Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 68 phát hành ngày 7/6/2020

19:19 | 04/06/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 68 (2935) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 68 phat hanh ngay 762020
Trang 1 số 68

Kích cầu thị trường nội địa giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020 vào ngày 2/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh một yêu cầu để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 là phải đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa, cả về tiêu dùng cá nhân, thương mại, dịch vụ. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính) cho rằng, thời điểm này, việc kích cầu nội địa là một giải pháp hữu hiệu, có tác động thúc đẩy nhiều lĩnh vực phát triển.

Doanh nghiệp đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan xây dựng đề án về các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, đón đầu và tận dụng cơ hội từ làn sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch Covid-19. Đây chính là cơ hội để các DN Việt Nam tận dụng, chuyển mình vươn lên, gia nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hiện hữu nguy cơ thiếu điện

Việt Nam cơ bản đảm bảo nguồn cung điện trong năm 2020. Tuy nhiên, giai đoạn 2021-2024, thực tế thiếu điện hiện ra rất rõ ràng, bất chấp việc Việt Nam đã phải huy động lượng điện chạy dầu đắt đỏ.

Nhiệt điện vẫn là "xương sống" giúp đảm bảo an ninh năng lượng

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, TS.Nguyễn Mạnh Hiến, nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) cho rằng, về dài lâu để đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam, nhiệt điện than và nhiệt điện khí vẫn là các nguồn chính. Ngoài ra, từ năm 2030 trở đi, khởi động lại các dự án điện hạt nhân là điều cần nghiêm túc tính toán tới.

Chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Dự thảo Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi các bộ, ngành. Các quy định tại dự thảo sẽ là hành lang pháp lý giúp các cá nhân, tổ chức khi tham gia vào hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) thực hiện thủ tục hải quan chủ động, thuận lợi.

Đáp ứng quy tắc xuất xứ - “chìa khóa" tận dụng tốt EVFTA

Dự kiến sớm nhất, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2020. Để tận dụng tốt cơ hội mở ra từ FTA thế hệ mới này, một trong những điểm mấu chốt đối với nhiều ngành hàng XK tỷ USD của Việt Nam là phải đáp ứng được quy định về quy tắc xuất xứ.

Nhiều kết quả tích cực sau 2 năm phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 đã bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước cộng lại.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm khi hè tới

Mùa hè nắng nóng, thực phẩm dễ ôi, thiu, hỏng, cộng với thói quen sử dụng thực phẩm có phần tuỳ tiện và đạo đức kinh doanh của các cơ sở chế biến còn thấp là những nguyên nhân khiến số vụ ngộ độc thực phẩm có nguy cơ tăng cao khi hè tới.

Thể thao Việt và nhịp sống mới

Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu và dù đã bước đầu khống chế thành công, nhưng ở Việt Nam trong nhịp sống bình thường mới, công tác phòng, chống dịch vẫn tiếp tục là ưu tiên hàng đầu. Và thể thao với đặc thù của mình cũng đóng vai trò quan trọng trong nhịp sống đó.

Mô hình giúp kinh tế thế giới “hồi sức” sau đại dịch Covid-19

Các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội để đối phó dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang dần được nới lỏng, song lo ngại về triển vọng kinh tế và xã hội trên thế giới ngày một gia tăng. Nguy cơ kinh tế rơi vào suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930 là có thật, nhưng không hẳn là điều không thể tránh được.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS