Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 138 phát hành ngày 17/11/2020

10:15 | 17/11/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 138 (3005) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 137 phát hành ngày 15/11/2020
Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 136 phát hành ngày 12/11/2020
Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 135 phát hành ngày 10/11/2020
Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 134 phát hành ngày 8/11/2020
Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 138 phát hành ngày 17/11/2020

Hiệp định RCEP tạo thị trường xuất khẩu ổn định dài hạn cho Việt Nam

Đánh giá về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) ký kết ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, việc hình thành một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới theo hiệp định sẽ tạo ra một thị trường xuất khẩu ổn định dài hạn cho Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam không quá lo ngại về khả năng tăng nhập siêu.

Trường Hải quan Việt Nam hướng đến đào tạo theo mô hình chuẩn quốc tế

Từ trước đến nay, công tác đào tạo của Trường Hải quan Việt Nam chủ yếu kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, thị phạm, cầm tay chỉ việc. Tuy nhiên, khi bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác đào tạo đã trở thành yêu cầu tất yếu, không chỉ đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực của ngành Hải quan mà còn hướng tới mở rộng đào tạo cho các đối tượng đại lý làm thủ tục hải quan, cộng đồng DN, các nhà đầu tư…

Chiến dịch Con Rồng Mê Kông: Sáng kiến hiệu quả về phòng, chống ma túy và động, thực vật hoang dã

Sau thành công của 2 giai đoạn triển khai, Chiến dịch Con Rồng Mê Kông liên quan đến phòng, chống tội phạm ma túy; động, thực vật hoang dã đang được xem xét để thực hiện tiếp giai đoạn 3.

Hải quan An Giang: Cấp bách ngăn chặn buôn lậu đường

Để ngăn chặn hiện tượng quay vòng tờ khai nhập khẩu, lợi dụng chính sách, địa hình biên giới để gian lận thương mại, buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng đường cát qua biên giới, Cục Hải quan An Giang đang triển khai nhiều giải pháp trên tuyến cửa khẩu biên giới.

Tương lai tươi sáng của thị trường chứng khoán

Vượt qua 2 làn sóng dữ do đại dịch Covid-19 gây ra cùng vô vàn khó khăn thử thách qua từng giai đoạn, đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã gần như lấy lại được những gì đã mất và phục hồi được chỉ số bằng mốc kết thúc năm 2019.

Ngân hàng “nương nhờ" nguồn vốn giá rẻ

Các chuyên gia đánh giá, tác động của đại dịch Covid-19 tới các ngân hàng thường có độ trễ, nhất là khi các ngân hàng đang thực hiện cắt giảm chi phí nhằm giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế. Do đó, các ngân hàng phải “nương” vào nguồn vốn giá rẻ, và mục tiêu tăng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) được nhiều ngân hàng đặt lên hàng đầu.

Thúc đẩy tính minh bạch qua hoạt động xếp hạng tín nhiệm

Bộ Tài chính đang triển khai nhiều giải pháp để hình thành “văn hóa” xếp hạng tín nhiệm để nâng cao tính minh bạch và chuyên nghiệp của hoạt động huy động vốn của DN. Thông tin được chia sẻ tại Hội thảo Phát triển hoạt động xếp hạng tín nhiệm do Bộ Tài chính tổ chức ngày 16/11.

Sửa đổi quy định về xuất khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan để đảm bảo công tác giám sát

Một trong những vấn đề được Tổng cục Hải quan nghiên cứu đề xuất sửa đổi tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan là quy định về quản lý kho ngoại quan nhằm đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Nhọc nhằn “đấu trí” với tội phạm ma túy

Không chỉ vận chuyển nhỏ lẻ qua các đường mòn, lối mở, thời gian gần đây, các đối tượng tội phạm ma túy đã chuyển sang hình thức cất giấu trong hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), phương tiện xuất nhập cảnh (XNC) liều lĩnh đi qua cửa khẩu với khối lượng ma túy lớn. Đây là thách thức đối với công tác quản lý của ngành Hải quan.

Phát triển ngành cao su bền vững, đáp ứng các yêu cầu thị trường

Ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) trao đổi với Báo Hải quan về những giải pháp đang được ngành cao su triển khai nhằm phát triển bền vững trong bối cảnh thị trường có nhiều thay đổi.

Mua sắm online tác động “cuộc đua" thị phần bán lẻ

Đại dịch Covid-19 tạo thay đổi mạnh mẽ khuynh hướng tiêu dùng. Điều này có ảnh hưởng tới hiệu quả “cuộc đua” mở rộng chuỗi cửa hàng của nhiều DN bán lẻ trong thời gian tới?

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch thường trực Hội Khuyến học Việt Nam: Mỗi người Việt đều khắc ghi trong tim về giá trị người thầy

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống quý báu tồn tại bao đời nay của người Việt. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay liệu nét đẹp văn hóa đó có bị thay đổi? Để hiểu hơn về điều này, phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trò chuyện với GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học Việt Nam.

Năm ASEAN "khó khăn không chùn bước, thách thức chẳng sờn lòng"

Việc các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí nhiều nội dung quan trọng tại các hội nghị trực tuyến vừa qua (từ ngày 12 đến 15/11/2020) là bằng chứng rõ nét chứng tỏ rằng Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 với những nỗ lực và những bước đi đúng hướng, đầy linh hoạt và sáng tạo trong bối cảnh khó khăn chồng chất.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

Phòng TKTS