Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 69 phát hành ngày 9/6/2020

19:30 | 08/06/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 69 (2936) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 69 phat hanh ngay 962020

Quốc hội chính thức phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, ngày 8/6, Quốc hội chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU và các nước thành viên EU (EVIPA).

Phá nhiều chuyên án ma túy từ sự tâm huyết với nghề

Tháng 6 hàng năm - tháng hành động phòng, chống ma túy - với những cán bộ công chức hải quan đang công tác trong lĩnh vực phòng, chống ma túy, sẽ bước vào đợt cao điểm hành động vì cộng đồng không ma túy. Trong câu chuyện của mình, ông Huỳnh Nam - Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy thuộc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã cho thấy về lòng yêu Ngành, sự dấn thân với nghề.

Thu thuế XNK giảm mạnh trong tháng 5

Do nhu cầu hàng hóa sụt giảm, hoạt động thông quan hàng hóa khó khăn, nguồn lao động và “sức khỏe” của doanh nghiệp bị giảm sút đã gián tiếp tác động đến tình hình thu ngân sách nhà nước của ngành Hải quan trong tháng 5 với mức giảm 9% so với tháng 4.

Hải quan Quảng Trị: Quyết liệt chống buôn lậu theo mùa vụ

Bên cạnh việc thường xuyên chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thời gian qua, Hải quan Quảng Trị còn quán triệt tập trung việc đấu tranh chống buôn lậu theo mùa vụ đạt hiệu quả.

“Xây" lại Nghị định 20/2017/NĐ-CP, tháo gỡ toàn diện cho công tác chống chuyển giá

Việc xây dựng Nghị định thay thế Nghi định 20/2017/NĐ-CP một mặt sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mặt khác sẽ giúp các quy định về chống chuyển giá phù hợp với những quy định liên quan theo Luật Quản lý thuế 38/2019/QH14 sẽ được thực thi tới đây.

EVFTA tạo xung lực lớn thúc đẩy xuất khẩu ngành hàng tỷ USD

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chính thức được Quốc hội phê chuẩn ngày 8/6, mở ra “con đường cao tốc” đưa hàng Việt vào thị trường EU. Dự báo, trong cả trước mắt lẫn lâu dài, loạt mặt hàng tỷ USD như dệt may, da giày,… sẽ được hưởng lợi lớn, giúp bù đắp bớt phần nào khó khăn XK thời gian qua do Covid-19.

Lãi suất huy động tiếp tục giảm, kinh tế sẽ được lợi

Trong 2 tuần trở lại đây, hàng loạt ngân hàng, từ bộ tứ “big 4” cho đến ngân hàng tầm trung, đều giảm lãi suất huy động một số kỳ hạn. Nguyên nhân được cho là do tín dụng tăng chậm khiến thanh khoản dồi dào, nhưng cũng nhằm giúp lãi suất cho vay có điều kiện giảm thêm.

Giảm lệ phí trước bạ, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm đến 300 triệu đồng

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã hoàn tất dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Trong đó, đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc láp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh ô tô trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp đẩy mạnh tái cơ cấu đầu tư sau dịch Covid-19

Từ Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã nhìn rõ hơn những điểm mạnh, điểm yếu của mình và tìm ra hướng đi mới phù hợp. Một số doanh nghiệp đã có kế hoạch thoái vốn để tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm, số khác lại nhanh nhạy nắm bắt thị trường để mở rộng lĩnh vực đầu tư, tạo sức bật ngay sau khi hết dịch.

Tăng học phí đại học - tăng nỗi lo của sinh viên nghèo

Trong năm học sắp tới, nhiều trường đại học (ĐH) có sự điều chỉnh tăng học phí. Đặc biệt là trường thuộc nhóm ngành sức khỏe, y dược… với mức tăng cao khiến phụ huynh, sinh viên (nhất là sinh viên nghèo) vô cùng lo lắng.

Giải mã thắng lợi của ông Joe Biden trong cuộc đua giành đề cử

Joe Biden, Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Barack Obama, đã chính thức giành đề cử của đảng Dân chủ để đại diện cho đảng này tranh chức Tổng thống Mỹ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Đây là lần thứ ba ông Biden ra tranh cử Tổng thống.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS