Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 144 phát hành ngày 1/12/2019

18:56 | 28/11/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 144 (2854) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 144 phat hanh ngay 1122019
Trang 1 số 144

Thi đánh giá năng lực cũng giống như làm trên thực tế

Năm 2019, Tổng cục Hải quan tiếp tục triển khai thi đánh giá năng lực công chức đối với hơn 2.000 công chức đến từ 28 cục hải quan tỉnh, thành phố và 2 vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan. Phóng viên Báo Hải quan đã trao đổi với ông Lương Khánh Thiết, Phó trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa liên quan đến vấn đề này.

Tháo gỡ nhiều vướng mắc về thủ tục hải quan cho doanh nghiệp

Ngày 28/11, tại Hội nghị đối thoại với hơn 200 DN phía Nam về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2019, do Bộ Tài chính phối hợp với VCCI tổ chức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã giải đáp, tháo gỡ nhiều vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan lĩnh vực hải quan.

Logistics cho nông sản: Manh mún và thiếu đầu tư

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu tích cực trong những năm qua, nhưng việc tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vẫn bị đánh giá là còn nhiều hạn chế. Trong đó, sự yếu kém và manh mún của hệ thống logistics chính là nguyên nhân làm giảm chất lượng, tăng giá thành nông sản, từ đó giảm sức cạnh tranh trên thị trường.

Chuẩn hoá nông sản đáp ứng yêu cầu thị trường

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN PTNT) đang hoàn tất Đề án Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại Việt Nam giai đoạn 2020-2030 và định hướng đến 2045. Đề án được kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng được mùa mất giá cũng như các vấn đề về chất lượng nông sản. Báo Hải quan đã trao đổi với ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, Giám đốc Dự án về những nội dung cụ thể của đề án.

Bắt tay cùng ngành gỗ các nước ASEAN để nâng cao giá trị

Thay vì cạnh tranh lẫn nhau, ngành gỗ các nước trong khu vực ASEAN nên bắt tay với nhau để khai thác các thế mạnh của từng quốc gia. Từ đó tạo ra giá trị lớn hơn gấp nhiều lần so với hiện nay cho ngành gỗ ASEAN.

Nhiều điểm mới trong sách giáo khoa mới

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), nhiều bản sách giáo khoa (SGK) mới có cấu trúc mới, tiếp cận với cách biên soạn của các nước tiên tiến và vẫn phù hợp với điều kiện nhà trường, học sinh tiểu học Việt Nam, đảm bảo tính "mở", linh hoạt.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh dịp Tết

Thời gian gần đây, nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tưởng như đã được khống chế lại đang có xu hướng bùng phát trở lại như Whitmore, bạch hầu, ho gà… Bên cạnh đó, các dịch bệnh nguy hiểm khác như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng cũng có nguy cơ bùng phát dịp cuối năm nếu công tác phòng dịch không được làm tốt.

Khai mạc SEA Games 30 - Philippines 2019: Đừng trách cái... “hội làng"

Ngọn lửa SEA Games 30 đã bùng cháy tại sân vận động Philippine Arena để chính thức mở màn cho ngày hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Nhưng oái ăm, thay vì bàn đến chuyện "những cuộc thi đấu, những tấm huy chương", thì SEA Games 30 lại nóng vì chuyện tổ chức kiểu "hội làng".

Dự báo triển vọng kinh tế thế giới năm 2019-2020

Báo cáo tháng 11/2019 của Ủy ban châu Âu (EC) cho thấy nền kinh tế thế giới đã suy yếu trong năm qua. Mặc dù Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu tăng trưởng trong nửa đầu năm 2019, do xu hướng bất ngờ tăng giá ở một số nền kinh tế tiên tiến và hoạt động mạnh mẽ trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), song sự phục hồi khiêm tốn này chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS