Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 135 phát hành ngày 10/11/2019

18:23 | 07/11/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 135 (2845) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 135 phat hanh ngay 10112019
Trang 1 số 135

Đại biểu “xoáy” nhiều vấn đề cụ thể trong phiên chất vấn về lĩnh vực Công Thương, Nội vụ

Ngày 7/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và bắt đầu chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Nhiều vụ việc, dẫn chứng rõ ràng, cụ thể được các đại biểu liên tục dẫn chứng để đặt dấu hỏi về trách nhiệm của các vị “tư lệnh” ngành. Ngược lại, các Bộ trưởng cũng rất cầu thị, tiếp thu và thẳng thắn nhận trách nhiệm trong thực thi công vụ của bản thân và ngành mình.

Môi trường kinh doanh cần những cải cách thực chất, mạnh mẽ

Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh 2020 (Doing Business 2020) vừa được Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, Việt Nam xếp hạng 70/190 quốc gia được khảo sát về môi trường kinh doanh, giảm 1 bậc so với Doing Business 2019. Trao đổi với Báo Hải quan, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Nghiên cứu Môi trường Kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, dư địa cho cải cách của Việt Nam vẫn còn nhưng phải làm thực chất hơn, chú trọng vào giám sát việc thực thi.

Nhiều doanh nghiệp đã vượt kế hoạch cả năm

Dù mới chỉ qua 3/4 chặng đường của năm 2019, nhưng nhiều DN đã hoàn thành vượt chỉ tiêu các kế hoạch kinh doanh đề ra cho cả năm. Trong đó, bên cạnh những DN vượt kế hoạch nhờ có kết quả kinh doanh tăng đột biến, không ít DN vượt kế hoạch là nhờ các chỉ tiêu đề ra ở mức quá thấp.

Đánh giá lại GDP: Tránh để thước đo trở thành mục tiêu cho phát triển

Việc Tổng cục Thống kê đánh giá lại quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP) giai đoạn 2010-2017 đã nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như ý kiến của giới chuyên gia. Tác động của vấn đề này trên cả hai mặt là có thật, nhưng điều đáng nói là khi chỉ số chính xác hơn, trung thực hơn sẽ thành công cụ hữu hiệu để các nhà hoạch định chính sách có những quyết sách hợp lý cho kinh tế đất nước trong bối cảnh hiện nay.

Đánh giá lại GDP sẽ đưa ra bức tranh kinh tế xác thực hơn

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), con số tăng lên tới 25,4% cho GDP giai đoạn 2010-2017 được đưa ra một cách trung thực, giúp tạo thành bức tranh mới để Chính phủ và các bộ, ngành hoạch định chính sách phù hợp hơn với thực tế.

Việt Nam sẽ xuất siêu năm thứ 4 liên tiếp

Dù tốc độ tăng trưởng XK 10 tháng đầu năm nay chưa bằng 1 nửa so với cùng kỳ năm 2017 và 2018, tuy nhiên Việt Nam cũng đã xuất siêu hơn 7 tỷ USD. Dự báo, 2019 sẽ là năm xuất siêu thứ 4 liên tiếp của hàng Việt.

Lợi nhuận của doanh nghiệp dệt may sụt giảm

Bất chấp hàng loạt dự báo lạc quan về cơ hội tăng trưởng của ngành dệt may được đưa ra hồi đầu năm, kết quả kinh doanh của các DN dệt may cho thấy có không ít DN đang phải đối mặt với khó khăn.

Vất vả chặn buôn lậu trên “đường mòn, lối mở”

Nhiều đường mòn, lối mở tự phát trên tuyến biên giới cửa khẩu Vĩnh Xương (cửa khẩu quốc tế đường sông tại xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, khiến cơ quan Hải quan phải trực 24/24 giờ.

Thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử: Nhiều điểm sáng từ cơ sở

Triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử là nội dung lớn mà ngành Y tế đang khẩn trương triển khai trên toàn quốc, giúp người dân thuận lợi hơn trong quá trình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

HLV Park Hang Seo gia hạn hợp đồng với VFF: Sẽ viết tiếp kỳ tích

HLV Park Hang Seo đã chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng mới để tiếp tục gắn bó với mảnh đất hình chữ S thêm 3 năm để mở ra cuộc hành trình viết thêm những kỳ tích.

Thêm một bước đi đẩy thỏa thuận hạt nhân Iran đến bờ vực đổ vỡ

Iran đã bơm khí urani vào 1.044 lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Fordow. Đây là động thái mới nhất, là bước cắt giảm lần thứ 4 của Iran đối với các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran đã ký hồi năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức). Động thái này tiếp tục đặt JCPOA trước những mối đe dọa đổ vỡ lớn, đồng thời được xem như sức ép của Iran nhằm vào các nước châu Âu.

Ca sĩ Đông Nhi làm dâu gia tộc giàu sang

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS