Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 138 phát hành ngày 17/11/2019

17:58 | 14/11/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 138 (2848) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 138 phat hanh ngay 17112019
Trang 1 số 138

Không đồng tình miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Ngày 14/11, thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, nhiều đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tới nội dung miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển; khẳng định không đồng tình, phải xem xét cẩn trọng, nghiêm túc vấn đề này.

Gian lận xuất xứ là cá biệt nhưng ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam

Trong bối cảnh thương mại thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp, nổi lên là xu hướng bảo hộ thương mại, việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại giữa các nền kinh tế lớn đã tác động không nhỏ đến Việt Nam. Điều này dẫn đến nguy cơ Việt Nam bị mượn đường và hàng hóa nước ngoài lợi dụng để đội lốt, giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang các nước đối tác trong FTA mà Việt Nam là thành viên để hưởng thuế suất ưu đãi. Xung quanh vấn đề này, bên lề Hội thảo Chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại-Bộ Công Thương Chu Thắng Trung đã có cuộc trao đổi với báo chí về các mặt trái của gian lận xuất xứ đến xuất khẩu của Việt Nam cũng như giải pháp mà các cơ quan chức năng đã và đang triển khai.

Doanh nghiệp hài lòng với tinh thần phục vụ của Hải quan Tây Ninh

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thời gian qua Cục Hải quan Tây Ninh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ DN. Cơ quan Hải quan luôn coi cộng đồng DN là đối tác tin cậy và đồng hành cùng phát triển.

FDI vào ngành gỗ tăng nhanh: Nơm nớp lo đầu tư “núp bóng”

Từ đầu năm đến nay, tổng số dự án cũng như số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành gỗ tăng nhanh, trong đó chủ yếu đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng đầu tư chưa như mong đợi, thậm chí còn đặt ra không ít lo ngại cho rằng đây là đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”, gian lận thương mại.

Ngành gỗ “ngóng” FDI từ các quốc gia phát triển

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đánh giá, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) là điều rất cần thiết với ngành gỗ Việt, song mấu chốt là phải “thay máu” cho FDI, thúc đẩy thu hút từ các quốc gia phát triển như Mỹ, EU, thay vì các thị trường như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…

Xuất nông sản sang Trung Quốc: Đừng xuất bằng xe “cút kít”

XK nông sản sang thị trường Trung Quốc ghi nhận sụt giảm đáng kể từ đầu năm đến nay. Những yêu cầu ngày càng khắt khe từ Trung Quốc đã và đang đặt ra đòi hỏi những đổi thay không nhỏ cho hàng Việt khi muốn đứng vững tại thị trường tỷ dân này.

Bâng khuâng chiều đông ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng

Trong những ngày đầu Đông, chúng tôi có dịp đặt chân đến mảnh đất Hà Giang-miền đất địa đầu Tổ quốc. Chuyến đi ấy không chỉ thu hút chúng tôi khám phá địa danh hùng vĩ nơi đây mà hơn hết là sự mong chờ được đến với CBCC Hải quan đang gánh vác trọng trách nơi biên cương cực Bắc của Tổ quốc - Chi cục Hải quan Phó Bảng- đơn vị đã có bề dày lịch sử, và sắp tới sẽ có sự thay đổi về tổ chức để đáp ứng tình hình mới.

Làm sao để hút bác sỹ giỏi về tuyến cơ sở?

Việt Nam đã xây dựng hơn 11.000 trạm y tế với gần 50.000 giường bệnh ở tất cả các xã trên toàn quốc để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhưng hơn 10% trong số trạm y tế này không có bác sỹ. Làm thế nào để thu hút bác sỹ, đặc biệt là bác sỹ giỏi về công tác tại tuyến cơ sở đang là bài toán khó đặt ra với ngành Y tế.

Đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân tham dự SEA Games 30: Áp lực từ "Giấc mơ Vàng"

Ngày 16/11, Đoàn Thể thao Việt Nam tổ chức Lễ xuất quân tham dự SEA Games lần thứ 30 khai mạc vào cuối tháng này tại Philippines.

Hàn gắn rạn nứt

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Nhà Trắng được kỳ vọng có thể đưa mối quan hệ giữa hai bên “quay trở lại đúng hướng”...

Nhạc sĩ Lam Phương: Tình duyên trăm mối, một kiếp đa đoan

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS