Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 63 phát hành ngày 26/5/2020

18:38 | 25/05/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 63 (2930) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 63 phat hanh ngay 2652020

Cần thiết miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Liên quan tới dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN), hầu hết đại biểu Quốc hội đều bày tỏ đồng tình cao tiếp tục miễn thuế SDĐNN đến hết ngày 31/12/2025. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội cho rằng, mấu chốt là cần đảm bảo sự công khai, minh bạch trong triển khai, tránh lợi ích nhóm.

Chống thất thu hiệu quả từ công tác mã, giá

Đẩy mạnh công tác quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu qua công tác tham vấn giá, xác định trị giá, xác định mã số tính thuế; kiểm tra sau thông quan… đã phát huy hiệu quả công tác thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) của ngành Hải quan trong tình hình chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Những lưu ý về kỳ tuyển dụng công chức hải quan năm 2020

Sau nhiều năm, kỳ tuyển dụng công chức mới được Tổng cục Hải quan tổ chức trở lại. Để thông tin rõ hơn về công tác chuẩn bị cho kỳ tuyển dụng lần này cũng như những vấn đề các thí sinh cần lưu ý, Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Bùi Ngọc Lợi, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Hải quan).

Nhập nhèm khai báo, gian lận thuế tiền tỷ

Được trao quyền tự khai và tự chịu trách nhiệm đối với hàng hoá XNK, nhưng một số DN đã khai báo sai tên hàng, mã số nhằm gian lận thuế và đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, truy thu.

Đưa bảo hiểm trách nhiệm dân sự với xe máy vào “khuôn khổ"

Bộ Tài chính đang rà soát, sửa đổi những quy định liên quan đến loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự với xe máy nhằm đơn giản hóa thủ tục, bảo vệ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm.

Tổng công ty Sông Đà "bết bát" sau cổ phần hóa

Doanh thu, lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng, gánh "trên vai" những khoản nợ khổng lồ hay vẫn còn dây dưa trong quyết toán vốn nhà nước tại DN... là những nét phác thảo không mấy khả quan về "ông lớn" Tổng công ty Sông Đà-CTCP sau cổ phần hóa (CPH).

Mục tiêu mới cho tăng trưởng kinh tế 2020: Có khả thi?

Sau khi những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế đã rõ ràng hơn, những thiệt hại kinh tế bước đầu đo đếm được, Chính phủ đã quyết định đề xuất quốc hội xem xét hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020. Theo các chuyên gia, dù các mục tiêu mới đã giảm, song để đạt được cũng không phải là điều dễ dàng.

Hiệu quả phối hợp xử lý các vụ việc hình sự giữa Hải quan và Công an

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Ninh Bình ngày 21/5 đưa ra xét xử sơ thẩm vụ buôn lậu phế liệu. Đây là một trong những vụ việc điển hình về công tác phối hợp xử lý các vụ việc có dấu hiệu hình sự giữa cơ quan Hải quan và Công an.

Giải đáp kiến nghị cử tri: Ngành Tài chính thẳng thắn, không né tránh vấn đề “nóng”

Thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất trái thẩm quyền, cho phép ghi nợ sử dụng đất tràn lan, tình trạng thu các Quỹ ngoài ngân sách nhiều,… là những vấn đề gây bức xúc trong dư luận và cử tri nhiều năm qua. Bộ Tài chính đã có những giải đáp thấu đáo và thẳng thắn về vấn đề này.

Mobile Money- "mỏ vàng" mới của doanh nghiệp viễn thông

Sau nhiều năm trì hoãn, đề án dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money) đã được trình lên Thủ tướng. Điều này khiến các DN viễn thông rất hồ hởi bởi sự chuẩn bị cho việc thực hiện đề án này đã được hoàn tất.

Vận tải biển trông chờ sự phục hồi sau dịch

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoạt động vận tải biển đã gần như bị tê liệt khi có rất ít nhu cầu được chuyên chở. Giá cước vận tải giảm sâu, hàng hóa xuất nhập khẩu giảm cũng dẫn đến nhu cầu vận tải giảm theo… Dự kiến trong quý II, tình hình sẽ khả quan hơn.

Thúc đẩy tiêu dùng trong nước: Động lực từ tài chính tiêu dùng

Để phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, một trong 5 “mũi đột phá” được Thủ tướng Chính phủ nêu ra là đẩy mạnh tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên, khi cả người dân và doanh nghiệp đều gặp khó sau thời gian chống chọi với đại dịch, thì liệu tín dụng tiêu dùng có là “cứu cánh” để thúc đẩy khả năng chi tiêu?

Kỳ vọng tín hiệu tích cực cho nền kinh tế toàn cầu

Kỳ họp Lưỡng hội thường niên ở Trung Quốc - gồm Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) và Hội nghị lần thứ 3 Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Nhân đại - tức Quốc hội) Khóa XIII - là một cửa sổ quan trọng để thế giới có thể hiểu về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Trung Quốc. Trong bối cảnh toàn cầu đang tập trung cho công tác phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19, Kỳ Lưỡng hội năm nay có ý nghĩa đặc biệt, thu hút sự quan tâm của toàn cầu.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS