Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 125 phát hành ngày 17/10/2019

18:30 | 20/11/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 125 (2835) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 125 phat hanh ngay 17102019 115626
Báo Hải quan số 125

Quốc hội thảo luận sôi nổi về dự Luật Đầu tư (sửa đổi) và dự Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)

Ngày 20/11/2019, Quốc hội tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, tập trung thảo luận 2 dự án quan trọng là Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Sáng tạo trong phát triển quan hệ đối tác hải quan-doanh nghiệp

Sáng tạo trong phát triển quan hệ đối tác hải quan-doanh nghiệp, thu ngân sách đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay là những điểm sáng ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh).

Hải quan Lạng Sơn: Tín hiệu tích cực từ công tác thu nộp ngân sách

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện phân luồng hàng hóa XNK, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, giải quyết thủ tục thông quan nhanh chóng nên đến thời điểm hiện tại, số thu NSNN qua địa bàn quản lý của Cục Hải quan Lạng Sơn đang có nhiều tín hiệu tích cực.

TPHCM: Hàng giả, hàng nhái vẫn lộng hành

Mặc dù lực lượng chức năng liên tục tổ chức các đợt truy quét hàng lậu, hàng giả tại các điểm kinh doanh lớn trên địa bàn với hàng ngàn sản phẩm vi phạm bị tịch thu, nhưng vấn nạn hàng giả tại TPHCM vẫn không được giải quyết một cách triệt để.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để nâng cao hiệu quả hoạt động DNNN

Vốn chủ sở hữu tăng, doanh thu tăng, tổng vốn đầu tư tăng, tổng nộp NSNN tăng… là những dấu hiệu khả quan về tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN đang nắm giữ phần vốn nhà nước. Tuy nhiên, tồn tại không phải đã hết và rất cần sự quyết liệt trong thực hiện cũng như tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để nâng cao hiệu quả hoạt động của các DN này.

Trái khoáy xuất khẩu khoáng sản

Việt Nam có chủ trương hạn chế XK khoáng sản thô, tập trung chế biến sâu, nhưng thời gian gần đây, không ít DN xin được XK. Điều này đăt ra vấn đề đã đến lúc cần nhìn nhận nghiêm túc, rạch ròi hơn câu chuyện nên “mở cửa” hay tiếp tục hạn chế XK này.

Thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát: Phải giải quyết từ “gốc”

Dự kiến từ năm 2020, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước ta sẽ được cộng thêm từ kết quả đo lường chính thức khu vực kinh tế chưa được quan sát. Như vậy, cùng với việc Tổng cục Thống kê đánh giá lại GDP cả nước giai đoạn 2011-2017, “sức khỏe” nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ thể hiện toàn diện và đầy đủ hơn.

Có gì đáng lưu ý trong Nghị định về Cơ chế một cửa quốc gia?

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 85/2019/NĐ-CP quy định thực hiện thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK (gọi tắt là Nghị định một cửa). Nghị định đã quy định đồng bộ, nhất quán về đối tượng, hồ sơ, quy trình khi áp dụng thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia. Đồng thời, tạo cơ sơ pháp lý thống nhất để cải cách toàn diện hoạt động kiểm tra chuyên ngành.

Thanh tra, kiểm tra thuế đảm bảo thu đúng, thu đủ đối với các doanh nghiệp có số thu lớn

Để đảm bảo dự toán năm 2019 đã được giao, bên cạnh việc đôn đốc thu, đòi nợ, ngành Thuế cũng đang đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước.

“Nội soi” các ngân hàng chưa lên sàn

Cho đến thời điểm hiện nay, mới có 18/31 ngân hàng thương mại đang niêm yết, đăng ký giao dịch trên các sàn chứng khoán HoSE, HNX và UPCoM. Liệu rằng “sức khỏe” các ngân hàng còn lại có đủ khi cứ “nấn ná” chưa chịu lên sàn?

Doanh nghiệp hiến kế nâng sức cạnh tranh cho hàng Việt

Một số doanh nghiệp cho rằng để nâng cao được sức cạnh tranh cho doanh nghiệp bán lẻ nhỏ và vừa rất cần có một địa điểm tốt cho các doanh nghiệp Việt giới thiệu và bán các sản phẩm của mình. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần được hưởng chính sách ưu đãi về thuê mặt bằng như các nhà đầu tư nước ngoài đang được hưởng.

Béo phì: Gánh nặng dinh dưỡng trẻ em Việt

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng, học sinh Việt Nam đang đối mặt với nhiều hệ lụy sức khỏe khi tình trạng thừa cân, béo phì ngày càng tăng. Nguyên nhân cơ bản bắt nguồn từ khẩu phần ăn ở cả gia đình và nhiều cơ sở giáo dục hiện hầu như chỉ được kiểm soát bằng cảm tính, chưa được xây dựng một cách khoa học.

Thị trường ô tô: Thừa cung?

Trái với kỳ vọng năm 2019 sẽ đạt mức tăng trưởng rất cao (trên 30%), thị trường ô tô hiện chỉ đạt tăng trưởng khoảng 15-20%. Trong khi sản xuất ô tô trong nước tăng lên, ô tô nhập khẩu "tràn" vào do chính sách thuế của các Hiệp định FTA, dẫn đến thị trường ô tô rơi vào cảnh thừa, lượng tồn kho bắt đầu xuất hiện.

Rạn nứt hiếm hoi trong quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS