Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 20 phát hành ngày 16/2/2020

18:51 | 13/02/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 20 (2887) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 20 phat hanh ngay 1622020
Trang 1 số 20

Cần “bơm” nguồn vốn giá rẻ ra thị trường để phục hồi tăng trưởng

Dịch Covid-19 đã và đang gây ra những thiệt hại không hề nhỏ tới nền kinh tế nước ta. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, PGS.TS. Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội khóa XIV, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, các chính sách hỗ trợ về tài chính cho các lĩnh vực, đối tượng của nền kinh tế phải đúng hướng, đúng đối tượng thì mới đạt được hiệu quả lâu dài, bền vững.

Tháo gỡ khó khăn về phân tích, phân loại hàng hóa

Thời gian qua, Tổng cục Hai quan ghi nhận nhiều ý kiến của doanh nghiệp (DN) về vấn đề phân tích, phân loại hàng hoá xuất nhập khẩu (XNK). Để tạo điều kiện tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNK của DN, Tổng cục Hải quan đã nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho DN.

Thu hút FDI: Từ khởi đầu thuận lợi đến chiến lược lâu dài

Ngay từ những ngày đầu của năm 2020, Việt Nam đã đón các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có quy mô lớn. Sự khởi đầu thuận lợi này cùng với những giải pháp đang được đề ra được dự báo sẽ mang lại bức tranh tăng trưởng kinh tế sáng sủa hơn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Phải lấy chất lượng làm trọng

Năm 2019, FDI đã có nhiều bước ngoặt rất lớn, tạo thành mảng sáng cho bức tranh kinh tế. Vì thế, theo GS.TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), định hướng mới thời gian này trong thu hút FDI là phải lấy chất lượng làm trọng, không khoan nhượng với dự án của bất kỳ ngành nghề, đối tác, địa phương nào, để hướng nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững.

Xuất khẩu hàng điện tử “khởi đầu nan”

Sau khi lập đỉnh trong năm 2019, 2 nhóm hàng điện tử đồng thời cũng là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay là điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đang có sự khởi đầu chậm chạp trong tháng đầu tiên của năm 2020.

“Cú hích” lớn cho xuất khẩu từ EVFTA

Trao đổi với báo chí xung quanh những tác động của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) tới nền kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Khi được thực thi, EVFTA sẽ là “cú hích” lớn cho XK. Hiệp định này càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nhiều mặt hàng gặp khó về thị trường XK do tác động của dịch Covid-19.

Không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa: Hành vi dễ phát tán dịch bệnh, không phải bất kính

Trước tình hình dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản yêu cầu người dân khi đến chùa bắt buộc phải đeo khẩu trang, có các biện pháp bảo vệ mình khỏi dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại một số đền chùa, nhiều người dân vẫn chủ quan không đeo khẩu trang khi đến vãn cảnh cũng như thực hiện nghi lễ.

Nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19: Học sinh cuối cấp có tăng áp lực thi cử?

Theo lãnh đạo một số cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn Hà Nội, thời gian nghỉ học do phòng chống dịch Covid-19 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch học tập của nhà trường.

Thể thao góp phần “đánh bại" virus corona

Các hoạt động tập luyện thể thao giúp rèn luyện sức khỏe, sức chịu đựng của cơ thể từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật. Đó chính là lý do cần phải duy trì việc tập luyện thể thao trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát như hiện tại.

EVFTA và EVIPA - Thành công lớn của Việt Nam

Ngày 12/2, tại phiên toàn thể diễn ra tại Strasbourg (Pháp), Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS