viện Nghiên cứu Đầu tư và Mua bán doanh DN (CMAC), đồng sáng lập Diễn đàn M&A Việt Nam cho rằng, do tác động của dịch Covid-19, các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong năm nay sẽ ở quy mô vừa và nhỏ, phải sang đến năm 2021, thị trường mới chứng kiến nhiều thành quả hơn.

Kỳ thi THPT quốc gia 2020: Lập “rào chắn” chống gian lận

Một kỳ thi THPT quốc gia nữa lại cận kề. Bên cạnh những lo lắng về việc học, ôn thi, chọn trường, chọn ngành của thí sinh và phụ huynh, dư luận xã hội vẫn rất quan tâm đến việc kiểm soát gian lận trong kỳ thi quan trọng này. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tăng cường nhiều giải pháp chống gian lận.

Nguy hại khôn lường từ thuốc lá thế hệ mới

Với cách thức quảng cáo tinh vi, tạo sự tò mò, nhắm vào đối tượng người trẻ, khiến một bộ phận giới trẻ hiện nay có quan niệm hút thuốc lá thế hệ mới không nguy hại, thậm chí là bắt kịp xu hướng. Tuy nhiên, ít ai biết được tác hại khôn lường ẩn sau hình ảnh “thời thượng” đó.

Dự báo bức tranh kinh tế thế giới ảm đạm năm 2020

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS