Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 125 phát hành ngày 18/10/2020

18:31 | 15/10/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 125 (2992) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 125 phát hành ngày 18/10/2020
Trang 1 số 125.

Sự thành công chỉ đến cùng đam mê nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học là lĩnh vực đòi hỏi nhiều tố chất và nhọc nhằn ngay cả với những người có nhiều đam mê. Và với phụ nữ, để thành công trong lĩnh vực đặc thù này còn phải nỗ lực hơn rất nhiều bởi ngoài công việc họ còn có vai trò làm vợ, thiên chức làm mẹ thiêng liêng. Và để có nhiều hơn nữa những nhà khoa học nữ thành công trong nghiên cứu, theo quan điểm của Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Thu Vân, Chủ nhiệm Chương trình Sản phẩm quốc gia vắc xin sử dụng cho người, chúng ta cần gỡ những nút thắt cố hữu tồn tại từ lâu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Doanh nghiệp kỳ vọng vào sự quyết tâm trong cải cách kiểm tra chuyên ngành

Những năm qua, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, các bộ, ngành cũng nỗ lực áp dụng nhiều biện pháp cải cách, công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu từng bước được cải tiến và đạt được một số kết quả, song vẫn chưa tạo được bước chuyển biến mang tính đột phá như kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp. Chính vì vậy, tại Nghị quyết 99/NQ-CP ngày 13/11/2019, Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2020, Chính phủ chỉ đạo giao Bộ Tài chính chủ trì xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành theo hướng cơ quan Hải quan là đầu mối thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu, bộ, ngành “hậu kiểm”. Đây được coi là bước đột phá để cải cách sâu rộng công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm trực tuyến do Báo Hải quan tổ chức ngày 15/10, với chủ đề: “Hải quan với vai trò đầu mối kiểm tra chuyên ngành” tại địa chỉ: www.haiquanonline.com.vn, ông Vũ Lê Quân – Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) và bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Phó Giám đốc thường trực Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) đã chia sẻ nhiều khía cạnh liên quan đến đề án này, cũng như những nội dung cải cách, lợi ích doanh nghiệp nhận được.

Chủ động phòng vệ thương mại để tận dụng FTA

Tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA), bên cạnh ưu đãi về mặt thuế quan giúp thúc đẩy mạnh mẽ XK hàng hóa, các ngành hàng, DN của Việt Nam ngày càng phải đối diện nhiều hơn với các vụ kiện phòng vệ thương mại. Điều này đòi hỏi chính các DN phải nâng cao tính chủ động, song hành cùng cơ quan quản lý nhà nước ứng phó hiệu quả phòng vệ thương mại thời gian tới.

Kiện phòng vệ thương mại phạm vi ngày càng rộng, mức độ ngày càng sâu

Bên cạnh việc số vụ kiện phòng vệ thương mại tăng nhanh, ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đánh giá, điểm đáng chú ý trong kiện phòng vệ thương mại là mức độ, phạm vi các cuộc điều tra ngày càng rộng, khởi kiện với cả những mặt hàng có kim ngạch XK tương đối nhỏ; đa dạng với các biến thể khởi kiện khác nhau.

Nhật Bản- top 4 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Từ nhiều năm qua, Nhật Bản luôn nằm trong nhóm 4 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam (cùng với Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc). Đặc biệt, cán cân thương mại giữa hai bên luôn được giữ ở mức khá cân bằng.

Y tế Việt Nam đủ sức hút bệnh nhân ngoại

Chất lượng điều trị tốt, chi phí rẻ là các yếu tố khiến nhiều bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh.

Cho tròn chữ Chuyên...

Chuyên nghiệp là xu hướng mang tính tất yếu của cả làng cầu thế giới và bóng đá Việt cũng chẳng là ngoại lệ. Bắt đầu từ năm 2000, tính đến nay lộ trình lên chuyên đã tròn 2 thập kỷ theo kiểu "cứ đi rồi sẽ thành đường", nhưng để bóng đá Việt tròn chữ Chuyên thì vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời...

Bùng nổ thương mại điện tử tại ASEAN

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS