Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 65 phát hành ngày 31/5/2020

18:26 | 28/05/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 65 (2932) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 65 phat hanh ngay 3152020
Trang 1 số 65

Kiểm soát ngân sách nhà nước 2018 chặt chẽ, nợ công trong phạm vi quy định

Tại phiên họp Quốc hội chiều 28/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018.

Với các mức giảm trừ gia cảnh mới, thu nhập khả dụng của người dân sẽ tăng lên

Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) đã thể hiện được sự chia sẻ kịp thời của Nhà nước trước những khó khăn của người nộp thuế, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Đó là nhận định của ông Trương Bá Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính) xung quanh việc nâng mức GTGC khi tính thuế thu nhập cá nhân.

Hải quan Hải Phòng: Áp dụng phần mềm để doanh nghiệp đánh giá chất lượng cơ quan Hải quan

Cục Hải quan Hải Phòng vừa xây dựng và đưa vào áp dụng phần mềm để doanh nghiệp chủ động đánh giá về chất lượng hoạt động của công chức và cơ quan Hải quan. Đây là một trong những sáng kiến cụ thể, thiết thực để triển khai quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp. Hải quan Hải Phòng cũng là đơn vị đầu tiên trong toàn Ngành thực hiện phương pháp đánh giá này.

Luật PPP đủ hấp dẫn vốn ngoại?

Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng trong bối cảnh nguồn lực từ ngân sách nhà nước có hạn, do đó, việc ban hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) được xem là cú hích để hút nguồn vốn quan trọng từ các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, để làm được điều này, đòi hỏi pháp lý về PPP đủ sức hấp dẫn, không chỉ đảm bảo được quyền lợi của các nhà đầu tư mà phải tiệm cận được luật chơi quốc tế. Dù đã có những bổ sung, chỉnh lý sau khi được đưa ra bàn thảo tại kỳ họp thứ 8, trước giờ lên sóng tại nghị trường trong kỳ họp Quốc hội lần này, dự thảo Luật PPP vẫn còn nhiều điều khiến các nhà đầu tư ngoại băn khoăn.

Cơ chế đấu thầu tốt, đảm bảo minh bạch sẽ hút nhà đầu tư

Đây là ý kiến của GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong cuộc trao đổi với Báo Hải quan xung quanh vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án PPP.

Vải thiều Việt sẵn sàng xuất ngoại

Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng, tính toán chặt chẽ các phương án tiêu thụ, vải thiều Việt đang khấp khởi hy vọng một vụ mùa “được mùa được giá”.

Bức tranh sáng - tối hậu cổ phần hóa

Câu chuyện hậu cổ phần hóa (CPH) được đặt ra với nhiều chuyên gia am hiểu vấn đề này, cho thấy muốn đạt được mục tiêu đề ra, để các doanh nghiệp (DN) sau khi CPH, tái cấu trúc thực sự "khỏe" lên, gia tăng sức cạnh tranh còn không ít việc phải làm. Báo Hải quan tiếp tục thực hiện nội dung phỏng vấn cùng các ý kiến bàn tròn để làm rõ hơn về bức tranh hậu CPH.

Bài cuối: Muốn doanh nghiệp “lột xác” cần “bịt” “lỗ hổng” trong cổ phần hóa

Chuyên gia kinh tế Lê Quốc Phương trả lời phỏng vấn của Báo Hải quan.

“Nằm ngoài" vùng dịch

Như Báo Hải quan đã từng đề cập, với những trận cầu sôi động tại Cúp quốc gia cùng những khán đài đầy ắp khán giả, bóng đá Việt Nam đã làm nên cuộc trở lại ấn tượng vào loại bậc nhất của làng cầu thế giới. Và khi mà dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ ở nước ta, bóng đá đã vượt qua ranh giới của quả bóng tròn để tạo nên những hiệu ứng tích cực tới toàn xã hội.

Vấn đề nan giải của EU

Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất ngân sách dài hạn cho giai đoạn 2021-2027 kèm theo kế hoạch phục hồi nhằm hạn chế sự tàn phá của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, vốn được coi là cuộc khủng hoảng chưa từng thấy đối với Liên minh châu Âu (EU) kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS