Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 126 phát hành ngày 20/10/2020

18:53 | 19/10/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 126 (2993) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 126 phát hành ngày 20/10/2020

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide: "Việt Nam là nước thích hợp nhất để tôi thăm đầu tiên"

Sáng 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm. Thông tin đến báo chí về kết quả hội đàm, hai Thủ tướng khẳng định, hội đàm hết sức thành công. Thủ tướng Nhật Bản cho biết: "Nhật Bản là quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng ở khu vực. Tôi chọn Việt Nam vì Việt Nam là địa điểm thích hợp nhất để tôi gửi thông điệp này lần đầu tiên ra thế giới".

Nữ đội trưởng phòng chống ma tuý và những chuyên án lớn

Đội Kiểm soát phòng chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam (Đội 6) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan mới được tách ra và thành lập 4 năm nay, với quân số còn mỏng, địa bàn hoạt động kiểm soát trải dài từ Đà Nẵng vào tới Cà Mau trên tất cả các tuyến đường bộ, đường biển, đường hàng không... thuộc địa bàn hoạt động hải quan, nhưng đã lập nhiều thành tích trong công tác phòng, chống ma tuý. Những thành tích này gắn liền với vai trò chỉ đạo sát sao, đánh án hiệu quả của nữ “thuyền trưởng” Vũ Thị Thu Hà.

Hải quan Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện EVFTA để vực dậy sản xuất

Nhiều mặt hàng thế mạnh của Đồng Nai có cơ hội gia tăng xuất khẩu vào EU khi EVFTA có hiệu lực. Nhận thức được điều đó, Cục Hải quan Đồng Nai đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các DN trên địa bàn tận dụng được ưu đãi từ hiệp định, qua đó vực dậy hoạt động sản xuất xuất khẩu trên địa bàn sau dịch bệnh Covid-19.

Cần chia sẻ thông tin để chống buôn lậu hiệu quả

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Ủy viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì giao ban Thường trực quý 3, công tác trọng tâm quý 4/2020 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Tham dự buổi giao ban có Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, Ủy viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia; đại diện Văn phòng Chính phủ, Tổng cục Quản lý thị trường, Tổng cục Thuế; Cục C03, Cục A04, Văn phòng Bộ Công an; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Thanh tra các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ.

Thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Tạo cơ chế khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp sẽ góp phần quan trọng giúp đạt mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động đến năm 2020 của Chính phủ.

Nông sản Việt trầy trật vào siêu thị

Là cường quốc sản xuất nông nghiệp song suốt thời gian qua, không ít nông sản Việt muốn "qua cửa" siêu thị để cạnh tranh ngay trên "sân nhà" vẫn đối mặt đầy khó khăn. Nhiều chuyên gia cho rằng, "bàn tay" Nhà nước cần can thiệp mạnh mẽ hơn nữa để có sự công bằng trong tiếp cận nhà phân phối; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người sản xuất và đơn vị phân phối.

Nguy cơ gian lận khi lưu giữ chung giữa hàng hóa XNK, quá cảnh với hàng hóa nội địa

Một số doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng thực hiện lưu giữ chung giữa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh với hàng hóa nội địa, không đáp ứng yêu cầu về quản lý, kiểm tra, giám sát hải quan, có nguy cơ gian lận, thẩm lậu hàng hóa vào nội địa, vi phạm pháp luật.

Ngân hàng ế ẩm tài sản rao bán

Các ngân hàng đang rất tích cực rao bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ xấu, nhưng kết quả đạt được vẫn còn nhiều hạn chế do ảnh hưởng dịch Covid-19 và những vướng mắc còn tồn tại trong quá trình triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội.

EVFTA đang được khai thác hiệu quả

Việc thực thi EVFTA đã giúp xuất khẩu nhiều mặt hàng của Việt Nam sang EU đạt được sự bứt phá ấn tượng trong bối cảnh thị trường này vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Các DN đang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động nhằm khai thác mạnh mẽ hơn nữa những ưu đãi của hiệp định, giúp đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu sang EU.

Tầm nhìn của tân Thủ tướng Nhật Bản qua chuyến công du Đông Nam Á

Ngày 18/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã khởi hành, bắt đầu loạt công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức, để tới thăm Việt Nam và Indonesia. Lựa chọn đến Đông Nam Á lần này nhấn mạnh những nỗ lực của Nhật Bản trong việc xây dựng các mối quan hệ kinh tế và quốc phòng mạnh mẽ hơn trong khu vực, phù hợp với tầm nhìn về một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS