Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 137 phát hành ngày 14/11/2019

19:03 | 13/11/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 137 (2847) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 137 phat hanh ngay 14112019
Báo Hải quan số 137

Quốc hội thảo luận về thực hiện chính sách phòng cháy, chữa cháy

Quốc hội đã dành cả ngày 13/11 để thảo luận về thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014-2018.

Sau 2030 mới có thể giải quyết được tình trạng ô nhiễm không khí

Những ngày gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí ở Thủ đô Hà Nội diễn ra khá thường xuyên và nghiêm trọng. Song đến nay hầu như chưa có giải pháp căn cơ nào được đưa ra để giải quyết tình trạng này. Phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi cũng GS. Hoàng Xuân Cơ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quan trắc và mô hình hóa môi trường, Giảng viên cao cấp tại Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trường Hải quan Việt Nam: Đổi mới, đáp ứng yêu cầu Hải quan hiện đại

Với mục tiêu xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Hải quan (sau đây gọi tắt là CBCC) nắm vững chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan hiện đại, trường Hải quan Việt Nam đã và đang tập trung đổi mới công tác dạy và học, áp dụng nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu để học viên nắm được các kiến thức sát với thực tế.

Nhiều lợi ích cho doanh nghiệp từ Đề án tạo thuận lợi thương mại tại cảng Cát Lái

Hơn 200 doanh nghiệp được chọn tham gia Đề án “Tạo thuận lợi thương mại: Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái” sẽ tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí khi nhập khẩu hàng hóa qua cảng Cát Lái.

Chống thất thu từ những lô hàng xuất khẩu luồng Xanh

Thực hiện công tác quản lý rủi ro, bên cạnh việc tạo thuận lợi thương mại trong thông quan hàng hóa, Cục Hải quan TPHCM còn chú trọng công tác phân tích xác định trọng điểm, lật tẩy nhiều phương thức, thủ đoạn gian lận thuế từ tờ khai luồng Xanh.

Bền vững ngân sách và thách thức nhiệm vụ thu năm 2020

Năm 2019 sắp đi qua, dự kiến thu ngân sách nhà nước sẽ vượt dự toán khoảng 5%. Đặc biệt, các khoản thu của ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương đều đạt mục tiêu. Đây là bước đệm quan trọng để hoàn thành dự toán 5 năm 2016-2020. Việc còn lại là vượt qua những thách thức của năm cuối giai đoạn.

Xót xa đại dự án “đắp chiếu”

Với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 14.000 tỷ đồng, nhưng nhiều năm nay, Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) vẫn trong cảnh "đắp chiếu". Trong khi địa phương, doanh nghiệp ngày càng sốt ruột thì ở cấp Trung ương, vô số văn bản lại qua vẫn chưa thể đưa ra quyết định số phận cuối cùng cho dự án này.

Vốn ngoại vào Việt Nam giảm nhưng vẫn rất lạc quan

Trong 10 tháng năm 2019, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới và tăng vốn đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Theo các chuyên gia, đây là xu hướng chung của toàn thế giới, Việt Nam cũng có thể chịu tác động nhưng không đáng kể, bởi chất lượng FDI tại Việt Nam đã đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu: Thuận lợi cho nhiều bên

Tổng cục Hải quan đang triển khai Chương trình DN nhờ thu, nhằm giúp DN rút ngắn thời gian, thông quan hàng hóa kịp thời theo các hợp đồng XK; đồng thời cơ quan Hải quan giảm tải thời gian xử lý, quản lý chặt hơn các hoạt động của DN; các ngân hàng tham gia chương trình đa dạng hoá các dịch vụ.

Ghi nhận kết quả cải cách hiện đại hoá ngành Thuế

Trong thời gian gần đây, ngành Thuế triển khai một loạt giải pháp cải cách, hiện đại hóa, góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ về thuế.

Chi phí đầu vào áp lực tới kinh doanh vận tải

Chi phí đầu vào tăng khiến các doanh nghiệp vận tải đang gánh nặng khó khăn. Nhiều doanh nghiệp trong ngành cho rằng, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để qua đó hạ được giá thành vận chuyển, tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Sandbox chưa thông, doanh nghiệp bị cản trở

Chuyển đổi số là một nội dung quan trọng được đề cập chi tiết trong Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị, là một định hướng quan trọng của đất nước đối với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Nghị quyết có nhắc đến một khái niệm mới đó là khung thể chế thử nghiệm có kiểm soát (regulatory sandbox), trong đó yêu cầu sớm ban hành ban hành khung thể chế thử nghiệm có kiểm soát đối với các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới.

Giáo viên còn "mông lung" về triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới

Theo kế hoạch, năm học 2020-2021, Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ chính thức triển khai bắt đầu từ lớp 1. Từ thời điểm này, các trường tiểu học và giáo viên liên tục có những đợt tập huấn, bồi dưỡng để đáp ứng yêu cầu của chương trình. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều giáo viên vẫn chưa có hình dung cụ thể về các nội dung sẽ được triển khai đến từng lớp học.

Thị trường ô tô: Giá còn tiếp tục giảm?

Đúng như dự báo, thị trường ô tô Việt Nam đang bước vào đợt giảm giá sâu để xả hàng tồn, giành thị phần giữa các thương hiệu, giữa xe nhập khẩu với xe lắp ráp trong nước. Nhiều khách tiếc nuối khi đã mạnh tay tậu xe vào cuối năm ngoái với mức giá cao ngất ngưởng, do vậy, năm nay tuy thị trường giá đã giảm sâu, nhưng nhiều người vẫn chần chừ nghe ngóng.

Tương lai thống trị của đồng tiền kỹ thuật số

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS