Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 133 phát hành ngày 5/11/2020

19:42 | 04/11/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 133 (3000) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Báo Hải quan số 133
Báo Hải quan số 133

Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội: Băn khoăn về các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội 2021

Tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 4/11, hầu hết đại biểu Quốc hội đánh giá cao những kết quả kinh tế-xã hội đạt được trong năm 2020. Tuy nhiên, các đại biểu cũng bày tỏ không ít băn khoăn, lo ngại về các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, đặc biệt đặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp, khó đoán định.

Hải quan Việt Nam đồng hành, thúc đẩy công nghiệp ô tô phát triển

Nhiều chính sách ưu đãi về thuế nhập khẩu (NK) đối với linh kiện ô tô và nguyên liệu, vật tư, linh kiện sản xuất, lắp ráp ô tô được Chính phủ ban hành đã góp phần thúc đẩy sản xuất trong nước đối với ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ô tô. Không chỉ tích cực trong thực thi các chính sách, toàn ngành Hải quan còn chủ động nắm bắt, tháo gỡ khó khăn phát sinh nhằm đồng hành, giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam ngày càng phát triển.

Hà Nội sẽ có Ban tạo thuận lợi thương mại

Ngày 28/10/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 205/KH-UBND về việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2020-2025. Trong đó, Cục Hải quan Hà Nội được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp XNK. Xung quanh Kế hoạch này, phóng viên Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Hoàng Quốc Quang (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Phát hiện một số doanh nghiệp gia công bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh

Hải quan TPHCM phát hiện một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện gia công, sản xuất xuất khẩu không thông báo cho cơ quan Hải quan cơ sở sản xuất khi thay đổi địa điểm, sau đó bỏ địa chỉ kinh doanh.

Phân cấp ngân sách: Khuyến khích địa phương chủ động sáng tạo và trách nhiệm

Những năm qua việc thực hiện, phân cấp quản lý ngân sách nhà nước đã đảm bảo nguồn lực tài chính quốc gia được huy động và sử dụng hiệu quả. Qua đó, đã khẳng định rõ vai trò của Quốc hội, tăng tính chủ động của Hội đồng nhân dân các cấp trong việc quyết định dự toán, phân bổ và phê chuẩn quyết toán ngân sách. Tuy nhiên, có rủi ro nhất định.

Chưa tận dụng hết cơ hội từ các FTA

Suốt thời gian qua, việc ký kết, thực thi các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã đem lại nhiều tác động tích cực trong mở rộng thị trường, gia tăng kim ngạch XK hàng hóa cho Việt Nam. Tuy nhiên, những hạn chế cố hữu như sự thiếu hiểu biết của DN, sự thờ ơ của chính quyền địa phương… đã và đang khiến cho không ít cơ hội từ FTA bị “bỏ rơi”.

TPHCM tạo “cú hích” giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ hồi phục sản xuất

TPHCM là địa phương đầu tàu kinh tế của cả nước, dưới tác động của dịch bệnh, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng không nhỏ. Đặc biệt, với quy mô DN vừa và nhỏ chiếm tới 98% tổng số DN đang hoạt động, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ tối đa từ các nguồn lực để phục hồi sản xuất.

Xem xét bãi bỏ thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc xe nhập khẩu

Qua thời gian thực hiện, Bộ Tài chính cho rằng việc sử dụng tờ khai nguồn gốc để chứng minh phương tiện vận tải đã được cơ quan Hải quan thông quan là không cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Đề xuất bãi bỏ thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc xe nhập khẩu đã được Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ và nhận được sự đồng tình của bộ, ngành có liên quan.

Bộ Tài chính: Tham mưu, ban hành đầy đủ, kịp thời hỗ trợ khó khăn do Covid-19

Trước những khó khăn, thách thức mà đại dịch Covid-19 mang lại cho kinh tế - xã hội, cử tri cả nước rất quan tâm đến các chính sách tài khóa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Trong phần trả lời các kiến nghị cử tri, Bộ Tài chính khẳng định đã và đang nỗ lực hết mình để triển khai các nhiệm vụ hỗ trợ.

Biến nguy thành cơ: Tranh thủ giá nguyên liệu giảm, doanh nghiệp nhựa lãi lớn

Giá đầu vào giảm hồi đầu quý 3/2020 đã giúp các DN ngành nhựa tích trữ nguồn nguyên liệu, từ đó đẩy doanh thu và lợi nhuận quý 3 tăng cao. Tuy nhiên, tình hình cuối năm có thể sẽ thay đổi khi giá nguyên liệu đang tăng trở lại.

Biến nguy thành cơ: Doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống chuyển đổi và thích ứng nhanh

Trước những tác động tiêu cực từ dịch bệnh cùng sự thay đổi trong nhu cầu tiêu dùng trên thị trường… các DN ngành thực phẩm, đồ uống đã nỗ lực chuyển đổi để thích ứng với tình hình mới. Nhờ đó, kết quả kinh doanh không những không bị suy giảm mà còn ghi nhận sự tăng trưởng rất tích cực.

Chung tay vì người nghèo để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Trong giai đoạn 2016-2020, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã gắn các tiêu chí xóa đói giảm nghèo với thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần đưa chính sách BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) lan tỏa và phát huy vai trò ngày càng quan trọng trong bảo đảm an sinh cho người dân.

Hấp lực từ thị trường bất động sản công nghiệp

Những ngày cuối tháng 10, tin vui liên tiếp đến với bất động sản (BĐS) công nghiệp khi có tới 2 chuyến thăm Việt Nam của hai nhân vật đặc biệt, kỳ vọng sẽ tạo ra sức nóng cho phát triển công nghiệp tại Việt Nam, BĐS công nghiệp do đó cũng sẽ được hưởng lợi.

Những thách thức đang chờ đón tân Tổng thống Mỹ

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS