Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 146 phát hành ngày 6/12/2020

17:43 | 03/12/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 146 (3013) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 146 phát hành ngày 6/12/2020
Trang 1 số 146.

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế: Hiểu đúng, hiểu đủ để tránh hoang mang

Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý Thuế đưa ra yêu cầu các ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế theo đề nghị của cơ quan Thuế. Điều này dấy lên những lo ngại về việc bảo mật thông tin khách hàng. Tuy nhiên, khi trao đổi với Phóng viên Báo Hải quan, theo chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu, pháp luật đã có quy định rất rõ ràng, những ai vi phạm đều sẽ bị xử lý.

Làm rõ trách nhiệm đối với hàng hóa gây ô nhiễm môi trường

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Nghị định 59/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan đang được Tổng cục Hải quan nghiên cứu, đề xuất hướng sửa đổi. Trong đó, một trong các nội dung được rà soát sửa đổi là thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh nhằm làm rõ nghĩa vụ trách nhiệm của bên liên quan đối với hàng hóa gây ô nhiễm môi trường.

Chậm tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn: Quyết xử nghiêm

Covid-19, suy thoái kinh tế thế giới, vốn lớn khó xử lý, thủ tục còn vướng mắc,... là những nguyên nhân thường được kể ra khi nhắc đến việc chậm cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các DNNN. Tuy nhiên, mới đây, trên nghị trường, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, trong số nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân công tác tổ chức thực hiện đâu đó còn chưa thực sự nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng. Mà đây lại là điều cốt lõi. Vậy, phải làm sao để đẩy nhanh tiến độ hoạt động hết sức quan trọng này.

Cổ phần hóa phải linh hoạt và sát với giá trị của thị trường

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp trong cuộc trao đổi về vấn đề cổ phần hóa, thoái vốn tại DNNN hiện nay.

Cục Hải quan Đồng Tháp: 35 năm giữ vững hoạt động an ninh kinh tế biên giới

Ngày 5/12/1985, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 215/TCHQ-TCCB thành lập Hải quan tỉnh Đồng Tháp. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời của Cục Hải quan Đồng Tháp ngày nay. 35 năm qua, cán bộ công chức Cục Hải quan Đồng Tháp đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn.

Đường Thái “đè bẹp” đường nội

Kể từ khi Việt Nam thực thi cam kết trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đối với ngành mía đường đến nay, đường Thái Lan ồ ạt tràn vào "đè bẹp" đường nội. Thúc đẩy nhanh điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá và chống trợ cấp đối với đường Thái Lan đang được xem là "ánh sáng cuối đường hầm" với ngành mía đường Việt Nam.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng phó kịp thời với bão lũ và dịch bệnh

Trong tháng 11/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; hướng dẫn phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện… kịp thời ứng phó với những tác động của bão lũ, tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BH thất nghiệp, Bảo hiểm y tế (BHYT), đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và người dân.

Thể thao & Cuộc sống: Từ tượng đài điền kinh cắt cỏ đến bài toán “đầu ra” bế tắc của VĐV Việt Nam

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thậm chí trở nên nguy hiểm hơn trên toàn cầu và rõ ràng, với đặc thù của mình, hệ lụy mà thể thao phải gánh chịu là rất lớn. Thể thao Việt Nam cũng chẳng là ngoại lệ, trong đó lo lắng nhất là tương lai của chính những VĐV thể thao đang bị bỏ ngỏ với bài toán "đầu ra". Theo con số thống kê, có tới 70% số VĐV cấp tỉnh thuộc diện chính quy, có thâm niên tập luyện thi đấu và thành tích, giải nghệ là lập tức rơi vào tình cảnh “tay trắng”, coi như phải tự “vào đời” lại từ đầu. Chỉ có 10-15% số tuyển thủ quốc gia trụ lại làm HLV sau giải nghệ. Câu chuyện “đầu ra” cho VĐV vẫn luôn là vấn đề nóng nhất của Thể thao Việt Nam, mà các cấp quản lý đang thả nổi, và rơi vào sự bế tắc kéo dài.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS