Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 61 phát hành ngày 21/5/2020

19:16 | 20/05/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 61 (2928) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 61 phat hanh ngay 2152020
Báo Hải quan số 61

Chính phủ xây dựng chính sách đặc thù nhằm phục hồi kinh tế-xã hội hậu Covid-19

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV ngày 20/5, đánh giá đại dịch Covid-9 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, Chính phủ xác định thời gian tới chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, Chính phủ xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù trong tình hình mới, trình cấp có thẩm quyền quyết định để sớm triển khai thực hiện.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ hải quan

Từ những kết quả tích cực về ứng dụng công nghệ thông (CNTT) thời gian qua, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, ngành Hải quan đang tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch mới để tăng cường việc tác nghiệp qua hình thức trực tuyến, giúp giải quyết công việc nhanh chóng, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa doanh nghiệp và công chức hải quan.

Hải quan Hà Nội: Thi đua là động lực để phát triển

Với tinh thần gắn kết chặt chẽ công tác thi đua, khen thưởng với thực hiện nhiệm vụ chính trị, những năm qua, Cục Hải quan Hà Nội luôn phát động phong trào thi đua gắn với công tác cải cách, hiện đại hóa và đơn giản thủ tục hành chính...

Ngăn chặn buôn lậu qua cửa khẩu TP Hồ Chí Minh: Chú trọng nhóm rủi ro cao

Trong cuộc làm việc với Cục Hải quan TP HCM mới đây, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng chỉ đạo ngoài việc tăng cường quản lý nhóm rủi ro cao, Hải quan TPHCM cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài ngành.

Khoảng 1 triệu người sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Sau hơn nửa năm nghiên cứu, rà soát, xin ý kiến, cuối cùng đề xuất của Bộ Tài chính về nâng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được phê duyệt. Dự kiến sẽ có hơn 1 triệu người dân đang đóng thuế ở bậc thấp nhất không còn phải nộp thuế ở kỳ tính thuế năm 2020.

Bức tranh sáng - tối hậu cổ phần hóa

L.T.S: Cổ phần hóa (CPH) là “câu chuyện” riêng của từng doanh nghiệp nhưng lại tác động chung đến kinh tế, xã hội đất nước. Nhìn vào bức tranh chung sau CPH có thể thấy Nhà nước thật sự đã được hưởng lợi nhờ vào thành công của các công ty sau CPH. Những dấu ấn vừa qua cho thấy xu thế CPH DNNN là đúng đắn, góp phần tạo ra vị thế rất quan trọng của các công ty tư nhân trong sự phát triển kinh tế Việt Nam. Xin giới thiệu 2 trong số nhiều doanh nghiệp đã được xem là thành công sau CPH.

Bài 2: Hapro và hành trình tận dụng cơ hội từ cổ phần hóa

Sau gần 2 năm kể từ khi hoàn tất quá trình CPH, kế hoạch kinh doanh hậu CPH được Tổng công ty Thương mại Hà Nội – Công ty Cổ phần (Hapro) đặt ra là từng bước thu gọn và thoái vốn để tinh gọn bộ máy, giữ nguyên hoạt động cốt lõi là một công ty với thế mạnh về xuất nhập khẩu và thương mại dịch vụ...

Đại dự án ngành hóa chất vẫn ngập nợ nần

Trong 12 đại dự án, doanh nghiệp (DN) chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương, có tới 4 dự án, DN thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Sau bao năm trầy trật gỡ khó, đến nay các dự án vẫn ngập trong nợ nần, thua lỗ. 3/4 dự án chưa tìm thấy lối ra khả quan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của Vinachem.

Gấp rút hoàn thiện thông tư hướng dẫn Nghị quyết xử lý nợ thuế

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước sẽ chính thức được thực thi. Hiện Bộ Tài chính đang gấp rút lấy ý kiến để hoàn thiện Thông tư quy định hồ sơ và trình tự, thủ tục xử lý nợ theo Nghị quyết số 94.

Doanh nghiệp kiến nghị về thuế Giá trị gia tăng

Mặc dù Tổng cục Hải quan liên tục gỡ vướng chính sách thuế Giá trị gia tăng (GTGT), tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp vẫn thắc mắc và có kiến nghị liên quan đến loại thuế này.

Doanh nghiệp gỗ tìm lối đi trong “cửa hẹp”

Dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) ngành chế biến, XK gỗ. Do đó, linh hoạt đổi thay thông qua đa dạng hóa thị trường, tái cơ cấu sản xuất, nâng cao năng suất lao động… đã và đang là cách được nhiều DN lớn trong ngành gỗ tính toán nhằm tìm ra lối đi trong “cửa hẹp”.

Xuất khẩu gỗ vẫn có thể tăng trưởng gần 2 con số

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Đỗ Xuân Lập (ảnh), Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nhấn mạnh, với sự chủ động, linh hoạt ứng phó của các doanh nghiệp (DN), cả năm nay XK gỗ của Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng gần 2 con số.

Nguy cơ bùng phát bệnh truyền nhiễm khi hè tới

TPHCM đang bước vào những ngày mùa hè nắng nóng, nhiệt độ luôn ở ngưỡng 36-37 độ C, kèm theo những cơn mưa đầu mùa. Sự thay đổi thời tiết đột ngột khiến những bệnh truyền nhiễm như: viêm da, hô hấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng… có nguy cơ gia tăng.

Hè về lại lo chất lượng kem giá rẻ

Người tiêu dùng đang khá tò mò với loại kem Trung Quốc giá rẻ có hương vị rất “hot” và bao bì bắt mắt mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Loại kem này chưa được các cơ quan chức năng của Việt Nam thẩm định mức độ an toàn và cho phép bán tại thị trường Việt Nam nên người tiêu dùng cần thận trọng.

Bước đột phá lớn ở Afghanistan

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS